Cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp siêu tốc không bao giờ quên

By   admin    20/01/2020

Muốn giao tiếp tiếng Anh tốt bạn không thể không sở hữu cho mình một vốn từ vựng phong phú. Vậy học từ vựng tiếng Anh giao tiếp sao cho hiệu quả?

Bạn đang thắc mắc làm sao để học từ vựng tiếng Anh giao tiếp nhanh nhất, nhớ lâu nhất? Phương pháp học từ vựng truyền thống liệu có hiệu quả thật sự? Cùng hoctoeic24h.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm nguồn tài liệu thích hợp 

Để học được nhiều từ vựng tiếng Anh giao tiếp, bạn nên tìm kiếm cho mình những nguồn tài liệu thích hợp. Tốt nhất, bạn nên chọn những tài liệu liên quan đến các chủ đề hằng ngày của cuộc sống, như gia đình, thời trang, nghề nghiệp,... 

Theo kinh nghiệm của nhiều người học tiếng Anh, bạn nên bắt đầu với những chủ đề mà mình yêu thích. Nếu bạn là một người yêu thích thời trang, thì nên chọn các tạp chí thời trang, thiết kế bằng tiếng Anh. Hoặc nếu bạn là một "fan cứng" của tiểu thuyết, thì nên tìm đọc các tác phẩm văn học nổi tiếng. 

Muốn học từ vựng tiếng Anh giao tiếp cần có nguồn tài liệu thích hợp

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các tài liệu liên quan đến công việc, chuyên môn của mình, để bắt đầu học từ vựng tiếng Anh. Tuy nhiên, điều này chỉ dành cho những người ở trình độ trung cấp trở lên. Vì các từ vựng tiếng Anh chuyên ngành thường khác biệt so với từ vựng giao tiếp. 

Nếu bạn không biết nên tìm học nguồn tài liệu nào, thì có chọn các mẫu chuyện tiếng Anh ngắn, các bài hát tiếng Anh,... Bởi những tài liệu này thường mang tính giải trí cao, khiến việc học không quá áp lực. Đặc biệt, âm nhạc có tác dụng rất tuyệt vời đối với quá trình tiếp thu của não. 

Tham khảo thêm: Một số từ vựng tiếng Anh chủ đề trái cây

2. Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo ngữ cảnh 

Việc đặt từ vựng tiếng Anh giao tiếp trong ngữ cảnh sẽ giúp người học nhanh chóng hiểu và ghi nhớ được từ vựng nhiều hơn so với cách học riêng lẻ. Giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian để học từ vựng và học được số lượng từ nhiều hơn hẳn. 

Đồng thời, cách học từ vựng tiếng Anh này cũng sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng sử dụng từ. Tùy theo từng ngữ cảnh khác nhau, mà cách dùng từ vựng cũng khác nhau. Đặc biệt, bạn sẽ học được nhiều từ vựng cùng lúc khi áp dụng cách học này. 

Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo ngữ cảnh

Ngoài ra, khi học từ vựng theo ngữ cảnh, sẽ giúp bạn học được cả cấu trúc ngữ pháp. Chẳng hạn như câu “Mary makes me smile”, bạn có thể học được “smile” là một động từ và có nghĩa là “cười”. Bên cạnh đó, người học có thể biết được hai cấu trúc ngữ pháp cùng lúc trong một câu nói. 

  • Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ, với “Mary makes”. Trong đó Mary là chủ ngữ ngôi thứ ba số ít, nên động từ “make” cần phải thêm “s”. Từ đó giúp bạn nhớ được rằng, đối với chủ ngữ ngôi thứ ba số ít, she, he, it, danh từ riêng chỉ người,... thì động từ đi kèm phải thêm “s” hoặc “es”. 

  • Cấu trúc với make + chủ ngữ + động từ nguyên mẫu, có nghĩa là “làm cho ai đó như thế nào, sai khiến một ai đó làm điều gì đó” , với “make me smile”. Từ đó, bạn có thể đặt các ví dụ liên quan như “make her cry”, “make her lie down” 

Tham khảo thêm: Từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng được dùng phổ biến

3. Học nói 

Việc học tiếng Anh chỉ có ý nghĩa và hiệu quả khi bạn bắt đầu mở miệng nói. Việc nói tiếng Anh sẽ giúp bạn ghi nhớ được cách phát âm của từ vựng, của câu nói đó. Nếu bạn kiên trì luyện nói hằng ngày sẽ là cơ sở để hình thành kỹ năng giao tiếp tốt, phát âm chuẩn. 

Học nói từ vựng tiếng Anh giao tiếp sẽ giúp bạn rèn luyện phát âm chuẩn. Bạn sẽ chẳng bao giờ biết mình nói đúng hay sai khi bạn không chịu nói tiếng Anh. 

Muốn học từ vựng tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cần luyện nói

Trước tiên, bạn nên luyện nói chuẩn, trước khi học nói hay. Trong quá trình học nói từ vựng tiếng Anh giao tiếp, bạn cũng cần chú trọng đến các trường hợp nối âm, nuốt âm, các âm câm, dấu nhấn,... Đặc biệt, khi học nói cả câu, bạn cần chú ý đến các vị trí lên giọng, xuống giọng để tăng tính hấp dẫn, cuốn hút và giúp bạn nhớ lâu hơn. 

Bạn cần phải nói để có thể ghi nhớ được các từ vựng tiếng Anh. Bởi điều này sẽ giúp não hình thành các liên kết giữa âm thanh với hình ảnh, chữ cái. Giúp bạn vừa nhớ được cách phát âm, vừa nhớ được nghĩa của từ vừa có thể viết được từ vựng đó ra giấy. 

Nhiều chuyên gia ngoại ngữ khuyên bạn nên học nói tiếng Anh hằng ngày, nhằm giúp hình thành kỹ năng phản xạ tốt. Thay vì bạn cứ đeo bám cách học truyền thống chú trọng quá nhiều ngữ pháp, tìm hiểu nghĩa của đoạn văn sau đó mới học từ vựng mới thì bạn nên tích cực học nói từ vựng mỗi ngày. 

Bạn có thể xem các video dạy từ vựng tiếng Anh trên internet, đây chính là một nguồn tài liệu học từ vựng vô giá. Bởi ưu điểm của chúng là kết hợp hoàn hoàn giữa hình ảnh, âm thanh. Nhằm giúp người đọc có thể nói được, viết được các từ vựng đã học. Tốt nhất, bạn nên cố gắng bắt chước cách nói của người bản xứ càng giống càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn nói hay và tự nhiên hơn trong tương lai gần. 

Tham khảo thêm: Luyện nói những câu tiếng anh giao tiếp hàng ngày hay gặp

Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp không khó. Nhưng bạn phải tìm được cách học đúng. Hoctoeic24h.com hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp tìm được cho mình những cách học hiệu quả nhất. 

5/5 (2 bình chọn)