Cách viết mẫu CV xin học bổng tiếng Anh hay và ấn tượng nhất

By   admin    07/06/2022

Du học là mong ước của rất nhiều bạn trẻ để có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức mới và gây dựng sự nghiệp thành công. Khi đi du học, ngoài những giấy tờ như thư giới thiệu, bảng điểm thì mẫu CV tiếng Anh du học hay mẫu CV xin học bổng tiếng Anh đặc biệt quan trọng. Cùng khám phá những thông tin thú vị xoay quanh mẫu CV này nhé!

1. Mẫu CV xin học bổng tiếng Anh có vai trò gì?

Vai trò của bản CV xin học bổng tiếng Anh hay còn được gọi là CV tiếng Anh du học đặc biệt quan trọng. Đây chính là yếu tố để hội đồng xét tuyển đánh giá thành tích, năng lực chuyên môn, trình độ học vấn, thành tích đạt được hay những công trình nghiên cứu mà bạn đã tham gia… và quyết định tới việc bạn xin học bổng, xin du học thành công hay thất bại.

Mẫu CV xin học bổng tiếng Anh có vai trò quan trọng
Mẫu CV xin học bổng tiếng Anh có vai trò quan trọng

Thông qua CV, bạn cũng sẽ thể hiện được những kỹ năng, kinh nghiệm và những điểm mạnh của bản thân, chứng minh bạn là một con người tài năng và tạo được dấu ấn riêng của mình với hội đồng xét tuyển, từ đó bạn mới có thể xin đi du học và xin học bổng thành công

Hãy “đè bẹp” các ứng viên khác bằng những thành tích nổi trội, hoạt động sôi nổi và trình độ chuyên môn cao, trở nên “tỏa sáng” trong mắt hội đồng xét tuyển, và xin học bổng thành công.

Tham khảo thêm: Cách trình bày thành tích đạt được trong CV 

2. Cách viết mẫu CV xin học bổng tiếng Anh chi tiết và cực kỳ ấn tượng

2.1. Những thành phần không thể thiếu trong CV xin học bổng tiếng Anh

Mỗi trường Đại học sẽ có những yêu cầu về cách viết CV khác nhau, bạn có thể sẽ điền theo mẫu có sẵn mà nhà trường cung cấp hoặc tự viết. Dù là cách nào đi chăng nữa, một mẫu CV xin học bổng tiếng Anh không thể thiếu những nội dung sau: Personal Information (Thông tin cá nhân); Education Background (Lý lịch học tập); Work Experience (Kinh nghiệm làm việc); Research Experience (Kinh nghiệm nghiên cứu); Extracurricular Activities (Hoạt động ngoại khoá); Certifications (Chứng chỉ, bằng cấp); Skills (Các kỹ năng); References (Người giới thiệu/xác nhận); Additional information (Thông tin thêm)...

Những thành phần không thể thiếu trong CV xin học bổng tiếng Anh
Những thành phần không thể thiếu trong CV xin học bổng tiếng Anh

Nhìn chung, trong CV xin học bổng tiếng Anh, không thể thiếu các trường thông tin này. Tuy vậy, bạn có thể thêm bớt một số mục tùy theo yêu cầu của nhà trường đưa ra và những điểm mạnh của bạn.

2.2. Hướng dẫn viết CV xin học bổng bằng tiếng Anh ấn tượng

2.2.1. Personal Information

Dù là CV xin việc hay CV xin học bổng, phần thông tin cá nhân (Personal Information) đặc biệt quan trọng, hội đồng xét tuyển học bổng du học sẽ biết được các bạn là ai (họ tên), tới từ đâu (địa chỉ), phương thức liên hệ ra sao (số điện thoại, email)… Tuy nhiên, bạn nên trình bày phần này ngắn gọn, và bạn nên viết đúng họ tên của mình. Trong CV tiếng Anh, họ tên nên viết in hoa và không dấu, đồng thời bạn nên sử dụng email bao gồm tên họ của mình để trở nên thật chuyên nghiệp.

Ngoài ra, bạn nên đính kèm ảnh để CV của mình thêm chỉn chu, đẹp mắt và ấn tượng.

2.2.2. Education Background

Lý lịch học tập (Education Background) hay trình độ học vấn trong CV cũng đặc biệt quan trọng, bạn cần nêu rõ các thông tin về quá trình học vấn của bản thân như sau: Thời gian vào học và kết thúc khóa học, trường tên là gì, ngành học, chuyên ngành,...

Trình độ học vấn đặc biệt quan trọng
Trình độ học vấn đặc biệt quan trọng

Bên cạnh đó, nếu bạn có điểm trung bình (GPA) cao, bạn nên đưa mục này vào CV xin học bổng của mình. Bởi lẽ, bạn đang xin học bổng nên cần thể hiện bản thân mình có thành tích thế nào, thành tựu nổi bật ra sao,... để ghi điểm trong mắt hội đồng xét tuyển nhé.

Lưu ý rằng nếu bạn học cấp 2, cấp 3 ở trường chuyên hay các trường nổi tiếng thì nên đưa vào trong CV của mình. Và nếu bạn đã hoàn thành chương trình Đại học hay Cao học thì hãy ghi vào CV nhé!

2.2.3. Extracurricular Activities

Hoạt động ngoại khóa (Extracurricular Activities) đặc biệt được hội đồng xét tuyển đánh giá cao vì nếu bạn càng có nhiều hoạt động ngoại khóa, chứng tỏ bạn là một người năng động, hoạt bát. Trong mục này, bạn cần ghi rõ tên ngoại khóa mà mình đã tham gia, ghi rõ vai trò và công việc mà mình làm trong hoạt động.

Một số hoạt động ngoại khóa có khả năng truyền cảm hứng cho hội đồng xét duyệt học bổng bạn có thể thêm vào CV của mình bao gồm:

- Sports and Athletic Participation (Tham gia các hoạt động thể thao và điền kinh).

- Clubs and Teams Activities (Hoạt động nhóm và câu lạc bộ).

- Artistic and Creative Pursuits (Theo đuổi đam mê nghệ thuật và sáng tạo).

- Volunteering and Community Service (Hoạt động tình nguyện và hoạt động cộng đồng).

- Internships (Thực tập).

2.2.4. Work Experience

Bạn có đang thắc mắc vì sao CV xin học bổng mà lại đưa kinh nghiệm làm việc (Work Experience) hay không? Thực tế, mặc dù không xin việc, nhưng nếu bạn có những kinh nghiệm làm việc liên quan tới ngành mà bạn học thì cơ hội bạn giành được học bổng sẽ cao hơn.

Kinh nghiệm làm việc hoặc nghiên cứu trong CV
Kinh nghiệm làm việc hoặc nghiên cứu trong CV

Trong phần này, ngoài kinh nghiệm làm việc, bạn cũng có thể đưa kinh nghiệm nghiên cứu của mình vào trong CV, nêu rõ các hoạt động nghiên cứu mà ban tham gia và công việc mà bạn thực hiện trong quá trình nghiên cứu và nếu đạt được giải thưởng nào đó, đừng quên đưa vào trong mục này nhé!

2.2.5. Phần Skills

Bạn cần thể hiện bản thân qua các kỹ năng (Skills) của mình và nên chia nhỏ thành các phần là Research, Language và Technical, Software skills.

Trong mục Language (ngoại ngữ), để xin học bổng rên khắp thế giới thì bạn buộc phải sở hữu IELTS ít nhất là 6.5 (còn nếu bạn xin học bổng ở Hàn Quốc, cần có chứng chỉ TOEIC hay xin học bổng tại Mỹ thì cần có TOEFL. Bên cạnh đó, nếu bạn đã có kinh nghiệm thuyết trình tiếng Anh trong một cuộc thi, hội nghị hay event nào đó thì bạn nên đưa vào trong CV để chứng minh bản thân có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tuyệt vời.

Còn về Research là những kỹ năng làm việc hay nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm. Bạn nên đưa những luận văn hay đề tài nghiên cứu của bản thân vào trong mục này và chọn những kỹ năng liên quan tới học bổng bạn xin nhé!

Đưa vào CV những kỹ năng nổi trội
Đưa vào CV những kỹ năng nổi trội

Trong phần Technical, Software: Đây là những kỹ năng thành thạo về thiết bị kỹ thuật, máy móc chuyên ngành và biết cách sử dụng các phần mềm hỗ trợ cho quá trình nghiên cứu của bạn.

2.2.6. Awards and Honors

Trong mục giải thưởng và chứng chỉ (Awards and Honors), bạn nên đưa tất cả những chứng chỉ, bằng cấp và giải thưởng của mình vào trong mục này, chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được sự khác biệt và nổi bật của bạn so với các ứng viên khác.

Chứng chỉ và giải thưởng càng cao, mẫu CV xin học bổng tiếng Anh của bạn càng có giá trị hơn và giúp bạn có khả năng lấy được học bổng về tay mình.

3. Một số lưu ý khi trình bày CV xin học bổng bằng tiếng Anh cần biết

Khi chuẩn bị CV xin học bổng hay CV du học, bạn cần đảm bảo độ dài tối thiểu của CV là 2 trang và viết đúng ngữ pháp, câu từ tiếng Anh. Bạn không nên mắc phải lỗi sai chính tả trong CV của mình và nên đọc kỹ lại sau khi hoàn thiện nhé!

Các thông tin trong CV bạn cần đi vào trọng tâm vấn đề, nêu rõ những ý chính và nhấn mạnh những điểm mạnh của mình, tránh viết quá lan man hay dài dòng. Bạn cùng đừng nên đánh bóng bản thân quá nhiều mà nên đưa vào những thông tin xác thực, trung thực chính là chìa khóa giúp bạn tạo nên thành công.

Viết CV ngắn gọn và súc tích
Viết CV ngắn gọn và súc tích

Ngoài ra, bạn nên đọc kỹ yêu cầu do hội đồng tuyển sinh đưa ra, bởi mỗi trường sẽ yêu cầu các thông tin trong CV khác nhau. Do đó nếu bạn đưa những thông tin “thừa” vào trong CV thì có thể dễ dàng bị hội đồng xét tuyển loại bỏ. Bạn cũng nên nhờ thầy cô, bạn bè của mình đọc qua CV xin học bổng của bạn để có thể có thêm những lời góp ý chân thành nhất.

Tham khảo thêm: Nên in CV xin việc trong 1 hay 2 mặt?

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được cách viết mẫu CV xin học bổng tiếng Anh ấn tượng nhất. Dù là mẫu CV tiếng Anh du học hay CV tiếng Anh xin học bổng, đều quan trọng và cần thiết đối với những bạn có ước mơ đi du học, chinh phục những thử thách mới và cuộc sống mới. Các nội dung trong CV cần đưa ra trung thực, chỉn chu và chính xác. Đồng thời, bạn nên đọc kỹ và chỉnh sửa những thông tin quan trọng trước khi gửi CV của mình nhé! Hoctoeic24h.com chúc bạn may mắn!

5/5 (2 bình chọn)