Giải đáp thắc mắc chứng chỉ TOEIC có giá trị trong bao lâu?

By   admin    18/12/2019

Một trong những chứng chỉ được nhiều trường đại học cũng như nhiều doanh nghiệp sử dụng là chuẩn năng lực tiếng anh là TOEIC. Vậy TOEIC là gì?

Một trong những chứng chỉ được nhiều trường đại học cũng như nhiều doanh nghiệp sử dụng là chuẩn năng lực tiếng anh là TOEIC. Vậy chứng chỉ TOEIC có giá trị trong thời gian bao lâu? Chúng ta cùng hoctoeic24h.com tìm hiểu nhé.

TOEIC là gì? Cấu trúc bài thi TOEIC

TOEIC là gì?

TOEIC (Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi mục đích để đánh giá trình độ tiếng anh của những người không dùng tiếng anh như tiếng mẹ đẻ, và là những đối tượng mong muốn sử dụng tiếng anh để giao tiếp quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC sẽ cho biết mức độ thành thạo khi sử dụng tiếng Anh để giao tiếng trong nhiều hoạt động đa dạng của đời sống.

Viện Khảo thí Giáo dục (ETS – Educational Testing Service)-một tổ chức uy tín của Hoa Kỳ chuyên cung cấp các chương trình kiểm tra trắc nghiệm đã xây dựng cấu trúc bài thi TOEIC cách đây hơn 35 năm. Từ đó đến nay, hàng triệu người trên thế giới đã tham dự kì thi này. Ở Việt Nam, TOEIC bắt đầu được tổ chức thi từ năm 2001 thông qua đại diện là IIG Việt Nam, trong khoảng 07 năm trở lại đây, chứng chỉ TOEIC được biết đến rộng rãi như một tiêu chuẩn phổ biến để đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của người lao động.

Tham khảo thêm: Định nghĩa về Answer TOEIC Sheet

Cấu trúc bài thi TOEIC và một số mức điểm tham khảo

Một bài thi TOEIC thực hiện trong 120 phút bao gồm hai phần: phần thi Listening thực hiện trong 45 phút và phần thi Reading thực hiện trong 75 phút. Mỗi phần thi bao gồm 100 câu trắc nghiệm bao gồm cả ngữ pháp, đọc hiệu theo các chủ đề khác nhau.

Phần thi Nghe hiểu với 100 câu trắc nghiệm trong 45 phút được chia thành 4 phần (part 1, part 2, part 3, part 4). Người dự thi sẽ được nghe các đoạn hội thoại và các đoạn thông tin, các câu hỏi từ thiết bị kết nối ấm thanh với các ngữ âm khác nhau như: Anh – Mỹ, Anh – Anh, Anh – Canada và Anh – Úc để trả lời câu hỏi.

Phần thi Đọc hiểu thực hiện trong 75 phút gồm 3 phần nhỏ (part 5, part 6, part 7) tương ứng với 3 loại bài tập là: điền vào câu chưa hoàn chỉnh, phát hiện lỗi sai và đọc hiểu trả lời các đoạn văn. Thí sinh có thể làm các câu trước sau tùy ý.

Trừ các câu từ 11-40 của part 2 chỉ có 3 phương án trả lời A-B-C thì các câu hỏi trắc nghiệm khác đều cung cấp 4 phương án trả lời A-B-C-D. Thí sinh sẽ dùng bút chì để tô đậm vào đáp án trả lời mình cho là đúng nhất. Tuy nhiên hiện nay nhiều địa điểm thi đã tích hợp tổ chức các bài thi TOEIC trên máy vi tính, theo đó, thí sinh chỉ cần click vào đáp án mình chọn là được. Bài thi TOEIC tập trung với các ngôn từ sử dụng trong công việc và giao tiếp hàng ngày chứ không đòi hỏi cao về các từ vựng chuyên ngành mang tính học thuật.

Thí sinh cần lưu ý: chỉ được mang duy nhất thẻ sinh viên và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước vào phòng thi, không được mang thêm bất kì vật dụng gì. 

Tham khảo thêm: Đề thi TOEIC mới có khó không? Những thay đổi về cấu trúc

Tìm hiểu về chứng chỉ TOEIC là gì

Bao lâu thì chứng chỉ TOEIC hết hạn?

Chứng chỉ TOEIC (cũng như hầu hết các chứng chỉ tiếng anh khác) có giá trị trong vòng 2 năm tính kể từ ngày cấp. Tại sao lại là 2 năm? Vì đặc thù của năng lực sử dụng một loại ngôn ngữ nào đó không phải tiếng mẹ đẻ là phải thường xuyên được luyện tập và trau dồi, nếu không khả năng đó sẽ bị mai một theo thời gian. Nếu như bạn chỉ thi chứng chỉ tiếng Anh xong sau đó để đấy và không tiếp tục rèn luyện tiếng Anh nữa thì theo thời gian khả năng tiếng anh của bạn sẽ mất đi. Vậy nên, hầu hết chứng chỉ tiếng anh chỉ có thời hạn trong một khoảng thời gian nhất định, sau khoảng thời gian đó, bạn sẽ phải thi lại để được cấp chứng chỉ mới.

Trong khoảng thời gian chứng chỉ có hiệu lực, bạn có thể dùng bằng TOEIC để xin học bổng hoặc nộp hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, có một số công ty sẽ yêu cầu nhân viên của họ phải làm bài kiểm tra năng lực tiếng anh định kỳ trong vòng 1 năm thậm chí là 6 tháng.

Tham khảo thêm: Thi TOEIC bao lâu có kết quả?

Sau khi biết thời hạn về chứng chỉ TOEIC, bạn cần nắm được được thời gian chính xác để thi lại lấy chứng chỉ có hiệu lực, tránh bỏ lỡ kỳ thi, lỡ chứng chỉ để tốt nghiệp hoặc nộp các loại hồ sơ yêu cầu tiếng anh.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ có ích cho bạn trong việc xác định kế hoạch học tiếng anh của mình nhé.

5/5 (2 bình chọn)