Người tham khảo trong CV tiếng Anh là gì và những điều cần biết

By   admin    10/02/2022

Trong một bản CV thì bên cạnh những thông tin về kinh nghiệm, trình độ học vấn thì mục người tham khảo có một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết người tham khảo trong CV tiếng Anh là gì chưa và cách viết như thế nào? Cùng hoctoeic24h.com theo dõi để biết chi tiết hơn ngay phần sau đây nhé!

1. Người tham khảo trong CV tiếng Anh nghĩa là gì?

Người tham khảo hay còn được gọi với một cái tên khác là người tham chiếu có nghĩa trong tiếng Anh là reference. Đây chính là phần mục quan trọng để nhà tuyển dụng xác thực lại các thông tin mà ứng viên cung cấp vào trong CV ở phần kinh nghiệm nghề nghiệp.

Người tham khảo trong CV tiếng Anh
Người tham khảo trong CV tiếng Anh định nghĩa

Nhiều người cho rằng phần mục người tham khảo trong CV là không cần thiết và nó không mang nhiều ý nghĩa nên thường xuyên bỏ qua nó vào CV của mình. Nhưng thực chất thì đây cũng là một thành phần không thể nào thiếu trong CV. Qua thông tin của mục này thì nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng xác nhận được một cách chính xác về những gì bạn đưa ra.

Phần người tham khảo trong CV tiếng Anh sẽ là những thông tin liên quan đến người sếp cũ, người đồng nghiệp, người quản lý cũ mà bạn đã từng làm việc. Nếu như trong cuộc tuyển dụng có sức cạnh tranh lớn thì từ những thông tin ở đây sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng sàng lọc ứng viên.

Tham khảo thêm: Trình độ tiếng Anh là gì?

2. Vai trò của mục người tham khảo trong CV tiếng anh

Hiện nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ phổ biến và cần thiết cho công việc và đời sống. Cũng chính vì thế nếu như đi xin việc làm mà bạn có năng lực về ngoại ngữ thì chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn so với những ứng viên khác.

Việc chuẩn bị một CV tiếng Anh sẽ là một trong những trợ thủ đắc lực khiến cho bạn trở nên nổi bật hơn và thu hút hơn. Bên cạnh đó, phần nội dung của người tham khảo sẽ là một trong những căn cứ cần thiết để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.

Phần mục người tham khảo trong CV tiếng anh
Vai trò của mục người tham khảo trong CV tiếng anh

Qua đây, nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn có thực sự làm việc ở doanh nghiệp mà mình đã đưa vào trong CV hay không, có những năng lực gì trong công việc và thái độ làm việc của bạn tại doanh nghiệp cũ như thế nào.

Đặc biệt trong trường hợp bạn ứng tuyển các vị trí cấp cao như quản lý, giám đốc,...thì phầm mục người tham khảo trong CV lại càng quan trọng hơn. Bởi qua đây phía bên tuyển dụng sẽ dễ dàng xác nhận năng lực lãnh đạo của bạn.

3. Cách viết người tham khảo trong CV tiếng Anh chuẩn nhất

3.1. Nên đưa đối tượng nào vào phần người tham khảo?

Đối với phần mục này thì không phải ai bạn cũng đưa vào được. Để thực sự giúp nhà tuyển dụng kiểm chứng thông tin kinh nghiệm thì bạn nên đưa vào đó những người có năng lực về chuyên môn và có khả năng chứng thực trình độ của bạn.

Bạn có thể đưa vào đó những thông tin về  những người làm việc cùng, trưởng phòng hoặc sếp tổng,..Đây đều là những người thường xuyên tiếp xúc với bạn trong công việc cho nên họ sẽ giúp nhà tuyển dụng thông tin một cách trực quan nhất.

Cách viết người tham khảo trong CV tiếng Anh
Cách viết người tham khảo trong CV tiếng Anh chuẩn nhất

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường chưa có bất kỳ một kinh nghiệm nào trong lĩnh vực nghề nghiệp thì ở phần người tham khảo bạn có thể đưa vào những thông tin về thầy cô giáo.

Về số lượng người  tham khảo đưa vào CV thì bạn có thể 1 lúc đưa vào nhiều người. Điều này sẽ tùy thuộc vào số kinh nghiệm làm việc bạn viết vào CV của mình.

3.2. Vị trí viết người tham khảo trong CV tiếng anh

Trong mọi bản CV thì phần người tham khảo sẽ được viết ở phần cuối cùng. Đối với CV tiếng Anh cũng vậy, phần này sẽ là nội dung cuối cùng xuất hiện trong CV.

Sở dĩ phần người tham khảo trong CV xuất hiện ở mục cuối cùng đều có nguyên do. Bởi sau khi nhà tuyển dụng đã đi hết một vòng các thông tin liên quan đến bạn thì lúc này họ sẽ cần thông tin để kiểm chứng cho nên mục người tham khảo xuất hiện ở cuối là vô cùng hợp lý.

3.3. Mẫu viết người tham khảo trong CV tiếng Anh chuẩn nhất

CV là một bản tóm tắt về thông tin ứng viên giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về năng lực của họ trong công việc. Mọi phần trong CV cần phải được tóm gọn nhưng vẫn phải đầy đủ. Đối với người tham khảo trong CV tiếng  Anh cũng như thế, bạn cũng không được viết quá dài cũng không được viết quá sơ sài. Hãy đảm bảo rằng bạn cũng cấp những thông tin cơ bản giúp nhà tuyển dụng xác nhận thông tin là được.

Viết người tham khảo trong CV tiếng Anh
Viết người tham khảo trong CV tiếng Anh chi tiết nhất

Ở đây, trong mục người tham khảo bạn cần cung cấp những thông tin như sau: full name, position, phone number, address,...của người tham khảo. Từng phần này nên thể hiện bằng những gạch đầu dòng. Để có cái nhìn rõ nhất thì bạn có thể tham khảo theo ví dụ dưới đây:

“Reference:

Name: Nguyen Hong Linh An

Position: Fashion designer

Phone number: 05738579297”

Address: Ikea Company”

Như vậy, việc đưa nội dung của người tham khảo trong CV tiếng Anh là vô cùng đơn giản, ngắn gọn. Nhưng để có thể đưa thông tin một cách chính xác nhất thì trước đó bạn cần phải biết được chính xác thông tin của người mà mình muốn đưa vào trong CV. 

Tham khảo thêm: Bí quyết viết mức lương mong muốn trong cv bằng tiếng Anh?

3.4. Những lưu ý khi viết người tham khảo vào CV tiếng anh

Tuy rằng phần người tham khảo trong CV tiếng Anh không chiếm quá nhiều nội dung và thể hiện được những kinh nghiệm của ứng viên nhưng đấy chính là phần quan trọng để nhà tuyển dụng ứng viên. Chính vì thế, khi viết phần này vào CV của mình thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Lưu ý khi viết người tham khảo vào CV tiếng Anh
Những lưu ý khi viết người tham khảo vào CV tiếng anh

3.4.1. Thành thật về thông tin người tham khảo

Trước tiên khi viết nội dung của người tham khảo vào CV thì điều đầu tiên bạn cần phải chắc chắn rằng họ hoàn toàn có thật. Đừng tự bịa ra một thông tin giả mạo không có thật. Việc này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá thấp bạn nếu họ kết nối mà không được.

Phần người tham khảo phải tương ứng với thông tin kinh nghiệm là việc của ứng viên. Điều này nghĩa là kinh nghiệm làm việc nào phải tương ứng với người tham khảo ở vị trí đó. Bạn cần cụ thể rõ vào CV nếu như mình có trên 1 người tham khảo trong CV.

3.4.2. Thông báo với đối tượng được chọn là người tham khảo

Điều quan trọng nữa mà bạn cần phải lưu ý đó chính là bạn cần phải thông báo cho đối tượng khi lựa chọn họ là người tham khảo trong CV. Điều này sẽ khiến cho họ lường trước được những cuộc gọi xác nhận từ phía nhà tuyển dụng đến. Đây là bước quan trọng cần phải làm để bạn không mất đi cơ hội của mình và giúp cho doanh nghiệp hoặc nhà tuyển dụng xác thực thông tin một cách nhanh chóng nhất. Tuyệt đối đừng đưa vào đó những thông tin của người mà bạn không tin tưởng hoặc không biết nhiều về bạn vì như vậy sẽ khiến cho việc xác nhận trở nên kém thuận lợi.

Mẹo viết người tham khảo vào CV tiếng Anh
Mẹo viết người tham khảo vào CV tiếng Anh đúng chuẩn

Để cho cuộc ứng tuyển hồ sơ thành công hơn thì bạn cũng cần khéo léo trong việc chọn đối tượng làm người tham khảo. Hãy đưa vào đó người mà bạn cảm thấy tin tưởng nhất và hiểu rõ về bạn. Đồng thời hãy chọn người có giọng nói dễ nghe lưu loát để có thể trả lời những câu hỏi liên quan về bạn cho phía nhà tuyển dụng.

3.4.3. Chỉ nên đưa vào khi thực sự cần thiết

Hiện nay, đa số các công việc trên thị trường khi tuyển dụng thì các nhà doanh nghiệp thường sẽ ít chú ý đến phần người tham khảo. Nội dung chủ yếu mà họ hướng tới đó chính là thực lực làm việc của ứng viên. Chi nên đôi khi người tham khảo trong CV là không thực sự cần thiết.

Tuy là thế không có nghĩa là bạn bỏ qua nó. Tùy theo tính chất công việc hoặc yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng thì bạn vẫn nên đưa vào. Sau khi đưa nội dung vào trong CV thì hãy kiểm tra các thông tin đã chính xác và có sai sót gì không để chỉnh sửa cho kịp thời. 

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách trình bày Objective trong CV tiếng Anh

Như vậy, thông tin trên là những giải đáp về người tham khảo trong CV tiếng Anh. Hy vọng qua đây bạn sẽ hiểu rõ hơn về tâm quan trọng của nó và cách viết vào CV của mình sao cho thật chuẩn nhất

5/5 (2 bình chọn)