Cách phát huy vai trò hai bán cầu não trái não phải của trẻ

By   admin    19/12/2019

Mỗi bán cầu não sẽ có vai trò và chức năng khác nhau, trẻ sẽ trở nên thông minh hơn nếu cha mẹ biết cách tận dụng những vai trò của cả hai bán cầu não.

Không phải ai cũng biết, bộ não của con người được chia thành hai phần là bán cầu não trái, não phải. Mỗi bán cầu não sẽ có vai trò và chức năng khác nhau, trẻ sẽ trở nên thông minh hơn nếu cha mẹ biết cách tận dụng những vai trò của cả hai bán cầu não.

Cùng tìm hiểu về não trái não phải

Vai trò của bán cầu não trái

Não trái có nhiệm vụ xử lý những thông tin về ngôn ngữ, hình ảnh, từ duy trừu tượng, viết, tính toán, sắp xếp, phân loại và ghi nhớ. Những người có xu hướng thiên về não trái là những người có khuynh hướng tìm tòi, phân tích. Tất cả các ý tưởng hay công việc đều được xử lý từng bước một và tuân theo trình tự cụ thể, bên cạnh đó những người có xu hướng sử dụng nhiều não trái thường giỏi trong việc phân bổ và quản lý thời gian và luôn tuân thủ theo quy định mà không có sự thắc mắc.

Tham khảo thêm: Kênh Youtube rèn luyện tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em

Vai trò của bán cầu não phải

Não phải có vai trò xử lý các hình ảnh tổng thể, phân biệt hình vẽ, các khái niệm về không gian và cảm thụ nghệ thuật. Những người có xu hướng thuận não phải thường là những người có trí tưởng tượng phong phú, thích các hình ảnh và lưu giữ các hình ảnh, có khái niệm tốt về không gian và sẵn sàng tìm tòi và nghiên cứu những hướng đi mới.

Làm thế nào để phát triển và cân bằng hai bán cầu não

Ngay từ lúc ra đời, trẻ chưa được định sẵn sẽ thuận theo não trái hay não phải. Mà điều này sẽ bị ảnh hưởng bởi cách giáo dục và môi trường học tập của trẻ. Não trái sẽ phát triển khi trẻ học tập và phát triển trong một môi trường mang tính thuộc lòng và đã có lộ trình sẵn. Ngược lại, não phải phát triển mạnh mẽ khi trẻ được tiếp xúc nhiều với các lĩnh vực nghệ thuật và có thể tự do trong suy nghĩ.

Hiện nay, hệ thống giáo dục của VIệt Nam đang theo xu hướng dạy trẻ theo lộ trình đã có sẵn, đầu tiên và dạy về ngôn ngữ, tính toán, tư duy logic. Vì thế, trẻ có xu hướng thiên về não trái nhiều hơn. Đồng nghĩa với đó và các chức năng của não phải không được sử dụng và khiến chúng ngày càng mai một đi nhiều.

Để trẻ có thể phát triển đồng đều và tận dụng được vai trò, chức năng của cả hai bán cầu não trái, não phải, cha mẹ cần kết hợp giữa việc học tập tại trường lớp với các hoạt động ngoại khóa như:

Tìm hiểu về kiến thức não trái não phải

- Cho trẻ tham gia các hoạt động thực tiễn

Tham gia các lớp học mỹ thuật, âm nhạc, múa, thể dục hay thường xuyên cho trẻ tiếp xúc và khám phá môi trường bên ngoài là phương pháp để trẻ có trí tưởng tượng và dễ dàng hình dung các hình ảnh khi cần thiết.

- Khích lệ trẻ đặt câu hỏi

Trẻ em thường hay tò mò với những sự vật và hiện tượng xảy ra xung quanh mình, và tất nhiên chúng sẽ đặt câu hỏi với mong muốn tìm được lời giải đáp cho thắc mắc của mình. Các vị phụ huynh hãy nhớ rằng, đừng bao giờ cảm thấy rắc rối khi thường xuyên phải trả lời các câu hỏi của trẻ. Thêm vào đó, thay vì trực tiếp trả lời, cha mẹ hãy hỏi ngược lại trẻ bằng những câu hỏi mang tính hướng dẫn để trẻ tập thói quen tự mình suy nghĩ. Ngoài ra, khi trả lời, cha mẹ nên giải thích kỹ càng và nêu rõ đáp án.

- Cho trẻ học chữ và tập thói quen đọc sách hàng ngày

Sớm nhận biết chữ viết và biết đọc sẽ đồng thời giúp phát triển cả hai bán cầu não trái não phải. Thói quen đọc sách sẽ giúp phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ của trẻ, đồng thời sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng thú với sách vở. Các bậc phụ huynh hãy dành thời gian đưa con mình tới các hiệu sách, tham quan triển lãm sách và giúp trẻ lựa chọn những cuốn sách phù hợp với tư duy và suy nghĩ của trẻ. Ngoài ra, hãy khích lệ trẻ kể lại câu chuyện theo ý hiểu của mình và thảo luận về nội dung với trẻ.

Tham khảo thêm: Từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề giúp bé dễ nhớ

Nhiều người cho rằng, trẻ sẽ thông mình nếu như biết cách phát triển và tận dụng hết những vai trò của não phải. Tuy nhiên, trên thực tế có đến hơn 70% các nhà khoa học là những người thuận não trái. Vì thế, muốn phát triển trí tuệ, trẻ cần được tập trung và phát triển hết các chức năng của cả hai bán cầu não trái, não phải. 

5/5 (2 bình chọn)