Nên in CV bằng giấy gì? Nên in CV xin việc trong 1 hay 2 mặt?

By   admin    02/07/2021

In ấn CV là một trong những khâu vô cùng quan trọng trong quá trình làm CV và nộp CV cho nhà tuyển dụng. Một CV hoàn chỉnh nhưng in ấn không cẩn thận sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy để trả lời câu hỏi “nên in CV bằng giấy gì?”, hãy cùng hoctoeic24h.com tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị trước khi in CV

Trước khi in CV, bạn cần chuẩn bị cho mình một bản mềm CV thật hoàn chỉnh. Bạn cần đảm bảo CV của mình có đủ các thông tin cần thiết, trình bày logic và bắt mắt, đầy đủ nhưng không dài dòng, không mắc phải các lỗi chính tả, …

Chuẩn bị trước khi in CV

Chuẩn bị trước khi in CV

Đối với tuyển dụng online, thông thường bạn cần nộp CV bản mềm trước, sau đó đem theo CV bản cứng khi đi phỏng vấn. Đối với tuyển dụng truyền thống, CV là giấy tờ quan trọng trong hồ sơ của bạn. Chính vì thế, hãy chuẩn bị bản CV của mình thật tốt để không gây ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng.

Nhìn vào bản CV xin việc của bạn, nhà tuyển dụng có thể có đánh giá ban đầu rằng bạn là người nghiêm túc, chỉnh chu hay rườm rà, cẩu thả. Chính vì thế, chuẩn bị CV là bước bạn nên dành thời gian để chuẩn bị kỹ càng trước khi đi tới các bước tiếp theo.

Tham khảo thêm: Học cách download mẫu CV tiếng Anh bản word hiệu quả

2. In CV bằng giấy gì

Sau khi sở hữu cho mình một bản CV phù hợp, bạn đi đến bước tiếp theo đó là in CV bản cứng đối với các trường hợp phải nộp hồ sơ hoặc được yêu cầu mang theo CV khi tới phỏng vấn. Vậy, in CV bằng giấy gì để có cơ hội ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng?

In CV bằng giấy gì

In CV bằng giấy gì

Trước hết, về khổ giấy, đây là một vấn đề được nhiều bạn vô cùng băn khoăn. Nên in CV xin việc vào giấy khổ A3 hay khổ A4? Nếu in vào khổ giấy A4, liệu các thông tin có được trình bày đầy đủ và dễ nhìn không? Nếu in CV khổ A3, có quá rườm rà, thiếu nghiêm túc hay không? Trên thực tế, giấy in khổ A4 chính là kích cỡ giấy tiêu chuẩn trong việc in ấn CV. Chỉ với một CV khổ A4, bạn hoàn toàn có thể trình bày đầy đủ thông tin tới nhà tuyển dụng.

Thứ hai, sự cần thiết trong lựa chọn chất lượng giấy. Bạn mang CV tới hàng in, khả năng cao họ sẽ chỉ in cho bạn loại giấy thường. Loại giấy thường sẽ khiến CV của bạn trông mỏng manh và dễ rách, hỏng trong quá trình bạn nộp hồ sơ hoặc nhà tuyển dụng xem xét CV. Như vậy, bạn nên sử dụng loại giấy có chất lượng tốt, cứng cáp và dày dặn. Bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn giấy in để có thể tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng.

Dưới đây là một số loại giấy bạn có thể lựa chọn để in ấn CV của mình:

Loại giấy in CV

Loại giấy in CV

2.1. Giấy Ford

Giấy Ford là loại giấy cơ bản thường được sử dụng nhiều trong văn phòng cũng như các hàng in. Loại giấy này thường được sử dụng trong việc in tiêu đề, in CV, làm ruột sổ, làm note,… Đây là loại giấy trắng thông dụng nhất trong việc sử dụng hàng ngày cũng như in CV. Giấy có định lượng 70 – 80 – 90g/m2, có bề mặt nhám, bám mực tốt, tuy nhiên, mực in trên loại giấy này không được quá xuất sắc.

2.2. Giấy Couche 

Loại giấy này có bề mặt bóng và mịn, chất lượng in sáng và bắt mắt. Định lượng ở khoảng 90 – 210g/m2. Couche thường sử dụng trong in quảng cáo hoặc in ấn văn phòng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại giấy này để in CV.

2.3. Giấy Couche matt

Tương tự với giấy Couche nhưng chất lượng không tốt bằng. Mặt khác, giấy Couche matt có tính nghệ thuật và mềm mại hơn. Bạn có thể lựa chọn in CV bằng Couche matt, loại giấy này có thể viết được nên nhà tuyển dụng có thể note vào CV của bạn khi họ cần.

2.4. Giấy Bristol

Độ cứng của Bristol cao hơn so với Couche Matt, định lượng ở khoảng 230 – 350g/m2. Giấy có bề mặt hơn bóng và mịn, bám mực tốt ở mức vừa phải. Chính vì thế, loại giấy này rất thích hợp để in CV xin việc. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong in ấn bìa, thiệp, folder,… 

2.5. Giấy Crystal

Trong hai mặt của giấy Crystal có một mặt bóng, mặt còn lại là mặt nhám. Loại giấy này khi in CV sẽ tạo hiệu ứng bóng rất độc đáo. Bạn nên sử dụng giấy Crystal cho các công việc đòi hỏi sự sáng tạo.

Tham khảo thêm: Nên gửi CV bằng file gì là chuẩn nhất: PDF hay Word Doc?

3. In CV 1 mặt hay 2 mặt

Vậy sau khi lựa chọn được khổ giấy và loại giấy phù hợp, in CV 1 mặt hay 2 mặt là chuẩn nhất? Theo ý kiến của phần lớn các nhà tuyển dụng, họ sẽ thích các ứng viên in CV của mình trong 1 mặt giấy. Điều này giúp họ có cái nhìn bao quát về tất cả các thông tin mà ứng viên cung cấp. Trong trường hợp CV của bạn có tới 2 – 3 trang, bạn nên in làm 2 – 3 tờ phù hợp, mỗi tờ chỉ in 1 mặt.

In CV 1 mặt hay 2 mặt

In CV 1 mặt hay 2 mặt

Tại sao chỉ nên in CV 1 mặt? In CV 2 mặt sẽ tiết kiệm hơn và không rườm rà sao? Trên thực tế, in CV một mặt sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích so với in CV 2 mặt.

Thứ nhất, in CV 1 mặt sẽ tạo cảm giác nghiêm túc và lịch sự. Ngay cả khi CV của bạn dài 2 – 3 trang, in CV 1 mặt sẽ gây thiện cảm cho nhà tuyển dụng hơn việc bạn in 2 mặt giấy.

Thứ hai, in 2 mặt giấy, đặc biệt khi chất lượng giấy không tốt có thể gây ra tình trạng mờ, đè chữ. Việc không đọc được CV của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng khó chịu và gạt sang một bên. Trên thực tế, bạn thường sẽ phải gửi CV bản mềm trước khi nộp CV bản cứng, tuy nhiên, nếu CV bản cứng của bạn có chất lượng không tốt, bạn vẫn sẽ dễ dàng để vuột mất cơ hội.

Tại sao nên in CV một mặt

Tại sao nên in CV một mặt

Thứ ba, CV một mặt sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt đầy đủ thông tin của bạn. Việc lật qua lật lại giữa hai mặt giấy sẽ khiến họ mất tập trung và quên mất những gì cần thiết. Bên cạnh đó, họ có thể vô tình bỏ qua mặt thứ hai trong CV của bạn.

Tham khảo thêm: Thiết kế CV bằng phần mềm gì để CV trở nên hoàn hảo và ấn tượng nhất

4. Một số lưu ý khi in ấn CV xin việc

Để có được một bản in CV xin việc ấn tượng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Bạn nên xuất file PDF cho bản CV của mình trước khi in ấn. Điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng lỗi phông, xô lệch chữ và hình ảnh,…gây mất thẩm mỹ cho CV của bạn.

Hãy in màu CV của bạn. Đừng tiết kiệm ở bước in ấn CV, một bản in màu chỉ đắt hơn in đen trắng rất ít, vì thế bạn hãy in màu để có cho mình một bản CV hoàn chỉnh và ấn tượng. Việc in đen trắng sẽ khiến CV của bạn mất đi tính thẩm mỹ và gây ra sự nhàm chán đối với nhà tuyển dụng.

Một số lưu ý khi in ấn CV xin việc

Một số lưu ý khi in ấn CV xin việc

Tuy nhiên, bạn không nên tạo ấn tượng bằng việc lạm dụng hiệu ứng, màu sắc, hình ảnh, bảng biểu trong CV của mình. Đối với các câu trong CV, bạn chỉ nên gạch đầu dòng đơn giản thay vì sử dụng quá nhiều biểu tượng với màu sắc sặc sỡ. Điều này khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy rối mắt và khó chịu, họ sẽ chỉ đánh giá bạn là người không biết tiết chế và vô cùng thiếu chuyên nghiệp mà thôi.

Lưu ý tiếp theo dành cho những bạn nộp CV trong bộ hồ sơ ứng tuyển. Hãy đọc thật kỹ mô tả công việc để chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ được yêu cầu. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu kỹ mức độ quan trọng của từng loại giấy tờ để có thể sắp xếp sao cho phù hợp. Thông thường, thứ tự của các loại giấy từ như sau: đơn xin việc > CV xin việc > các chứng chỉ, bằng cấp > bảng điểm > giấy khám sức khỏe.

Hy vọng qua bài viết trên đây, hoctoeic24h.com đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “nên in CV bằng giấy gì?” Chúc các bạn sớm thành công trong tìm kiếm công việc trong mơ của mình!

5/5 (2 bình chọn)