Nên luyện nghe tiếng Anh cho bé từ bao giờ là hợp lý?

By   admin    18/12/2019

Để giúp bé nhanh chóng làm chủ tiếng Anh cha mẹ nên trang bị cho con các phương pháp học tập hiệu quả, bên cạnh đó luyện nghe cũng khá cần thiết.

Khi mà Tiếng anh được coi là ngôn ngữ quốc tế thì hầu hết các bậc phụ huynh đều mong muốn đây sẽ là ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai của bé. Bước đầu tiếp xúc chính là luyện nghe tiếng anh cho bé.

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Lợi ích khi cho bé luyện nghe

Con người chúng ta nói chung các thiên thần nhỏ nói riêng trời sinh đã có đôi tai để lắng nghe. Việc rèn luyện kĩ năng nghe cho bé yêu là vô cùng cần thiết trong giai đoạn đầu đời.

Phát triển kỹ năng nghe và học cách lắng nghe sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ trong suốt quá trình học tập và phát triển trong tương lai.

Luyện kỹ năng nghe tiếng anh cho bé mang lại lợi ích vô cùng to lớn 

 • Các bé được tiếp xúc với tiếng anh sẽ không bỡ ngỡ với ngôn ngữ này khi đến tuổi đi học.

 • Học cách lắng nghe và thấu hiểu mọi điều là tiền đề cho bé trong suốt chặng đường đời.

 • Nghe - nói - đọc - viết là bộ 4 kỹ năng được dùng cho mọi ngôn ngữ. Cho trẻ tiếp xúc là quen với kỹ năng nghe là bước đầu tiên khi trẻ chưa biết nói chưa biết chữ.

 • Trẻ con như tờ giấy trắng. Việc cho trẻ luyện nghe tiếng anh là một cách giúp chúng làm quen và giảm tối đa việc phát âm sai lệch ngay từ đầu.

 • Đối với trẻ nhỏ đây là hình thức vừa học vừa chơi cho trẻ sự hứng thú.

 • Phát triển các cơ quan khứu giác.

Tham khảo thêm: Kênh Youtube rèn luyện tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em

Phương pháp luyện tập nghe được áp dụng ra sao

Việc lựa chọn phương nghe phù hợp cũng chẳng dễ dàng gì. Nếu đúng phương pháp thì khả năng tiếp nhận âm thanh của trẻ sẽ tốt và ngày càng tăng lên. Dĩ nhiên ngược lại là dậm chân tại chỗ và khiến bé chán nản cáu gắt không chịu hợp tác.

Một số cách để tạo hứng thú với việc luyện nghe tiếng anh cho bé

 • Cho bé coi phim hoạt hình bằng tiếng anh. Những hình ảnh chạy và màu sắc phong phú sẽ cuốn hút sự chú ý của bọn trẻ khiến chúng để tâm hơn. 

 • Việc nghe đi nghe nghe lại một đoạn băng tạo cho trẻ cảm giác quen thuộc . Nghe thì nhàm chán nhưng việc lặp đi lặp lại là tạo cho trẻ một phản ứng ghi nhớ thành đường mòn. Dù bé có phản kháng thì dần dần bạn sẽ nhận ra bé đã thuộc đến 80 % được nghe trong suốt thời gian dài.

 • Cho bé nghe trước khi đi ngủ để dễ vào giấc ngủ đồng thời cũng kích thích sự phát triển cho não của bé trong khi bé ngủ.

 • Nghe có giờ giấc và kế hoạch tạo cho bé một thói quen khoa học không thích nghe thì nghe không thích thì bỏ.

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Độ tuổi thích hợp cho bé tiếp cận với kỹ năng nghe ngoại ngữ.

Luyện nghe tiếng anh mọi độ tuổi đều có thể và cần thiết. còn với trẻ chúng được chia ra nhiều giai đoạn thời kì để nghe và tiếp nhận một cách hợp lý nhất giúp đạt hiệu quả tối ưu.

 • Khi trong bụng mẹ: từ tuần thứ 20 của thai kỳ em bé đã tiếp xúc với âm thanh bên ngoài. Việc mẹ con cùng nghe những bài nhạc tiếng anh không chỉ giúp mẹ dễ đi vào giấc ngủ còn lại thì tạo cho em bé cảm giác thân thuộc với ngôn ngữ thứ 2.

 • Khi bé biết giao tiếp lắng nghe những lời nói của mọi người xung quanh: từ tháng thứ 2 trở đi các bé bi ba bi bô nói chuyện cha mẹ có thể nói chuyện với bé bằng tiếng anh bé nhất định chăm chú lắng nghe.

 • Khi bé biết nói: lúc này nhận thức của bé đang hoàn thiện việc mọi người xung quanh chỉ cho trẻ những đồ vật rồi dùng tiếng anh gọi tên chúng sẽ giúp trẻ tiếp nhận đây là tiếng mẹ đẻ thứ 2 song hành cùng ngôn ngữ chính.

 • Khi trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo: hầu hết các trường mầm non đều đã bổ sung tiếng anh vào giáo án giảng dạy cho các bé. Ngoài ra các bé sẽ hứng thú vì có bạn bè cùng học cùng nói với nhau.

 • Trẻ bắt đầu bước vào cấp 1: lúc này việc lắng nghe tiếng anh của trẻ sẽ tốt nếu ở giai đoạn trước được làm quen một cách kĩ càng.

Tham khảo thêm: Trẻ 5 tuổi có nên học tiếng Anh online không?

Như vậy, luyện nghe tiếng anh cho bé vô cùng cần thiết và nên được áp dụng càng sớm trẻ càng có nhiều cơ hội. Rất mong bài viết này hoctoeic24h.com sẽ giúp ích được cho bạn, cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết này.

5/5 (2 bình chọn)