Mẹo viết mẫu CV xuất nhập khẩu bằng tiếng Anh không phải ai cũng biết

By   admin    02/12/2021

Mẫu CV xin việc xuất nhập khẩu được viết hoàn hảo sẽ giúp cho ứng viên dễ dàng nắm bắt được cơ hội việc làm tốt trong một ngành tiềm năng như ngành xuất nhập khẩu. Bạn có thể triển khai mẫu CV này theo nhiều cách khác nhau nhưng để thuyết phục nhà tuyển dụng, đó ắt hẳn phải là sự kết hợp của những cách tinh túy nhất. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng website hoctoeic24h.com khám phá bí quyết để sở hữu mẫu CV tiếng Anh ngành xuất nhập khẩu tốt nhất.

1. CV tiếng Anh ngành xuất nhập khẩu có gì đặc biệt?

Mẫu CV xuất nhập khẩu bằng tiếng Anh nhìn chung không khác biệt gì so với các mẫu CV xin việc khác mà bạn đã biết nhưng điểm đặc biệt của nó chính là ở loại ngôn ngữ mà bạn lựa chọn để viết, đó chính là tiếng Anh. Vì sao đây lại là một điểm đặc biệt trong khi cũng có rất nhiều mẫu CV khác được viết bằng tiếng Anh?

Mẫu CV xin ứng tuyển vào ngành xuất nhập khẩu viết bằng tiếng Anh
Mẫu CV xin ứng tuyển vào ngành xuất nhập khẩu viết bằng tiếng Anh - những điều đặc biệt nhất

Ngành xuất nhập khẩu là một ngành quan trọng trong nền kinh tế của bất cứ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam. Đây là một ngành có vai trò kết nối giao thương giữa các nước vì thế ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh chính là giá trị cốt lõi để đảm bảo cho mọi hoạt động trao đổi hàng hóa được diễn ra thuận lợi. Hơn bất cứ ngành nghề nào, trong ngành xuất nhập khẩu, nhu cầu tuyển dụng nhân sự có trình độ tiếng Anh tốt luôn được đặt lên hàng đầu do đó, đù không được yêu cầu cụ thể trong tin tuyển dụng thì nhà tuyển dụng vẫn mong chờ một mẫu CV xuất nhập khẩu trình bày bằng tiếng Anh sẽ được gửi đến họ. 

Qua mẫu CV này, ứng viên chẳng cần phải nói quá nhiều về trình độ ngoại ngữ của mình, nhà tuyển dụng cũng không cần vất vả tìm kiếm xa xôi mà vẫn có thể nhận diện rõ khả năng ngoại ngữ tiếng Anh của một ứng viên qua cách trình bày CV xin việc. Đó là một điểm khá đặc biệt trong hoạt động tuyển dụng của ngành này, cũng là nét đặc biệt của CV xuất nhập khẩu. Nếu không nắm được điều đó, tất nhiên bạn vẫn có thể viết một mẫu CV xuất nhập khẩu bằng tiếng Việt nhưng khả năng cạnh tranh của bạn sẽ không bằng những ứng viên sử dụng tiếng Anh để viết CV xuất nhập khẩu.

Những điểm đặc biệt chỉ có trong mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh cho ngành xuất nhập khẩu
Những điểm đặc biệt chỉ có trong mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh cho ngành xuất nhập khẩu

Nếu như đã hiểu rõ vai trò quan trọng của mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh thì đương nhiên bạn nên tận dụng cách viết CV theo ngôn ngữ này để chiếm ưu thế ứng tuyển việc làm ngành xuất nhập khẩu. Nhưng có lẽ việc dùng tiếng Anh để trình bày CV, nhất là dành cho ngành xuất nhập khẩu đòi hỏi tính chuyên ngành cao sẽ không dễ dàng gì, vậy nên việc có được những bí quyết hay nhất khi trình bày CV xuất nhập khẩu bằng tiếng Anh là điều vô cùng cần thiết. Những điều hữu ích đó sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo thêm: Cách viết CV tiếng Anh cho ngành Biên Phiên dịch

2. Bí quyết để sở hữu mẫu CV xuất nhập khẩu bằng tiếng Anh chất lượng

2.1. Chuẩn bị những thuật ngữ chuyên ngành đưa vào CV

Xuất nhập khẩu vốn là một ngành đặc thù đòi hỏi tính chuyên ngành cao, vì thế một ứng viên cần phải thể hiện rõ sự hiểu biết về ngành. Dựa vào việc đưa ra các thuật ngữ chuyên ngành trong CV, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được bạn có mức độ phù hợp ra sao. Thế nên hãy cố gắng tận dụng nhiều thuật ngữ chuyên ngành đắt giá để đưa chúng vào CV của mình, có như vậy, CV của bạn mới mang màu sắc của ngành xuất nhập khẩu. 

Bí quyết hay nhất để viết thành công mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh cho ngành xuất nhập khẩu
Bí quyết hay nhất để viết thành công mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh cho ngành xuất nhập khẩu

Vậy đâu sẽ là những thuật ngữ nên đưa vào CV? Để xác định được, trước tiên bạn nên dựa vào tin tuyển dụng vì ở đó chứa đựng thông tin rõ ràng nhất về những điều nhà tuyển dụng mong muốn ở một ứng viên trong ngành xuất nhập khẩu. 

Tùy từng mảng bạn ứng tuyển hoạt động mà có những nội dung công việc khác nhau, kéo theo đó có các thuật ngữ chuyên ngành phù hợp. Chẳng hạn như: 

- Bill of lading: vận đơn - cụm từ này phổ biến trong mảng vận chuyển.

- Air Freight - dùng trong hoạt động vận chuyển theo phương diện hàng không

- Custom Broker - chỉ đại lý hải quan

- Documentation staff - nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

- Export import executive - chuyên viên xuất nhập khẩu

Từ vựng nào cần xuất hiện trong mẫu CV xin việc tiếng Anh ngành xuất nhập khẩu
Từ vựng nào cần xuất hiện trong mẫu CV xin việc tiếng Anh ngành xuất nhập khẩu

Những thuật ngữ này khá quen thuộc trong ngành và nếu được đưa vào trong CV xin việc thì chắc chắn sẽ thuyết phục được nhà tuyển dụng rằng bạn hoàn toàn có thể chứng tỏ được sự phù hợp của mình với nhà tuyển dụng. 

Tham khảo thêm: Cách sử dụng hiệu quả từ vựng viết CV tiếng Anh

2.2. Hoàn thiện đầy đủ thông tin trong CV xuất nhập khẩu bằng tiếng Anh

Tương tự như nhiều mẫu CV xin việc khác, CV xuất nhập khẩu bằng tiếng Anh cũng được viết với đầy đủ các thông tin cơ bản bao gồm Thông tin cá nhân của người ứng viên, kinh nghiệm trong ngành xuất nhập khẩu. Ở từng phần, bạn đều cần phải nêu ra được thông tin theo đúng chức năng và phù hợp với ngành xuất nhập khẩu. Toàn bộ các nội dung được ghi bằng tiếng Anh nhưng chắc chắn bạn phải đảm bảo một điều rằng chúng có liên quan tới ngành xuất nhập khẩu. 

Một vài lưu ý quan trọng để viết mẫu CV xin việc vào ngành xuất nhập khẩu thu hút
Một vài lưu ý quan trọng để viết mẫu CV xin việc vào ngành xuất nhập khẩu thu hút

Nội dung chỉ được thể hiện thành công khi ứng viên biết cách trình bày theo một hình thức chuẩn chỉnh, chuyên nghiệp. Do đóm, khi viết CV bằng tiếng Anh thì chú ý nắm bắt nguyên tắc viết câu từ, trình bày theo cách riêng trong anh ngữ. Chẳng hạn, thông tin về ngày tháng năm, bạn không thể trình bày theo tiếng Việt lần lượt từ ngày đến tháng và tới năm mà sẽ trình bày thứ tự đảo ngược một chút, viết tháng trước, ngày sau, cuối cùng là năm. 

Về cách sắp xếp bố cục, ngành Xuất nhập khẩu đòi hỏi tính chuyên môn cao. Vậy nên bạn hãy trình bày thông tin về trình độ học vấn trước. Cụ thể ở phần này ghi rõ trường đào tạo, khoa và xếp loại tốt nghiệp. Thông tin học vấn được đánh giá cao nếu bạn học ở những trường top về đào tạo mảng kinh tế, hàng hải như Đại học Ngoại Thương, Đại học Hàng Hải, Đại học Quốc tế RMIT, Cao đẳng kinh tế đối ngoại,... bạn lưu ý viết tên tiếng Anh của trường đào tạo. 

Hướng dẫn chi tiết cách viết CV ứng tuyển ngành xuất nhập khẩu
Hướng dẫn chi tiết cách viết CV ứng tuyển ngành xuất nhập khẩu

Sau phần trình độ học vấn, bạn có thể viết đến Kỹ năng và kinh nghiệm và những phần còn lại của CV. Nguyên tắc chung áp dụng để viết CV xuất nhập khẩu bằng tiếng Anh đó chính là đảm bảo ngắn gọn, đúng trọng tâm và đưa thông tin phù hợp. Tận dụng những gạch đầu dòng thay vì viết các đoạn văn, như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng tạo được sự chú ý và thể hiện các ý hiệu quả hơn.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đầy đủ những lưu ý quan trọng để giúp bạn dễ dàng hoàn thiện mẫu CV xuất nhập khẩu bằng tiếng Anh. Bạn có thể download mẫu CV xin việc này ở các trang web 

5/5 (2 bình chọn)