TOEIC và IELTS để làm gì? Nên học TOEIC hay IELTS trước?

By   admin    14/02/2020

Chắc hẳn, nhiều người vẫn chưa biết rõ mục đích sử dụng của 2 loại chứng chỉ TOEIC và IELTS. Bài viết gợi ý lựa chọn nên học TOEIC hay IELTS trước cho bạn nhé.

Chắc hẳn, nhiều người vẫn chưa biết rõ mục đích sử dụng của 2 loại chứng chỉ TOEIC và IELTS. Bài viết này hoctoeic24h.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu và có thể đưa ra lựa chọn nên học TOEIC hay IELTS trước để phù hợp với mục đích của mình.

1. TOEIC là gì? Chứng chỉ TOEIC để làm gì?

TOEIC (Test of English for International Communication) là một bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế dùng cho giao tiếp, bài thi giúp đánh giá khả năng giao tiếng Anh của mỗi người trong môi trường làm việc quốc tế. Bài thi TOEIC có hai loại chính đó là bài thi gồm 2 kỹ năng nghe – đọc và bài thi 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Nên học TOEIC hay IELTS trước?

Vậy chứng chỉ TOEIC để làm gì?

Hiện nay, một số trường đại học dùng chứng chỉ TOEIC để đặt làm điều kiện ra trường cho các sinh viên, tùy trường đại học mà sinh viên được yêu cầu các chứng chỉ với thang điểm điểm khác nhau (450, 650 hay 750, …).

Nhiều công ty, đặc biệt là các công ty nước ngoài thường yêu cầu chứng chỉ TOEIC trong hồ sơ xin việc. Các nhân viên sẽ nhận được thêm trợ cấp ngoại ngữ từ công ty nếu như sở hữu chứng chỉ TOEIC, số tiền trợ cấp phụ thuộc vào trình độ ngoại ngữ của nhân viên, được đánh giá thông qua chứng chỉ TOEIC.

Tham khảo thêm: TOEIC Bridge là gì?

2. IELTS là gì? Khi nào cần thi IELTS?

IELTS hay English Language Testing System, cũng là bài kiểm tra trình độ về khả năng giao tiếp quốc tế, tuy nhiên các bài thi IELTS thường đầy đủ và toàn diện hơn. Người thi sẽ phải trải qua 4 bài thi về các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Để đạt kết quả cao, người dự thi sẽ phải trải qua quá trình ôn luyện khá cực khổ và cần sự quyết tâm cao.

Chứng chỉ IELTS phục vụ cho các mục đích như đi du học và sinh sống, làm việc tại nước ngoài. Tùy theo mục đích cụ thể mà các cá nhân sẽ cần thi 1 trong 2 loại chứng chỉ IELTS như sau:

* Academic IELTS: là chứng chỉ dành cho người muốn đăng ký học tại các trường đại học, học viện hoặc các chương trình học sau đại học, sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh.

* General IELTS: là chứng chỉ dành cho người muốn học nghề, xin việc hoặc muốn sinh sống, định cư tại các quốc gia sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh.

3. TOEIC và IELTS khi nào cần?

Bài thi TOEIC thường thiên về đánh giá khả năng giao tiếp của con người trong môi trường làm việc quốc tế nên thường dùng cho tuyển dụng, ít được chấp nhận cho việc đi du học. Ngoài ra chứng chỉ TOEIC còn là điều kiện ra trường bắt buộc ở một số trường cao đẳng và đại học tại Việt Nam.

Nên học TOEIC hay IELTS trước?

IELTS được sử dụng rộng rãi tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh, đặc biệt là ở Anh, Mỹ và các quốc gia Châu Âu. Chứng chỉ IELTS được sử dụng rộng rãi và phạm vi ứng dụng lớn hơn TOEIC. Về chất lượng thì IELTS được đánh giá cao hơn TOEIC vì đòi hỏi cả 4 kỹ năng trong giao tiếp.

4. Nên học TOEIC hay IELTS trước?

Từ những phân tích ở trên chắc chắn bạn đã có cái nhìn cụ thể về TOEIC và IELTS cũng như công dụng của chúng, nên học cái nào trước thì còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. 

Khi còn là sinh viên, nếu có mục tiêu đi du học hoặc xin học bổng thì chứng chỉ IELTS là một điều kiện tối thiểu và rất quan trọng. Đầu tư thời gian ôn luyện và có một chứng chỉ IELTS với band điểm khá là một điều cần thiết. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện giấc mơ du học và làm việc tại nước ngoài.

Với mục tiêu chỉ để ra trường và xin việc thì học TOEIC trước là một lựa chọn hết sức hợp lý. TOEIC không cần đầu tư nhiều thời gian và công sức như IELTS, bạn có thể đạt được thang điểm như mong muốn trong thời gian ngắn nếu như quyết tâm và chăm chỉ. Sau khi đạt được chứng chỉ TOEIC như ý thì bạn có thể chuyển sang IELTS.

Tham khảo thêm: Những lợi ích của việc học chứng chỉ Toeic

Qua bài viết trên đây, chắc các bạn đã có thể tự trả lời cho câu hỏi nên học TOEIC hay IELTS trước. Hãy nhớ rằng, học cái nào trước không quan trọng, quan trọng là bạn xác định đúng mục đích sử dụng của mình để có thể lựa chọn được phương án phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

5/5 (2 bình chọn)