Tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh - cần viết sao cho chuẩn?

By   admin    24/05/2022

CV tiếng Anh là giấy tờ quan trọng trong Hồ sơ ứng tuyển việc làm. Bên trong đó có sự xuất hiện bắt buộc của các yếu tố thông tin bao gồm Thông tin cá nhân, kinh nghiệm, thành tích, kỹ năng, trình độ, … Tuy nhiên, người viết vẫn có thể đưa thêm những thông tin khác sao cho phù hợp. Một loại thông tin khiến nhiều người thắc mắc hơn cả đó chính là tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh. 

Vậy rốt cuộc, xét về mức độ quan trọng thì nội dung này có nên đưa vào CV để tăng tính thuyết phục hay không. Giải đáp ngay thắc mắc này qua nội dung chi tiết bên dưới.

1. Nên hay không đưa tình trạng hôn nhân vào trong CV tiếng Anh?

Như đã nói, CV sẽ có những nội dung được cho là nổi bật và bắt buộc phải xuất hiện thì thời gian vừa qua, hoctoeic24h.com nhận được rất nhiều thắc mắc về việc đưa hay không đưa, nên hay không nên để mục tình trạng hôn nhân xuất hiện trong bản CV tiếng Anh. 

Có nên viết tình trạng hôn nhân vào CV xin việc tiếng Anh?
Có nên viết tình trạng hôn nhân vào CV xin việc tiếng Anh?

Bàn luận về điều này, hoctoeic24h.com cũng đã tham khảo rất nhiều ý kiến, từ chuyên gia cũng có, tham khảo, tìm hiểu xem quan điểm của các ứng viên từng trải cũng có để biết được mọi người đã có những nhận định như thế nào. Theo đó, một số cho rằng thông tin này không phải là nội dung mà nhà tuyển dụng quan tâm đến thế nên nó sẽ không cần xuất hiện trong CV. Và thực tế thì hầu hết các mẫu CV xin việc có sẵn cũng không mấy khi trình bày mục nội dung này. 

Tuy nhiên, sự thật thì mục thông tin này hoàn toàn không phải là thông tin bị cấm trong việc viết CV. Có nghĩa là chúng ta có thể đưa nó vào một cách phù hợp. Ghi nhớ rằng phải phù hợp, phải có cách trình bày khéo léo thì mới nên viết nhé, bằng không nó có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng CV và dễ bị nhà tuyển dụng đánh giá rằng bạn là người không biết cách viết CV xin việc.

Tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh để xin việc hiệu quả viết như thế nào?
Tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh để xin việc hiệu quả viết như thế nào?

Trên đánh giá tổng thể, vì là một nội dung không bắt buộc cho nên tình trạng hôn nhân là sự lựa chọn đưa hoặc không đưa. Vẫn có những vị trí nhà tuyển dụng lại đặc biệt quan tâm tới cả thông tin này cho nên để trả lời tốt nhất câu hỏi có nên trình bày tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh hay không thì hãy tìm ra đâu là vị trí công việc cần thiết sự xuất hiện của thông tin này.

Tham khảo thêm: Mức lương mong muốn trong CV bằng tiếng Anh nên viết khi nào?

2. Một số công việc đòi hỏi có thông tin tình trạng hôn nhân

2.1. Vai trò của sự xuất hiện thông tin về tình trạng hôn nhân

Tình trạng hôn nhân xuất hiện trong CV xin việc tiếng Anh đóng vai trò là một thông tin bổ trợ cho CV, thực chất là bổ trợ để làm rõ hơn thông tin cá nhân của ứng viên. Nói như vậy cũng có nghĩa là nội dung này sẽ nằm trong mục Thông tin cá nhân - Personal information mà không được tách thành một phần riêng biệt. Thẳng thắn nhận định rằng thông tin này quả thực không quá quan trọng để người ứng viên phải để tâm quá nhiều, đơn giản là khi công việc đòi hỏi, yêu cầu thì mới đưa chúng vào CV. 

Vai trò quan trọng của sự xuất hiện thông tin tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh
Vai trò quan trọng của sự xuất hiện thông tin tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh

Trong CV tiếng Anh, thông tin này được gọi là marital status. Vậy hãy xem đâu thường là vị trí công việc yêu cầu viết marital status vào CV để bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng tinh thần chuẩn bị cách trình bày và cũng tránh được khi không yêu cầu lại đưa vào khiến CV bị thừa thông tin.

2.2. Vị trí nào có thể đưa tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh?

Thông tin tình trạng hôn nhân có thể giúp nhà tuyển dụng xác định xem bạn có phù hợp với công việc hay không. Điều đó hoàn toàn đúng bởi những vị trí đòi hỏi cường độ công việc cao, do đó doanh nghiệp không muốn tuyển dụng người đã có gia đình vì sẽ không thể đầu tư nhiều thời gian cho công việc. 

Nên viết tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh ở những vị trí nào?
Nên viết tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh ở những vị trí nào?

Vậy nên, chủ đích của nhà tuyển dụng về vấn đề này hoàn toàn chính đáng. Một số công việc đòi hỏi ứng viên, nhân viên đáp ứng điều kiện dành nhiều thời gian cho công việc sau đây chính là những vị trí được nhận định phù hợp để đưa thông tin tình trạng hôn nhân vào nội dung.

- Tiếp viên hàng không

- Thư ký/ trợ lý

- Nhà báo trẻ

- Diễn viên, người mẫu

- Hướng dẫn viên du lịch

- Nhân viên nghiên cứu phát triển thị trường

Dễ nhận thấy đặc điểm chung của những công việc này đó là cần di chuyển thường xuyên, khoảng thời gian làm việc không xác định cụ thể trong khi người có gia đình sẽ có xu hướng làm việc trong sự cố định. Bên cạnh đó áp lực công việc cũng lớn nên khó có thể gánh vác khi đã kết hôn. 

Đơn giản lấy từ ví dụ của nghề tiếp viên hàng không, ví dụ này rất điển hình để chứng tỏ rõ ràng thông tin về tình trạng hôn nhân được nhà tuyển dụng quan tâm như thế nào. Công việc đặt ra cho người tiếp viên hoàn cảnh phải gắn bó với các chuyến bay. Không có giờ làm việc cố định mỗi ngày chỉ có những chuyến bay đều đều từ ngày này qua ngày khác. 

Viết tình trạng hôn nhân như thế nào trong CV tiếng Anh?
Viết tình trạng hôn nhân như thế nào trong CV tiếng Anh?

Có thể hạ cánh vào ban ngày, cất cánh vào ban đêm tùy từng chuyến bay được sắp xếp. Nhìn chung, thời gian có mặt ở nhà hoặc thời gian dành cho mọi mối quan hệ rất hiếm hoi. Đương nhiên vì thế mà công việc sẽ chỉ thích hợp đối với những nam thanh nữ tú còn chưa lập gia đình. Đó cũng là lý do vì sao tiếp viên hàng không thường kết hôn khá muộn. Trong CV tiếng Anh tuyển dụng nghề tiếp viên hàng không, tình trạng hôn nhân quả thực được quan tâm rất nhiều.

Như vậy đã xác định rõ hơn về sự xuất hiện của tình trạng hôn nhân trong CV. Nhiệm vụ tiếp theo chúng ta cần làm đó là học hỏi cách viết nội dung này sao cho phù hợp, đúng mong muốn của nhà tuyển dụng.

Tham khảo thêm: Sở thích trong CV tiếng Anh

3. Hướng dẫn viết đúng tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh

Nguyên tắc chung trong khi trình bày CV tiếng Anh nói riêng và CV nói chung đó là sự ngắn gọn, súc tích. Bởi thế mà mục tình trạng hôn nhân càng phải được viết một cách thực sự ngắn gọn. Có thể sẽ có những mẫu CV tiếng Anh đã bố trí sẵn phần này cho chúng ta tích chọn hoặc điền nội dung. Khi đó, một số nội dung để bạn thể hiện tình trạng hôn nhân của mình trong CV tiếng Anh như sau:

- Single (độc thân)

- Engaged (đã đính hôn)

- Married (đã kết hôn)

- Divorced/Separated (Ly hôn/ly thân)

Nhìn chung, thông tin tình trạng hôn nhân chỉ thuộc trong một mục nội dung lớn hơn là thông tin cá nhân, thế nên cũng như bao nội dung khác cùng mục, bạn chỉ cần trình bày rõ và đúng sự thật một cách đơn giản là hoàn thành. 

Cách viết mục tình trạng hôn nhân trong mẫu CV ứng tuyển tiếng Anh
Cách viết mục tình trạng hôn nhân trong mẫu CV ứng tuyển tiếng Anh

Nó đơn giản đến nỗi đôi khi chỉ cần tích chọn vào một trong những gợi ý đã đưa ra sẵn hoặc có thể là viết một lựa chọn với từ tiếng Anh biểu thị hết sức ngắn gọn như vừa nêu. Vì vậy, đừng quá căng thẳng nếu như bạn được yêu cầu về việc trình bày tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh.

Chú ý, khi viết tình trạng hôn nhân thì không cần để ý đến ngữ pháp tiếng Anh do chỉ cần viết ra ở dạng liệt kê nhưng chắc chắn yêu cầu viết đúng chính tả cho nội dung tình trạng hôn nhân là hoàn toàn bắt buộc. Càng ngắn gọn, càng đơn giản thì càng cần chuẩn chỉnh không sai sót. Chỉ ghi một chữ nhưng cũng ghi sai thì liệu rằng, điều đó đã đủ để làm đổ vỡ mọi niềm tin trong nhà tuyển dụng về sự cẩn thận, chỉnh chu của bạn. 

Tham khảo thêm: Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV

Đến đây, bạn đã có được cái nhìn thấu đáo hơn về việc quyết định trình bày một thông tin nội dung nào đó ở trong CV xin việc tiếng Anh mà ở đây là yêu cầu trình bày thông tin tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh. Đôi khi có những nội dung ít khi xuất hiện nhưng nó lại có vai trò quan trọng trong hoàn cảnh cụ thể, đặc biệt. Vì thế đừng vội nhận định nội dung đó không có giá trị mà vô tình làm cho CV của bạn bị thiếu hụt thông tin thực sự cần thiết. 

5/5 (2 bình chọn)