Bí quyết viết thành tích đạt được trong CV gây ấn tượng nhất

By   admin    14/08/2021

Bạn đã biết rằng những thành tích mà mình đạt được sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua CV xin việc? Bạn thể hiện rằng mình là ứng cử viên sáng giá của công ty bằng những thành tích nổi bật và không quá khoe mẽ không phải là điều đơn giản. Bạn cần cho nhà tuyển dụng trông thấy những thành tích của mình và gây ấn tượng cho họ ngay từ khi họ đọc bản CV của bạn. Vậy làm thế nào để viết thành tích đạt được trong CV ấn tượng nhất? Cùng hoctoeic24h.com tìm hiểu nhé!

1. Đôi nét về thành tích cá nhân trong CV

1.1. Bạn hiểu thế nào về thành tích đạt được trong CV

Khi viết CV xin việc, bạn có thể trông thấy có rất nhiều các trường thông tin khác nhau liên quan đến bản thân bạn. Thành tích cá nhân là những thành tích, chứng chỉ mà bạn đạt được trong quá trình làm việc và học tập, là nơi để bạn thể hiện những điểm mạnh, thành tích nổi bật của bạn.

Bạn hiểu thế nào về thành tích đạt được trong CV

Bạn hiểu thế nào về thành tích đạt được trong CV

Các thành tích bạn có thể kể đến như tiết kiệm ngân sách, cải thiện năng suất vì tiết kiệm được thời gian, các giải thưởng và chứng chỉ mà bạn đạt được, thăng tiến với một chức vụ mới trong công ty, đưa ra hướng giải quyết cho các vấn đề còn tồn đọng, tạo được ảnh hưởng tốt đến khách hàng, cung cấp được nhiều sản phẩm mới cho khách hàng,...

Có rất nhiều thông tin bạn có thể đưa vào trong CV, tuy nhiên bạn cần chọn lọc thông tin phù hợp với vị trí mà bạn ứng tuyển và yêu cầu của công ty. Ví dụ, bạn ứng tuyển cho vị trí nhân viên bán hàng, bạn cần đưa các thành tích nổi bật và liên quan đến nhân viên bán hàng như tăng hiệu suất bán hàng, phần trăm doanh số, đạt được thành tích bán hàng vượt trội,...

Tham khảo thêm: Tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh

1.2. Tại sao nên liệt kê thành tích đạt được trong CV?

1.2.1. Hiệu suất trong quá khứ có thể là hiệu suất trong tương lai

Thành tích mà bạn viết trong CV giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn và tìm kiếm được ứng viên tiềm năng cho công ty của họ. Vì vậy, nhà tuyển dụng mong muốn các ứng viên có thể trình bày những thành tích của mình sao cho thật chuyên nghiệp và nổi bật.

Hiệu suất trong quá khứ có thể là hiệu suất trong tương lai

Hiệu suất trong quá khứ có thể là hiệu suất trong tương lai

Cùng với các kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, kỹ năng,... trong CV xin việc, thành tích là một mục mà nhà tuyển dụng khá quan tâm. Trong trường hợp bản CV của các ứng viên tương tự nhau các mục kinh nghiệm, trình độ, kỹ năng thì thành tích là cơ sở để nhà tuyển dụng so sánh các ứng viên với nhau, khi đó bạn liệt kê được những thành tích nổi bật nghĩa là đã có điểm cộng hơn những ứng viên khác.

Khi bạn có những thành tích cao trong quá khứ, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn có khả năng cầu tiến, chăm chỉ, có khả năng vận dụng các tri thức để thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất, nâng cao hiệu suất công việc. Qua những gì bạn biểu hiện trong CV xin việc, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn biết vận dụng các khả năng, kỹ năng của mình và thực hiện những điều tốt đẹp cho công ty của họ.

1.2.2. Nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến những ứng viên tập trung vào thành tích

Nhà tuyển dụng thường rất quan tâm đến những thành tích trong CV xin việc của ứng viên. Vì vậy, thay vì chỉ liệt kê những thông tin và kinh nghiệm làm việc, bạn hãy gây ấn tượng bằng những thành tích mà bạn đạt được.

Nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến những ứng viên tập trung vào thành tích

Nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến những ứng viên tập trung vào thành tích

Bạn vừa tự tin, vừa tài giỏi, vừa năng động, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao,... nhà tuyển dụng sẽ rất đánh giá cao bạn. Và bạn có biết các nhà tuyển dụng đã tiết lộ rằng những bản CV xin việc chú trọng phần thành tích sẽ có cơ hội vào vòng phỏng vấn cao hơn gấp 2 hoặc 3 lần so với những ứng viên chỉ liệt kê kỹ năng và kinh nghiệm.

2. Cách để liệt kê những thành tích đạt được trong CV trở nên thu hút

Dưới đây là một số cách giúp bạn dễ dàng liệt kê thành tích của mình và để bản CV trở nên thu hút nhà tuyển dụng.

2.1. Lựa chọn những thành tích mà nhà tuyển dụng ưa thích

Bạn là một ứng viên tiềm năng và thực hiện các công việc xuất sắc trong công ty cũ. Do đó, bạn muốn đưa hết tất cả những kinh nghiệm, thành tích mà bạn đã đạt được trong thời gian vừa qua vào hết trong CV? Không nên như vậy đâu bạn nhé!

Nhà tuyển dụng chỉ mong muốn thấy những thành tích làm việc phù hợp với công ty của họ, vậy nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ các yêu cầu kinh nghiệm và thông tin của nơi mà bạn ứng tuyển để đưa vào những thành tích phù hợp.

Lựa chọn những thành tích mà nhà tuyển dụng ưa thích

Lựa chọn những thành tích mà nhà tuyển dụng ưa thích

2.2. Hoàn cảnh đạt được thành tích của bạn

Khi bạn đưa các thành tích vào trong CV xin việc của mình, bạn cần nêu bật được những thành tích của mình bằng những con số hoặc tỉ lệ phần trăm mà bạn đạt được. Việc bạn đưa các con số mà mình đã đạt được vào trong CV là rất tốt, tuy nhiên bạn cần nhấn mạnh rằng những con số đó đạt được từ mốc ban đầu là bao nhiêu, bạn hỗ trợ thế nào trong việc gia tăng doanh số của công ty cũ,...

Bạn cũng nên nêu rõ các quy mô, hoàn cảnh cụ thể, thời gian,... của thành tích mà bạn đã đạt được. Bạn nên trung thực trong việc trình bày các thành tích của bản thân mình, nếu nhà tuyển dụng phát hiện bạn gian dối và nói sai sự thật, họ sẽ lập tức “tiễn” bạn ra khỏi công ty của họ.

2.3. Định lượng thành tích bằng những con số

Thông thường, nhà tuyển dụng chỉ lướt vài giây qua CV của ứng viên khi phân loại hồ sơ, thay vì đưa ra các thành tích dài “lê thê” thì bạn cần tóm lược lại thành tích của mình và đơn giản hóa bằng những con số. Những con số cụ thể sẽ giúp bạn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng, như việc bạn đã giúp công ty đạt được bao nhiêu phần trăm doanh thu, tiết kiệm được số tiền là bao nhiêu khi bạn rút ngắn được thời gian hoàn thành công việc,...

Định lượng thành tích bằng những con số

Định lượng thành tích bằng những con số

Ví dụ: “Trong vòng 6 tháng, tôi đã hỗ trợ công ty tăng 150% doanh số và nỗ lực tăng hảo cảm với khách hàng thêm 50% từ 20% ban đầu”.

2.4. Đưa thành tích vào đúng vị trí

Bạn cần biết cách đưa các thành tích vào đúng vị trí trong CV xin việc. Cách đầu tiên, bạn có thể liệt kê những thành tích chuyên môn cùng với các kinh nghiệm làm việc và để chung vào một mục. Còn nếu bạn có nhiều các thành tích thật sự ấn tượng thì nên để riêng một mục trong CV và có thể để chúng lên trên phần kinh nghiệm làm việc.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đưa các thành tích của mình vào trong phần giới thiệu bản thân và mục tiêu nghề nghiệp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tham khảo thêm: Người tham khảo trong CV tiếng Anh là gì?

3. Một số lưu ý khi đưa các thành tích vào trong CV

3.1. Nếu bạn có ít thành tích, hãy tận dụng tối đa kinh nghiệm

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy sử dụng những bằng cấp và kỹ năng mà bạn có. Ngoài ra, trong một số công việc cũng sẽ không yêu cầu ứng viên có quá nhiều thành tích nổi bật. Vì vậy, bạn không cần có quá lo lắng về việc đưa thành tích vào trong CV và phóng đại chúng quá mức.

Nếu bạn có ít thành tích hãy tận dụng tối đa kinh nghiệm

Nếu bạn có ít thành tích hãy tận dụng tối đa kinh nghiệm

Bạn có thể phô bày các kết quả học tập của mình mà không bắt buộc đưa các thành tích cụ thể vào trong CV xin việc, bạn cũng có thể đưa những bằng cấp trong quá trình học tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường, điểm trung bình cuối năm Đại học, các xếp loại cần có,... để nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn.

Ngoài ra, những hoạt động và dự án mà bạn từng tham gia cũng là một điểm mạnh của bạn. Vì vậy, bạn hãy trình bày tên các dự án, hoạt động, thời gian tham gia, quy mô dự án,... trong CV của mình. Những hoạt động và dự án sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được về những phẩm chất mà bạn có và tính cách của bạn, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn bạn.

3.2. Sử dụng từ ngữ chỉ hành động

Thay vì liệt kê dài dòng các thành tích thì bạn nên gạch đầu dòng từng thành tích một. Bạn cũng nên sử dụng các từ ngữ chỉ hành động trong mỗi câu để thu hút được sự chú ý.

Sử dụng từ ngữ chỉ hành động

Sử dụng từ ngữ chỉ hành động

Khi bắt đầu bằng những động từ chỉ hành động, CV của bạn sẽ trở nên sinh động và ấn tượng vì nó nhấn mạnh vào những hoạt động mà bạn đã thực hiện.

3.3. Ghi nhớ công thức “Vấn đề – Hành động – Kết quả”

Bạn có thể hiểu công thức này như sau:

- Vấn đề: Những khó khăn hay trách nhiệm mà bạn đã gặp phải trong công việc, dựa vào đó để xem xét cách giải quyết hiệu quả nhất.

- Hành động: Cách bạn giải quyết vấn đề đó ra sao, bằng những phương án cụ thể nào?

- Kết quả: Kết quả do hành động bên trên mang lại, được nhận diện bằng yếu tố nào đó.

Công thức này không phải lúc nào cũng sẽ xuất hiện theo trình tự, bạn có thể đảo lộn chúng nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ 3 phần nêu trên.

3.4. Tuyệt đối trung thực

Lưu ý cuối cùng, bạn cần viết đúng chính tả các thành tích trong CV nói riêng và trong CV xin việc nói chung, nên kiểm tra lại thật kỹ trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. Ngoài ra, trung thực khi viết những thành tích của mình là một điều quan trọng. Bạn cần liệt kê những thành tích mà mình thực sự đạt được, chứ không nên khoa trương hay “chém gió” vì khi nhà tuyển dụng phát hiện rằng bạn nói dối sẽ khiến bạn mang tiếng xấu và thậm chí là mất đi công việc này.

Tham khảo thêm: Cách làm CV xin việc qua mail ấn tượng​

Tuyệt đối trung thực

Tuyệt đối trung thực

Nhiều người sợ hãi hay e thẹn vì không có thành tích nhất định trong CV thì sẽ không được ưu ái. Tuy nhiên cũng không hẳn là vậy, khi bạn không có quá nhiều thành tích, bạn có thể vận dụng những trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm làm việc để “lấp đầy” những thành tích của bạn. Còn nếu bạn có nhiều thành tích thì sẽ là điểm cộng thu hút sự chú ý đối với nhà tuyển dụng. Vì vậy, khi trình bày thành tích đạt được trong CV, bạn có thể linh hoạt theo bản thân mình.

5/5 (2 bình chọn)