Hướng dẫn cách viết trình độ tiếng anh trong CV cưa đổ NTD

By   admin    24/07/2021

Sóng đôi cùng kỹ năng, kinh nghiệm làm việc trong CV, trình độ tiếng Anh trở thành nhân tố ảnh hưởng đến quyết định trao cho ứng viên cơ hội bước chân vào vòng trong của nhà tuyển dụng, không chỉ với riêng những vị trí hay đơn vị hoạt động trong lĩnh vực có tính chất quốc tế. Vậy nhưng không phải ai cũng biết được cách trình bày trình độ tiếng Anh trong CV như thế nào cho hợp lòng nhà tuyển dụng. Thấu hiểu được điều này hoctoeic24h.com mang đến bạn bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi và học hỏi bí quyết trình bày trình độ tiếng Anh chuẩn chỉnh cho mình nhé. 

1. Trình độ tiếng Anh là gì?

Trình độ tiếng Anh là cụm từ thông dụng dùng để đánh giá về mức độ thành thạo tiếng Anh toàn diện của người học, được được kiểm chứng bởi các kỳ thi năng lực được tổ chức uy tín. Thông qua trình độ tiếng Anh, chúng ta không chỉ nhìn thấy được khả năng giao tiếp tốt, lắng nghe tốt và vốn hiểu biết sâu của người sở hữu mà còn là cây thước đo để đong đếm được mức độ vận dụng tiếng Anh vào công việc mang đặc thù quốc tế của ứng viên tìm việc. Ielts, Toeic, Toefl...hiện là những kỳ thị để chứng nhận trình độ tiếng Anh chuẩn nhất cho phép đo lường chính xác mọi cấp độ, kỹ năng tiếng Anh từ cấp độ mới bắt đầu đến master của người học. 

Trình độ tiếng Anh là gì?

Trình độ tiếng Anh là gì?

Hiện nay với sự phổ biến rộng rãi của tiếng Anh, trình độ tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc trong các chương trình học đại học, trung học phổ thông quốc gia lẫn những trường quốc tế. Đây cũng đồng thời là đầu vào của nhiều đơn vị tuyển dụng khi muốn sàng lọc cho mình những ứng viên ưu tú cho những vị vị trí công việc thường xuyên gặp gỡ hay làm việc với các đối tác nước ngoài. Do đó, trình độ ngoại ngữ cũng là một trong những nội dung quan trọng xuất hiện trong CV để giúp ứng viên có thể khẳng định được năng lực ngoại ngữ của bản thân mình và tạo ra lợi thế cạnh tranh với những ứng viên khác. 

Tham khảo thêm: Objective trong CV là gì?

2. Vai trò của trình độ tiếng Anh trong CV

Là ngôn ngữ mẹ đẻ của khoảng 500 triệu người và được sử dụng hằng ngày trong giao tiếp và công việc của khoảng ⅛ dân số thế giới, trong bối cảnh làn sóng hội nhập gia tăng, số lượng các công ty, chi nhánh nước ngoài tăng mạnh theo cấp số nhân, trình độ tiếng Anh trở thành tố quan trọng đóng vai trò sống còn trong một bản CV thành công. Thông qua trình độ tiếng Anh trong CV, nhà tuyển dụng có thấy được quá trình tích lũy tri thức, vốn ngoại ngữ của ứng viên, khả năng ứng dụng vốn tiếng Anh vào những yêu cầu công việc đặc thù. Rõ ràng, so với những bản CV không thể hiện được năng lực ngoại ngữ, những ứng viên thể hiện tốt trình độ tiếng Anh tốt hơn sẽ là một điểm cộng.

Không chỉ những ứng viên đăng ký ứng tuyển vào những đơn vị ngoài nước, mà ngay cả những doanh nghiệp trong nước và những vị trí vừa nghe qua đã không có mối liên hệ nào với ngoại ngữ cũng đều ưu tiên chọn lọc được những gương mặt ưu tú đón đầu cho xu hướng toàn cầu hóa doanh nghiệp. CV lại là “khúc dạo đầu” mà ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng, cho nên, bạn hoàn toàn có thể lấy lý do này để phô diễn thế mạnh tiếng Anh của mình và chinh phục trái tim của nhà tuyển dụng. 

 Vai trò của trình độ tiếng Anh trong CV

Vai trò của trình độ tiếng Anh trong CV

3. Bí quyết thể hiện trình độ tiếng Anh trong CV

Nếu có tham khảo thường xuyên những bản CV tiếng Việt của những người đi trước ứng tuyển cho một số vị trí công việc, không liên quan trực tiếp ngoại ngữ, có lẽ hiếm khi bạn có thể tìm thấy một trường nội dung có tên “trình độ tiếng Anh” trong CV. Trên thực tế, tùy vào yêu cầu của từng nhà tuyển dụng và cách làm nổi bật CV của từng ứng viên mà sẽ có cách riêng để thể hiện trình độ tiếng Anh của mình. Dù không có không gian riêng để tỏa sáng năng lực tiếng Anh của mình, nhưng bạn hoàn toàn có thể tận dụng những trường thông tin khác trong CV để gián tiếp của đổ nhà tuyển dụng với màn thể hiện trình độ tiếng Anh xuất sắc. Vậy đó là những trường nội dung nào, bí quyết trình bày những trường nội dung này ra sao? Chúng ta hãy cùng theo dõi cụ thể ngay dưới đây để giải mã nhé. 

3.1. Trình độ tiếng Anh thể hiện ở những nội dung nào trong CV

Bí quyết thể hiện trình độ tiếng Anh trong CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng 

Bí quyết thể hiện trình độ tiếng Anh trong CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng 

3.1.1. Kỹ năng ngoại ngữ

Cùng với trình độ học vấn và kinh nghiệm, kỹ năng xác định là một trong những mục nội dung mà tập trung ánh nhìn của nhà tuyển dụng nhiều nhất. Trong kỹ năng, thường được chia làm 3 nội dung lớn gồm kỹ năng cứng và kỹ năng mềm và kỹ năng ngoại ngữ. Trình độ tiếng Anh, ứng viên có thể thể hiện trực tiếp tại nội dung kỹ năng mềm tiêu biểu như khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, thậm chí là kỹ năng cứng thành thạo các phần mềm và công cụ dịch thuật, khả năng biên dịch, thông dịch tiếng Anh tốt (đối với những ứng cử viên là dân ngành ngôn ngữ Anh)...Đối với một số bản CV hiện đại được thiết kế và đề mô sẵn bởi các website tuyển dụng nổi bật, sẽ có thêm một mục kỹ năng quan trọng khác là ngoại ngữ và tin học. Bạn hoàn toàn có thể trình bày đầy bày mức độ thành thạo tiếng Anh của bạn cả 4 kỹ năng vào nội dung này. Cùng với đó, là thể hiện cho nhà tuyển dụng biết về mức độ thành thạo đó qua hệ thống thanh đánh giá nhé. 

3.1.2. Chứng chỉ 

Bên cạnh kỹ năng, chứng chỉ trong CV xin việc cũng là trường thông tin quan trọng ứng viên thể hiện được trình độ tiếng Anh của mình. Không phức tạp như mục tiêu nghề nghiệp , tại chứng chỉ, bạn cần liệt kê những chứng chỉ tiếng Anh đính kèm với số điểm đạt được tương ứng theo khung tham chiếu châu Âu mà bạn có theo từng gạch đầu dòng cho khoa học và nhà tuyển dụng dễ theo dõi là được. Một có thể viết nhau sau:

Chứng chỉ trong CV

Chứng chỉ trong CV

- Chứng chỉ TOEIC 700

- Chứng Chỉ IELTS 8.0 

- Chứng chỉ B2m 8.9/10 

3.1.3. Kinh nghiệm

Ít người có thể nghĩ rằng, kinh nghiệm lại là không gian đắc địa để giúp ứng viên bày tỏ được trình độ tiếng Anh của mình để “thôi miên” nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, điều này đích thị có thể xảy ra, đặc biệt với các ứng viên là dân ngoại ngữ, sinh viên có trình độ tiếng Anh khá tốt đến những người có kinh nghiệm làm việc tại nhiều vị trí yêu cầu tiếng Anh trong mô tả công việc điển hình như các vị trí trợ giảng tiếng Anh, Biên phiên dịch tiếng Anh, cộng tác viên sale tour, hướng dẫn viên du lịch,...Để có thể thể hiện được trình độ tiếng Anh tại mục này, hãy sàng lọc những vị trí công việc trước đó yêu cầu sử dụng tiếng Anh nhé. Nhớ là trình bày theo cấu trúc: Tên công ty, đơn vị, trung tâm, cơ sở giáo dục đính kèm với thời gian làm việc, vị trí công việc cụ thể đã sử dụng tiếng Anh và mô tả công việc đó. Nếu trước đây, bạn đã từng có nhiều kinh nghiệm làm việc, hãy trình bày theo trình tự theo thời gian từ gần đến xa nhé. 

3.1.4. Hoạt động, dự án tham gia 

 Hoạt động, dự án tham gia 

Hoạt động, dự án tham gia 

Hoạt động ngoại khóa và dự án tham gia nếu biết tận dụng tốt, đây cũng là hai trường nội dung “khoe” được trình độ tiếng Anh một cách hiệu quả. Bước đầu tiên giúp bạn làm được điều này chính là chọn lọc những hoạt động, sự kiện, dự án tham gia trong quá khứ liên quan đến tiếng Anh hoặc trau dồi trình độ tiếng Anh. Bạn từng tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Anh thành phố và dành được giải cao? Bạn từng là thành viên của câu lạc bộ dẫn tour cho người nước ngoài hay từng làm tham gia nghiên cứu những dự án về ngôn ngữ Anh hay tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh...Đây chính là những điểm cộng giúp bạn tỏa sáng. Bởi lẽ, không những cho nhà tuyển dụng thấy được quá trình bạn trau dồi vốn tiếng Anh, mức độ vận dụng vốn ngôn ngữ Anh linh hoạt mà còn thấy được sự năng động, nhiệt tình và ý thức tiếp thu, trau dồi, nâng cao vốn tiếng Anh của bạn. Khi thể hiện dự án, hãy trình bày cụ thể theo tên, thời gian tham gia dự án và kết quả nhé. Hoạt động có thể nêu cụ thể theo phương thức liệt kê nhé. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng sở thích như thích đọc sách tiếng Anh của mình hay trình độ học vấn liên quan đến ngôn ngữ để làm nổi bật trình độ tiếng Anh như bạn từng theo đuổi chuyên ngành ngôn ngữ Anh, quan hệ quốc tế, tiếng Anh….với điểm tổng kết và xếp loại tốt. 

3.2. Bí quyết đưa trình độ tiếng Anh vào CV xin việc đặc sắc 

3.2.1. Chỉ nên đưa những chứng chỉ tiếng Anh tại các trung tâm, tổ chức uy tín

Việc viện dẫn các chứng chỉ tiếng Anh trong CV có tác dụng to lớn trong việc khẳng định trình độ tiếng Anh trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, chỉ nên đưa vào CV những thông tin chứng chỉ được cung cấp bởi những tổ chức uy tín. Bạn biết rằng, tại Việt Nam chỉ có 2 trung tâm là IDP và British Council là đủ trách nhiệm cung cấp chứng chỉ Ielts, IIG đủ thẩm quyền cung cấp Toeic và Toefl...Còn những trường hợp thi những chứng chỉ này ở một địa điểm khác thì đều sẽ không được công nhận. Vậy nên bạn hãy lưu ý điều này nhé. 

Bí quyết đưa trình độ tiếng Anh vào CV xin việc đặc sắc 

Bí quyết đưa trình độ tiếng Anh vào CV xin việc đặc sắc 

Một lưu ý tiếp theo cho những người lần đầu tiên viết CV khi trình bày trình độ tiếng Anh, đó chính là chỉ cung cấp những chứng chỉ tiếng Anh tương thích với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Việc dẫn những chứng chỉ “rởm” hoặc có những mức điểm số thấp hơn yêu cầu sẽ trở thành điểm trừ lớn trong CV của bạn. 

3.2.2. Sử dụng mật độ “từ khóa” chuyên ngành bằng tiếng Anh

Còn một cách khác nữa để giúp bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng gián tiếp khi thể hiện trình độ tiếng Anh của mình, đó chính là sử dụng mật độ từ khóa chuyên ngành bằng tiếng Anh với mức độ dày, đặc biệt trong CV tiếng Anh. Vốn tiếng Anh chuyên ngành ngầm khẳng định rằng, bạn không những khả năng vận dụng vốn tiếng Anh rất tốt của mình mà còn thể hiện được sự am hiểu sâu sắc về công việc sắp sửa bạn đảm nhiệm. 

Tham khảo thêm: Từ vựng viết CV tiếng Anh và cách sử dụng hiệu quả

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích xoay quanh cách thể hiện trình độ tiếng Anh của bạn trong CV. Hi vọng rằng, những thông tin trên đây thực sự hữu ích với tất cả các bạn và giúp bạn nhanh chóng sở hữu được một công việc mơ ước nhé. 

5/5 (2 bình chọn)