Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

By   admin    21/12/2019

Nghe là kỹ năng khó đỗi với nhiều người học tiếng Anh. Để luyện nghe tiếng Anh thành công ta cần phải có một số cách thức nhất định.

Kỹ năng nghe là một kỹ năng khó đỗi với nhiều người học tiếng Anh, nhất là đối với những người mới bắt đầu. Để luyện nghe tiếng Anh thành công ta cần phải có một số cách thức nhất định. Chính vì vậy, bài viết hôm nay hoctoeic24h.com sẽ chia sẻ cho các bạn một số phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả.

luyện nghe tiếng anh cho người mất gốc

Phương pháp thứ nhất: Nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Có thể đối với những người mất gốc, việc nghe tiếng Anh là một việc vô cùng nhàm chán bởi họ hầu như không thể hiểu phần lớn những từ, những câu mà họ nghe được. Tuy nhiên, phương pháp nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi là phương pháp đã được khoa học chứng minh là sẽ làm tăng khả năng thích ứng và phản xạ tiếng Anh của bạn.

Tư liệu luyện nghe cũng là yếu tố quan trọng cho những người mất gốc. Ở trình độ nghe tiếng Anh này, nếu bạn chọn những bài nghe tiếng Anh quá học thuật thì chắc chắn vốn kiến thức và kỹ năng nghe của bạn sẽ không giúp bạn hiểu được nội dung bài nghe và rất dễ khiến bạn mau chán.

Các tư liệu nghe phù hợp với bạn trong giai đoạn này là những bài hát tiếng Anh, những đoạn hội thoại tiếng Anh, các chương trình thực tế bằng tiếng Anh bởi những tư liệu này sử dụng một hệ thống các từ ngữ đơn giản, dễ hiểu thường dùng trong đời sống hàng ngày.

Có thể lúc đầu khi bạn mới nghe những tư liệu trên bạn không hiểu gì, hoặc chỉ hiểu được một chút. Tuy nhiên, sau một quá trình lặp đi lặp lại, ngày nào cũng tiếp xúc thì não bộ sẽ tự động thích nghi để suy nghĩ, phân tích và phản xạ lại những thông tin tiếng Anh bạn nghe được. Nếu kiên trì sử dụng phương pháp luyện nghe  này thì chắc chắn chỉ sau một tháng, kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

Tham khảo thêm: Những điều cần biết về cách luyện nghe tiếng Anh khi ngủ

Phương pháp thứ hai: Nghe và nhắc lại

Không phải điều hiển nhiên mà trong những cuốn sách giáo khoa tiếng Anh, các tác giả lại luôn đặt đề mục đầu tiên cho yêu cầu của bài học là “Listen and repeat” (Nghe và nhắc lại). Phương pháp này là một trong số những phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất trong những ngày đầu tiên luyện nghe tiếng Anh, rất phù hợp với việc luyện nghe cho người mất gốc.

Với phương pháp này, bạn cần tìm đến một số video tiếng Anh trên Youtube có sẵn phụ đề tiếng Anh chuẩn. Và đặc biệt, cũng như ở phương pháp thứ nhất, những video bạn chọn không nên ở những lĩnh vực khoa học, chính trị,…hay ở những lĩnh vực quá cao siêu khác. Tất cả những gì phù hợp và giúp ích cho bạn lúc này là những video tiếng Anh ở trình độ cơ bản, có thể là những video về hoạt động mỗi khi thức dậy, video về sở thích tiếng Anh hay bất kì những chủ đề tiếng Anh quen thuộc nào khác trong cuộc sống hàng ngày.

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Sau khi đã tìm được những video tiếng Anh phù hợp sẽ là bước tiến hành luyện nghe. Ở lần nghe thứ nhất, bạn hãy cố gắng lắng nghe những từ tiếng Anh mà bạn nghe được rồi nhắc lại những từ ấy nhiều lần theo cách phát âm chuẩn của những người bản ngữ trong video.

Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt chú ý hơn đối với những từ mà bạn chưa nghe được. Có hai trường hợp xảy ra, trường hợp thứ nhất là do bạn biết từ tiếng Anh ấy nhưng thói quen phát âm từ đó sai cách từ đầu nên bạn không thể hiểu khi từ ấy được phát âm đúng theo một cách khác. Trường hợp còn lại, bạn không nghe được do từ đó không nằm trong vốn từ vựng của bạn. Bạn cần bật phụ đề tiếng Anh của video để xác định những từ mình không nghe được.

Đối với trường hợp thứ nhất, điều bạn cần làm chính là nhắc lại thật nhiều theo cách phát âm chuẩn trong video để ghi nhớ cách phát âm đúng của từ ấy và bạn chắc chắn sẽ nghe được từ tiếng Anh đó ở các lần nghe sau. Đối với trường hợp thứ hai, bạn cần ghi lại từ mới tiếng Anh đó vào sổ tay từ vựng tiếng Anh của mình và luyện đọc một cách kỹ càng để có thể biến từ mới đó trở thành từ tiếng Anh quen thuộc của mình.

Tham khảo thêm: Một số kênh luyện nghe tiếng Anh theo cấp độ

Trên đây là hai phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho người mất gốc. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ tìm được ra những phương pháp phù hợp nhất để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của mình, để việc nghe tiếng Anh không còn là nỗi sợ hãi của bạn. Chúc các bạn thành công.

5/5 (2 bình chọn)