Thiết kế CV bằng phần mềm gì để CV trở nên hoàn hảo và ấn tượng nhất

By   admin    16/08/2021

CV xin việc có vai trò rất quan trọng trong hồ sơ xin việc. Để có thể tự thiết kế cho mình một CV phù hợp thì bạn cần sử dụng các phần mềm hỗ trợ thiết kế. Vậy tự thiết kế CV bằng phần mềm gì? Dùng phần mềm nào thiết kế CV đẹp nhất? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Tự thiết kế CV bằng phần mềm có vai trò gì?

Bạn có bao giờ thắc mắc những CV xin việc của mình gửi cho nhà tuyển dụng lại bị trả về hoặc không có bất cứ hồi đáp nào hay không? Nguyên nhân bạn không ngờ tới nhất đó chính là liên quan đến hình thức CV xin việc. Việc bạn không biết tự tạo cho mình một CV ấn tượng trên các phần mềm chính là điểm trừ lớn nhất.

Thiết kế CV bằng phần mềm gì để nổi bật

Thiết kế CV bằng phần mềm gì để nổi bật

Một bản CV ấn tượng và thu hút cần có mẫu mã và màu sắc phù hợp, gây được ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Thay vì dựa trên những mẫu CV đơn điệu, bạn có thể tự thiết kế cho mình một chiếc CV với nội dung và hình thức theo mong muốn của mình. Sử dụng CV tự thiết kế sẽ giúp bạn có một CV ngắn gọn, logic, thể hiện được những cá tính cùng điểm mạnh của bản thân, giúp bạn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Vậy thiết kế CV bằng phần mềm gì? Cùng hoctoeic24h.com xem phần tiếp theo nhé!

2. Các phần mềm thiết kế CV phổ biến nhất

Dưới đây là một số phần mềm được dùng để thiết kế CV xin việc phổ biến và được nhiều người tin dùng nhất hiện nay.

2.1. Phần mềm Adobe Photoshop

2.1.1. Tại sao nên thiết kế CV trên Photoshop

Khi thiết kế CV xin việc trên phần mềm Adobe Photoshop, bạn sẽ được tạo cho mình một bản CV ấn tượng với các bố cục rõ ràng và theo mong muốn của riêng mình. Đây có thể được coi là phần mềm thiết kế CV được nhiều người sử dụng nhất. Vậy lý do nên thiết kế CV trên Photoshop là gì?

Thiết kế CV trên phần mềm Photoshop

Thiết kế CV trên phần mềm Photoshop

Đầu tiên, khi tự thiết kế CV trên Photoshop, bạn có thể thiết kế mẫu mã và màu sắc phù hợp với bản thân mình. Càng tuyệt vời hơn khi bạn có nhiều ý tưởng tuyệt vời và khả năng sáng tạo phong phú, bạn sẽ tạo ra chiếc CV độc đáo và không bị “trùng”.

Thứ hai, khi bạn tự thiết kế CV, nhà tuyển dụng sẽ đoán được tính cách cũng như con người của ứng viên, dễ dàng đánh giá ứng viên hơn cả. Tự tạo CV cho mình trên phần mềm giúp bạn thể hiện được trình độ tin học, khả năng sáng tạo và phân chia bố cục rõ ràng. Vì vậy, khi bạn tự thiết kế CV, bạn đã ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Đặc biệt, nếu bạn xin việc vào lập trình, thiết kế hay nghệ thuật thì việc tạo cho mình một CV với màu sắc ấn tượng và phù hợp sẽ giúp bạn thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng ngay từ “phút ban đầu”.

2.1.2. Cách thiết kế CV trên Adobe Photoshop

Để có thể tạo cho mình CV trên Photoshop thì bạn cần biết sử dụng kỹ năng tin học văn phòng cơ bản, học cách làm CV từ phần mềm và biết sử dụng các thao tác trên Photoshop. Bạn không cần phải học quá nhiều thứ phức tạp, chỉ cần biết cắt tạo file, đặt ảnh, chia bố cục phù hợp và dán text, một chiếc CV ấn tượng đã thành hình, bạn chỉ cần phân chia lại bố cục và tô màu cho phù hợp.

Thiết kế CV trên Photoshop đơn giản và dễ dàng

Thiết kế CV trên Photoshop đơn giản và dễ dàng

Các thao tác trong phần mềm Photoshop đều có thể đáp ứng được yêu cầu của bạn, bạn dễ dàng tạo và phân chia màu sắc cũng như sử dụng ý tưởng phong phú để thiết kế cho mình một CV “chất như nước cất”.

2.1.3. Lưu ý khi tạo CV trên Photoshop

Bạn không nên sử dụng các màu sắc quá chói mắt trong CV của mình, nên sử dụng màu sắc hài hòa và trung tính sẽ được lòng nhà tuyển dụng hơn cả. Bạn cũng cần chú ý đến màu sắc chủ đạo của công ty để thiết kế CV phù hợp nhất. Ví dụ, bạn xin việc tại Điện Máy Xanh thì cần thiết kế CV với màu sắc chủ đạo là xanh dương, hay bạn xin việc tại Coca-cola thì nên sử dụng màu đỏ làm chủ đạo để tạo được ấn tượng ngay từ hình thức CV.

Khi thiết kế CV trên Photoshop cần lưu ý một số thông tin

Khi thiết kế CV trên Photoshop cần lưu ý một số thông tin

Cho dù bạn chọn màu sắc nào, bạn nên điều chỉnh các thông số C, M, Y, K bằng cách sử dụng các số chia hết cho 5. Mục đích của việc này là khi bạn in CV của mình tại các máy in hàng photo, màu của CV sẽ không bị lệch với màu của máy in khi in ra. Do đó, khi bạn chỉnh các thông số, việc lệch màu sẽ ít xảy ra hơn.

Tham khảo thêm: Cách viết CV xin việc trên điện thoại chi tiết và dễ dàng nhất

2.2. Phần mềm Adobe InDesign

Phần mềm Adobe InDesign là phần mềm được sử dụng hàng đầu để thiết kế in ấn và dàn trang siêu đẹp. Bạn có thể sử dụng InDesign để thiết kế bìa sách, poster, tạp chí, tờ rơi, quảng cáo, biểu mẫu, brochure,...

Ngoài ra, mọi người cũng sử dụng Adobe InDesign để thiết kế cho mình một CV ấn tượng và chuẩn chỉnh, giúp bạn tạo một CV với các bố cục đẹp mắt và dàn trang hiệu quả. Với đồ họa đẹp mắt, bạn sẽ nhanh chóng tạo được một CV ấn tượng và mang dấu ấn cá nhân. Bên cạnh đó, khi tạo CV trên InDesign, bạn sẽ thể hiện được sự am hiểu màu sắc, thiết kế bố cục CV và thành thạo các công cụ trên phần mềm.

Thiết kế CV trên phần mềm Adobe InDesign 

Thiết kế CV trên phần mềm Adobe InDesign 

2.3. Phần mềm Adobe Illustrator

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với phần mềm Adobe Illustrator (AI) rồi nhỉ? Nếu bạn là một nhà thiết kế đồ họa thì chắc chắn không thể không biết tới phần mềm “quốc dân” này. Khi sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa AI, bạn sẽ dễ dàng thiết kế cho mình một bản CV ấn tượng bằng cách sử dụng các thuật toán, đường giới hạn, hình học, text kèm theo tạo thành một đối tượng vector.

Thông thường, AI sẽ được sử dụng để vẽ hình minh họa, tạo ra các nhân vật phim hoạt hình, bên cạnh đó bạn có thể thiết kế CV ngay trên phần mềm AI. Thiết kế CV trên đây có những ưu điểm tuyệt vời như: Đa dạng về màu sắc, nhiều file định dạng hỗ trợ, in ấn với nhiều kích thước, tốc độ sao chép nhanh chóng, giao diện quen thuộc và dễ dàng tương thích với người dùng,... Tuy vậy, nếu bạn chưa từng sử dụng AI thì sẽ hơi khó khăn cho người mới bắt đầu và tốc độ căn chỉnh sẽ hơi chậm, nên bạn cần sử dụng AI thành thạo thì mới dễ dàng thiết kế CV cho riêng mình.

Adobe Illustrator được nhiều người sử dụng để thiết kế CV

Adobe Illustrator được nhiều người sử dụng để thiết kế CV

2.4. Phần mềm CorelDraw

Phần mềm CorelDraw thường được các giới họa sĩ và những người làm về nghệ thuật sử dụng nhiều hơn cả. Khi bạn ứng tuyển các công việc liên quan đến thiết kế đồ họa thì mới cần sử dụng CorelDraw. Vì khi tạo CV xin việc trên phần mềm này, bạn dễ dàng tạo được một CV đẹp mắt tuy nhiên thiết kế nội dung lại không quá đặc sắc. Tuy vậy với ngành thiết kế đồ họa thì việc tạo CV xin việc trên CorelDraw là một lựa chọn tuyệt vời, giúp bạn thỏa sức sáng tạo và “tỏa sáng” giữa hàng trăm, hàng nghìn ứng viên khác và dễ dàng lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng.

2.5. Phần mềm Canva

Qua phần mềm Canva, bạn có thể tạo CV trên các phần mềm template có sẵn hoặc tự thiết kế cho mình một bản CV theo sở thích.

Đối với các template, bạn chỉ cần ấn tìm kiếm là có thể tìm được các mẫu CV theo sở thích và ngành nghề của mình. Bạn cũng dễ dàng lựa chọn màu sắc phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Bạn dễ dàng sửa đổi nội dung Text bằng cách thêm nội dung mới, căn chỉnh dòng, thay đổi kích thước chữ, màu sắc chữ,... Bạn cũng dễ dàng tải những hình ảnh có sẵn từ máy tính hoặc điện thoại của mình để có một CV ấn tượng nhất.

Canva là một phần mềm được ưa chuộng

Canva là một phần mềm được ưa chuộng

Bạn cũng có thể thiết kế riêng cho mình một bản CV bằng cách chọn “Tạo thiết kế”, nhập số liệu chiều cao, chiều rộng mà bạn mong muốn trong CV của bạn hoặc ấn tìm “CV” để sử dụng kích thước mặc định. Bạn có thể sử dụng các màu sắc mặc định hoặc thêm màu nếu bạn muốn. Canva cũng cung cấp cho bạn khá nhiều ảnh miễn phí bao gồm cả tĩnh và động, chỉ cần bạn biết lựa chọn hình ảnh phù hợp, CV của bạn sẽ trở nên nổi bật.

Trong phần văn bản, bạn dễ dàng chọn được 3 loại văn bản là tiêu đề, tiêu đề phụ và nội dung văn bản. Bạn dễ dàng thay đổi font chữ, kiểu chữ, màu sắc sao cho phù hợp với CV của bản thân mình.

3. Một số lưu ý khi thiết kế CV bằng phần mềm

Khi bạn thiết kế CV bằng các phần mềm, bạn cần để độ dài không quá 2 trang giấy A4. Các nội dung bạn viết trong CV cần ngắn gọn, súc tích và nổi bật, tránh việc ghi quá dài dòng và lan man khiến nhà tuyển dụng không muốn đọc CV của bạn.

Bạn chỉ nên sử dụng tối đa 2 font chữ trong CV của mình tránh việc để quá nhiều font chữ gây rối mắt cho nhà tuyển dụng, khiến CV của bạn trở nên rối tung, không có điểm nhấn và không có tính khoa học. Nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn là người thiếu chuyên nghiệp và không phù hợp với vị trí ứng tuyển của họ.

Khi thiết kế CV bằng phần mềm cũng cần lưu ý cơ bản

Khi thiết kế CV bằng phần mềm cũng cần lưu ý cơ bản

Các thông tin trong CV, bạn cần sắp xếp sao cho hợp lý và khoa học. Những thông tin hữu ích và điểm mạnh của bạn nên để ở trên cùng, những thông tin không quá quan trọng bạn nên để dưới cùng CV xin việc. Ví dụ, nếu bạn là sinh viên mới ra trường và không có quá nhiều kinh nghiệm, bạn nên để trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp lên trên phần đầu, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng bạn nên để phía dưới. Khi đó, bạn sẽ gây được ấn tượng cho nhà tuyển dụng bằng cách sắp xếp các mục trong CV hợp lý và khoa học.

Tham khảo thêm: Nên in CV bằng giấy gì? Nên in CV xin việc trong 1 hay 2 mặt?

Bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Thiết kế CV bằng phần mềm gì?” rồi đúng không? Bạn có thể thiết kế CV qua các phần mềm như Adobe Photoshop, Adobe InDesign, Adobe Illustrator, Canva hay CorelDraw,... Khi sử dụng bất cứ phần mềm nào, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về cách sử dụng phần mềm đó và màu sắc chủ đạo của nhà tuyển dụng để có cho mình một CV ấn tượng và trở nên nổi bật nhất nhé!

5/5 (2 bình chọn)