Bạn đã biết nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS chưa?

By   admin    04/12/2019

Để giải đáp thắc mắc nên học tiếng Anh giao tiếp hay học IELTS mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi của bạn.

Hầu hết chúng ta học tiếng Anh với mong muốn sử dụng thành thạo trong công việc và trong giao tiếp. Vì vậy, nhiều bạn đặt ra câu hỏi: “Nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS?”. Việc bỏ ra một số tiền lớn để lấy chứng chỉ IELTS có cần thiết?

Mục đích của việc học tiếng Anh

Xác định mục đích học tiếng Anh của bản thân

Để có thể lựa chọn giữa tiếng Anh giao tiếp và chứng chỉ IELTS, bản thân chúng ta cần phải biết mục tiêu thực sự của mình khi học tiếng Anh. Bạn học tiếng Anh vì thấy ngôn ngữ này thú vị và muốn sử dụng được chúng? Hay vì để có một công việc tốt, bạn đã lựa chọn học tiếng Anh. Mỗi mục đích khác nhau thì kết quả hướng tới cũng không hề giống nhau. Ví dụ bạn muốn đi du học thì điều kiện cần đó là bạn phải có chứng chỉ IELTS, hay bạn muốn được du lịch thì bạn chỉ cần giao tiếp tiếng Anh giỏi.

Tham khảo thêm: Những điều cần làm khi luyện thi IELTS từ con số 0

Để giao tiếp với người ngoại quốc thì nên học giao tiếp hay IELTS?

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chung cho toàn Thế giới bởi đây được coi là ngôn ngữ phổ biến nhất, dễ học nhất. Khi giao tiếp với người bản xứ, bạn không cần phải quá giỏi về ngữ pháp hay từ vựng. Chỉ cần tự tin và thành thạo về tiếng Anh speaking là bạn đã có thể giao tiếp trong các tình huống thường ngày.

IELTS hay cụ thể hơn là IELTS speaking có thể coi là tiếng Anh giao tiếp nâng cao. IELTS yêu cầu khác cao về học thuật, không chỉ đòi hỏi thí sinh có thể giao tiếp trong các tình huống thông thường mà còn đòi hỏi thành thạo trong tình huống học thuật liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Mục đích của cuộc trò chuyện chỉ đơn thuần hướng tới hai bên hiểu lẫn nhau. Vì vậy, khi giao tiếp chỉ cần bạn nói lưu loát, sử dụng từ ngữ đơn giản là đã thành công. Do đó, nếu mục đích của bạn chỉ đơn thuần để giao tiếp khi gặp người nước ngoài thì bạn chỉ cần học tiếng Anh giao tiếp. Lưu ý nhấn nhá đúng trọng âm trong từ, câu để người nghe không bị hiểu nhầm và có thể hiểu được ý của bạn. Nếu có điều kiện và nhằm nâng cao trình độ giao tiếp của bản thân thì đừng bỏ qua chứng chỉ IELTS nhé. Khi học IELTS, ngoài những cuộc trò chuyện đơn thuần, bạn còn có thể trao đổi với người ngoại quốc về các lĩnh vực xoay quanh.

Tham khảo thêm: Học TOEIC để làm gì và học TOEIC có giao tiếp được không?

Để có một vị trí trong công việc tốt thì nên học gì?

Khi có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt, bạn đã có cơ hội để có một vị trí mong muốn. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi bạn vượt qua hai vòng đơn và vòng phỏng vấn sơ khảo. Vì vậy, khi mong muốn có một công việc tốt, mọi người thường lựa chọn thi lấy chứng chỉ như IELTS để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ vòng hồ sơ. Tại sao lại là chứng chỉ IELTS mà không phải là các chứng chỉ khác? Bởi IELTS đã được công nhận trên hầu hết các quốc gia trên Thế giới. Với một chứng chỉ IELTS có điểm số cao thì bạn đã ghi điểm cực lớn với nhà tuyển dụng, nó khác hoàn toàn với những dòng mô tả đơn thuần như bạn nói tiếng Anh tốt như thế nào, xuất sắc tới đâu. Chứng chỉ IELTS như một tấm vé giúp bạn có một vị trí tốt cùng với mức lương hấp dẫn.

Nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS

Mặc dù không ít công ty khi tuyển dụng thông báo rằng không cần bằng cấp, tuy nhiên thực sự có phải như vậy? Tuy không yêu cầu bằng cấp nhưng nhà tuyển dụng đòi hỏi bạn phải trang bị cho bản thân thật nhiều kinh nghiệm. Mà kinh nghiệm từ đâu xuất hiện? Suy cho cùng nó từ bằng cấp mà tích lũy nên. Ví dụ như hồi còn là sinh viên năm nhất, tôi và một người bạn cùng nộp CV vào một công ty với thông báo tuyển dụng không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh và chỉ yêu cầu tiếng Anh ở mức khá. Nhưng CV của tôi đã trượt từ vòng phỏng vấn bởi tôi không có chứng chỉ tiếng Anh còn bạn tôi có chứng chỉ IELTS thì đã đi tiếp tới vòng phỏng vấn. Vậy nên, nếu bạn muốn có một công việc tốt, hãy học IELTS.

Tham khảo thêm: TOEIC và IELTS để làm gì? Nên học TOEIC hay IELTS trước?

Hy vọng qua bài viết hoctoeic24h.com giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS?”. Nếu có thể, hãy cố gắng học IELTS, nó không chỉ giúp bạn giao tiếp trong cuộc sống mà còn mở rộng cơ hội trong sự nghiệp cho bạn.

5/5 (2 bình chọn)