Bí quyết luyện nghe tiếng Anh TOEIC dễ dàng, hiệu quả nhất

By   admin    25/12/2019

Có thể nói kỹ năng nghe là kỹ năng có thể dễ dàng cải thiện nhất khi ôn luyện TOEIC nếu như có những phương pháp phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu qua bài sau.

Có thể nói kỹ năng nghe là kỹ năng có thể dễ dàng cải thiện nhất khi ôn luyện TOEIC nếu như có những phương pháp phù hợp. Bài viết này hoctoeic24h.com​ xin chia sẻ bí quyết giúp bạn có thể luyện nghe tiếng Anh TOEIC sao cho hiệu quả nhất.

Cách luyện nghe tiếng Anh TOEIC

Làm sao để nghe tốt?

Trong bài thi TOEIC, để nghe được thông tin một cách đầy đủ bắt buộc phải có một vốn từ vựng nhất định và có kiến thức về các cấu trúc câu hay gặp trong phần thi nghe. Chính vì vậy việc đầu tiên bạn cần làm là bổ sung từ vựng và các cấu trúc câu cần thiết.

Ngoài kiến thức về từ vựng, cấu trúc câu bạn còn cần nắm chắc các quy tắc phát âm và biết cách phát âm chuẩn các từ. Chỉ khi phát âm chuẩn thì bạn mới có thể nghe chính xác được những từ đó.

Có rất nhiều phương pháp để luyện nghe hiệu quả, sau đây mình xin trình bày những phương pháp phổ biến và được nhiều người dùng nhất.

Tham khảo thêm: Những web luyện nghe Toeic hay nhất

“Tắm” não trong tiếng Anh

“Tắm” não trong tiếng Anh là một cách nghe thụ động. Cách nghe này cho phép bạn có thể nghe bất cứ nơi đâu và bất cứ khi làm việc gì như làm việc nhà, chơi thể thao, … Khi nghe tiếng Anh thụ động bạn không nhất thiết phải tập trung nghe từng từ mà hãy để não thư giãn hoặc tập trung vào những việc bạn đang làm.

Nghe tiếng Anh thụ động giúp não bạn dần làm quen với các âm thanh bằng tiếng Anh, từ đó việc học kỹ năng nghe sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Đây là phương pháp rất nhiều người đã áp dụng, đặc biệt là những người bắt đầu bước vào ôn luyện kỹ năng nghe.

Bạn có thể thực hiện “tắm” não bằng cách xem phim, nghe nhạc tiếng Anh. Nếu bạn muốn nhanh chóng quen với phần âm thanh trong bài thi TOEIC thì có thể dùng các đoạn audio trong bài thi để nghe. Các bạn nên dùng audio trong các tập đề thi ETS vì giọng đọc của nó khá giống và sát với đề thi thật.

Luyện nghe tiếng Anh TOEIC

Chép chính tả

Đây là một phương pháp nghe khá mất thời gian và công sức. Cách nghe này đòi hỏi bạn phải có sự chăm chỉ và kiên trì nhất định.

Để tăng điểm trong phần thi nghe TOEIC thì bạn nên dùng những file audio từ các đề thi để thực hiện cách nghe này. Việc này vừa giúp bạn có thể làm quen với giọng đọc trong đề, vừa có thể học được những từ vựng cần thiết mà không phải chủ động đi tìm từ vựng để học.

Cách thực hiện nghe chép chính tả:

Đối với những bạn mới luyện nghe

- Đọc transcript trước khi nghe. Do những bạn mới luyện nghe, kỹ năng còn kém nên các bạn cần phải đọc transcript trước để có thể định hình bài nghe, xác định những từ vựng có trong bài nghe.

- Tra từ mới và cách phát âm của chúng. Nếu khi đọc transcript, bạn phát hiện những từ chưa gặp thì nên tra nghĩa và cách phát âm của các từ đó rồi ghi chúng lại. Phát âm từ đó nhiều lần, đến khi có thể phát âm gần đúng thì thôi.

- Chép chính tả. Sau khi đọc xong transcript và nắm được các từ mới thì bắt đầu thực hiện nghe. Trước tiên các bạn nên nghe và dừng lại ở từng từ một để chép chúng. Sau khi đã quen thì bạn có thể nghe hết câu rồi mới dừng lại chép. Thực hiện chép như vậy đến khi bạn chép đúng trên 80% nội dung của bài nghe. 

Đối với những bạn kỹ năng nghe ở mức khá

Nếu bạn thuộc nhóm này thì bạn có thể thực hiện các bước theo chiều ngược lại. Trước khi chép chính tả, bạn nên nghe hết bài nghe từ 1 đến 2 lần để định hình nội dung và vấn đề mà bài nghe đề cập tới.

Tiếp theo, khi thực hiện chép chính tả, trong quá trình nghe, nếu có từ nào không nghe được thì bạn có thể dừng lại, đọc transcript, tra cách phát âm, nghĩa của từ đó và học phát âm đến khi nào chuẩn thì tiếp tục.

Sau khi tra và biết cách phát âm của từ, bạn cần nghe đi nghe lại câu có chứa từ đó rồi mới chuyển qua câu khác để nghe tiếp.

Cách nghe này khiến bạn tốn khá nhiều thời gian và công sức nhưng hiệu quả mà nó đem lại lại cực kỳ cao. Nhiều người đã áp dụng cách này và họ đều nhận được những kết quả tích cực.

Tham khảo thêm: Một số tài liệu học TOEIC chất lượng và hiệu quả

Trên đây là 2 phương pháp luyện nghe TOEIC phổ biến và hay dùng nhất. Chúc các bạn ôn tập và luyện nghe hiệu quả.

5/5 (2 bình chọn)