Những lỗi sai khi học tiếng Anh giao tiếp mọi người hay mắc phải

By   admin    06/12/2019

Cũng giống như mọi ngôn ngữ khác, học tập cũng cần phương pháp phù hợp. Bài viết sau sẽ chỉ các lỗi sai thường gặp phải trong khi học tiếng Anh nhé!

Thực tế cho thấy bộ phận lớn người Việt mặc dù ngữ pháp và vốn từ của bản thân khá tốt, tuy nhiên giao tiếp lại chưa tốt. Sau đây hãy cùng hoctoeic24h.com tìm hiểu những lỗi sai khi học tiếng Anh giao tiếp mà mọi người thường hay mắc phải.

Lỗi sai khi học tiếng Anh

Phát âm chưa chính xác: âm cuối, nối âm thường bỏ qua

Chắc hẳn trong quá trình học bạn đã nghe qua Ending sound (âm cuối), cụ thể hơn đó là những âm đuôi trong mỗi từ. Không giống như tiếng Việt, tiếng Anh có âm cuối và có sự kết nối giữa các âm trong một câu. Vì vậy, bộ phận lớn người Việt thường bỏ qua âm này. Tuy nhiên, đây lại là những lỗi sai nghiêm trọng, trong tiếng Anh khi không phát âm âm đuôi thì có rất nhiều từ phát âm giống nhau. Ví dụ như từ Like có phiên âm là /laik/ và từ lie có phiên âm là /lai/, khi bỏ âm cuối thì chúng phát âm hoàn toàn giống nhau.

Không chỉ vậy, chúng ta cũng thường bỏ qua nối âm giữa các từ trong một câu khi nói. Nguyên nhân cũng một phần do cấu trúc tiếng Việt không có sự liên kết giữa các từ trong một câu, nên nhiều bạn thường mắc sai lầm. Điều này khiến cho đối phương không thể hiểu được bạn đang nói gì, hay thậm chí hiểu sai ý của bạn. Ví dụ, bạn muốn nói: I like you, thay vì bạn nói “Ai lai kiu” bạn lại nói là “Ai lai iu”; khi đó câu của bạn đã chuyển sang một ý nghĩa hoàn toàn mới: I lie you. Thật nguy hiểm đúng không nào.

Không chỉ vậy, các bạn cũng thường bỏ qua trọng âm. Hậu quả của việc bỏ qua trọng âm cũng tương tự như trên. Việc bạn phát âm sai khiến người nghe không thể hiểu được thông tin mà bạn muốn truyền tải.

Để khắc phục tình trạng này, trước hết bạn cần phải thuần thục phát âm chuẩn 44 âm trong IPA. Trên mạng hay sách cũng có rất nhiều tài liệu hướng dẫn cách phát âm IPA. Ngoài ra, bạn có thể luyện phát âm chuẩn thông qua xem các bộ phim, các video,…hãy lặp lại chính xác những gì mà họ nói.

Tham khảo thêm: Top 3 App luyện phát âm tiếng Anh miễn phí tốt nhất

Bạn thường bỏ qua tân ngữ sau khi trả lời hay khi hỏi

Đây cũng là lỗi mà cá nhân tôi cũng mắc phải nhiều trong quá trình học giao tiếp. Ví dụ thầy tôi đưa ra câu hỏi: “ Do you want to drink a cup of tea?”, Và tôi trả lời là: “Yes, I want” thay vì “ Yes, I want to”. Đây là lỗi gặp ở bộ phận lớn người học. Bởi trong một số ngôn ngữ cũng như tiếng Việt, tiếng Trung,…cụm từ “I want” đã mang đủ nghĩa rồi, tuy nhiên với tiếng Anh thì bạn cần thêm một tân ngữ nữa; trong trường hợp này nó là tân ngữ “to”. Vậy nên, khi trả lời, đừng bỏ quên tân ngữ cũng như đại từ nhé. Thực ra, lỗi này cũng không quá nghiêm trọng, bởi khi bạn nói, người nghe vẫn có thể hiểu được ý của bạn.

Tham khảo thêm: Cách dùng đại từ trong tiếng anh One/Another/Other...

Các lỗi sai khi học tiếng Anh

Bỏ qua ngữ điệu, nhấn nhá khi nói tiếng Anh

Nghe có vẻ không cần thiết nhưng thực ra lại vô cùng quan trọng nhé. Hãy thử tưởng tượng, trong một câu dài mà bạn không nhấn mạnh giữa các từ quan trọng, chỉ nói đều đều, liệu người nghe có nắm bắt được ý chính ở đây mà bạn đang muốn gửi tới. Không chỉ vậy, việc bạn nói đều đều cũng khiến cho người nghe không thể tập trung và cảm thấy chán nản khi nghe bạn nói. Để luyện nói có ngữ điệu khi giao tiếp, bạn nên cố gắng nghe thật nhiều. Bạn có thể nghe qua Podcast, Youtube, BBC, Tedtalk, hay những bộ phim. Hãy chú ý nghe cách mà họ truyền tải và học theo họ.

Nói quá nhanh dẫn đến không thể kiểm soát được khi giao tiếp

Tôi thấy một bộ phận lớn cho rằng hãy cố nói tiếng Anh càng nhanh càng tốt. Họ cho rằng, những người nói nhanh là người có trình độ tiếng Anh tốt, nói mà không cần phải dịch và suy nghĩ. Tuy nhiên, nếu tiếng Anh của bạn chưa thực sự tốt, phát âm chưa chuẩn, chưa có ngữ điệu thì không nên nói nhanh như vậy và cũng không nên xây dựng cho mình quan điểm đó. Quan điểm này cản trở bạn nói tiếng Anh tốt hơn. Việc nói nhanh khiến cho bạn không thể suy nghĩ cho những câu kế tiếp, và còn mắc phải lỗi ngữ pháp, phát âm khi nói. Bạn hãy thử để ý một số người nổi tiếng như tổng thống Mỹ Donald Trump, Steve Jobs, các nhà diễn thuyết trên Ted Talk,…họ nói rất từ tốn và chậm rãi. Vì vậy, đừng chứng tỏ bản thân bằng việc nói nhanh. Hãy cố gắng nói chuẩn trước rồi mới quan tâm đến tốc độ.

Tham khảo thêm: Lộ trình học tiếng anh giao tiếp hiệu quả!

Qua bài viết trên cung cấp cho bạn những lỗi sai khi học tiếng Anh giao tiếp mà bộ phận lớn mọi người hay mắc phải. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tránh và sửa được những lỗi sai cơ bản đó để có thể giao tiếp tốt hơn.

5/5 (2 bình chọn)