Nên gửi CV bằng file gì là chuẩn nhất: PDF hay Word Doc?

By   admin    28/06/2021

Ngày nay, việc gửi CV online qua email ngày càng trở nên phổ biến bởi độ nhanh chóng và thuận tiện cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Một trong vấn đề được nhiều người quan tâm nhất khi gửi CV qua email đó chính là gửi CV bằng file gì? Định dạng file PDF hay Word Doc là chuẩn nhất? Hãy cùng hoctoeic24h.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Ngày nay, việc gửi CV online qua email ngày càng trở nên phổ biến bởi độ nhanh chóng và thuận tiện cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Một trong vấn đề được nhiều người quan tâm nhất khi gửi CV qua email đó chính là gửi CV bằng file gì? Định dạng file PDF hay Word Doc là chuẩn nhất? Hãy cùng hoctoeic24h.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Khi nào nên gửi CV bằng file .Doc?

Định dạng file Word Doc chỉ được sử dụng khi CV của bạn được trình bày ở dạng đơn giản nhất. Điều đó có nghĩa là CV của bạn chỉ có chữ viết, gạch đầu dòng, trắng và đen và không đính kèm bất cứ hình ảnh hay biểu đồ gì. Thông thường bạn nên gửi file .doc ghi được nhà tuyển dụng yêu cầu trong tin tuyển dụng. Lý do bởi một số nhà tuyển dụng thích đọc CV định dạng file .doc, khi đó họ có thể dễ dàng sao chép thông tin ứng viên trong những trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, việc gửi CV bằng file. Doc không thực sự phổ biến

Tham khảo thêm: Học cách download mẫu CV tiếng Anh bản word hiệu quả​

Khi nào nên gửi CV bằng file .Doc

Khi nào nên gửi CV bằng file .Doc?

2. Khi nào nên gửi CV bằng file PDF?

Định dạng PDF là định dạng phổ biến nhất hiện nay khi ứng viên gửi CV cho nhà tuyển dụng. Định dạng PDF được ưa chuộng như vậy bởi nó sẽ giúp cho ứng viên tránh được lỗi định dạng khi nhà tuyển dụng mở file ra. Thử tưởng tượng bạn dành rất nhiều thời gian chỉnh sửa, căn chỉnh CV của mình sao cho hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, khi nhà tuyển dụng mở CV của bạn ra, các thông tin quan trọng bị mất và bị lệch lung tung. Điều này gây cho nhà tuyển dụng ấn tượng xấu và bạn sẽ bị loại ngay lập tức. Vì thế, hãy lưu CV của bạn thành file PDF trước khi gửi cho nhà tuyển dụng để tránh mắc phải lỗi “trên trời rơi xuống” bạn nhé!

 Khi nào nên gửi CV bằng file PDF

Khi nào nên gửi CV bằng file PDF?

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn. Hãy giữ file CV của bạn có kích thước khoảng dưới 1MB, tránh file quá nặng tới 20 – 25MB gây mất thời gian khi mở. Một nhà tuyển dụng trung bình chỉ đọc CV của bạn trong 45 giây, đừng để họ mất quá nhiều thời gian chỉ để mở file của bạn, bạn chắc chắn sẽ mất cơ hội ngay!

Vì file PDF là định dạng được hầu hết các nhà tuyển dụng và ứng viên ưa chuộng hiện nay, hoctoeic24h.com xin cung cấp một số thông tin về loại định dạng file CV này tới bạn:

- Lợi ích CV định dạng PDF

Lợi ích đầu tiên phải kể đến của định dạng PDF là dung lượng nhỏ, so sánh với file word, Powerpoint hay Excel, PDF có dung lượng nhỏ nhất. Khi đó, việc di chuyển, chia sẻ, mở file sẽ nhanh chóng và thuận tiện.

Tiếp theo, file PDF mang tới cho bạn điểm cộng về trình bày. Tương tự như Word, bạn có thể thỏa sức sáng tạo trong CV của mình với font chữ, hình ảnh, màu sắc, hiệu ứng. Sau khi hoàn thành, bạn lưu file dưới định dạng PDF để tránh những lỗi đã trình bày ở phần trên. Đây là lợi thế lớn của PDF so với Word Doc.

Tính bảo mật thông tin của bạn cao hơn khi sử dụng định dạng PDF. Khi file CV được định dạng PDF, file sẽ lưu ở chế độ không chỉnh sửa, vì vậy khả năng bị sao chép thông tin trực tiếp thấp. Ngoài ra, việc bị vi rút xâm nhập là điều gần như không thể. Vì vậy, lưu file CV dưới định dạng PDF đảm bảo tính an toàn cho bạn.

Lợi ích CV định dạng PDF

Lợi ích CV định dạng PDF

- Hạn chế CV định dạng PDF

Mặc dù vậy, file CV định dạng PDF cũng có những hạn chế nhất định. Một trong số đó là việc quét từ khoá. Thực tế, nhiều nhà tuyển dụng quét từ khóa bằng phần mềm ATS nhằm loại ra CV không đạt yêu cầu. Nhà tuyển dụng chỉ mở những CV có xuất hiện từ khoá yêu cầu. Điều này đồng nghĩa với việc phần mềm không thể quét CV của bạn, dẫn tới việc CV của bạn sẽ bị loại ngay trước khi được nhà tuyển dụng xem. Tuy nhiên, khi mà việc sử dụng CV định dạng PDF ngày càng phổ biến, việc quét từ khóa bằng phần mềm dần được hạn chế. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này bạn nhé! Hãy đọc rõ những yêu cầu của nhà tuyển dụng để tránh những vấn đề khác gây ảnh hưởng tới cơ hội của bạn.

Tham khảo thêm: Nên in CV bằng giấy gì? Nên in CV xin việc trong 1 hay 2 mặt?

3. Gửi CV bằng file định dạng khác thì sao?

Định dạng Word Doc và PDF là hai định dạng được sử dụng trong gửi CV nhiều nhất hiện nay. Có nhiều cách khác để định dạng file CV của bạn, hãy cùng tìm hiểu:

- Định dạng file ảnh .jpg hoặc .png

Thực tế đáng buồn rằng việc gửi CV của file ảnh .jpg hoặc .png không được các nhà tuyển dụng đánh giá cao và việc hồ sơ của bạn bị loại ngay lập tức là không thể tránh khỏi. 

Định dạng file ảnh jpg hoặc png

Định dạng file ảnh jpg hoặc png

- Định dạng Powerpoint hoặc Excel

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng định dạng Powerpoint hoặc Excel để gửi CV của mình. Nhà tuyển dụng rất có thể đánh giá bạn là người sáng tạo bởi đây là một cách mới lạ và khá hiệu quả trong việc tạo ấn tượng. Hãy đảm bảo bạn hoàn thành mọi thứ thật cẩn thận để tránh những sai lầm không đáng có cản trở “điểm cộng” của bạn.

Mặc dù vậy, không phải mọi nhà tuyển dụng đều chấp nhận điểm sáng tạo này. Phần lớn nhà tuyển dụng có quy tắc, của cá nhân họ hoặc công ty, điều đó sẽ khiến CV của bạn bị loại ngay lập tức. 

Nói chung, sử dụng định dạng Powerpoint hoặc Excel sẽ là điểm sáng tạo hoặc điểm trừ lớn tuỳ thuộc vào vị trí và công ty mà bạn ứng tuyển. Vì vậy, hãy tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn sử dụng

- Định dạng .zip và .rar

Tương tự với file PDF có kích thước lớn, việc sử dụng file nén khi gửi CV cho nhà tuyển dụng có thể khiến CV của bạn bị loại ngay lập tức. Khi nhận một file nén, nhà tuyển dụng bắt buộc phải giải nén, và điều này vô cùng mất thời gian. Vì vậy, hãy chỉ gửi file nén khi được nhà tuyển dụng yêu cầu để tránh mất cơ hội một cách lãng phí bạn nhé!

4. Lưu ý cách đặt tên file CV

Sau khi định dạng CV, đặt tên file CV cũng là điểm quan trọng trong công cuộc nộp CV của bạn vào bất kể vị trí nào. Mục đích của đặt tên file CV là để giúp nhà tuyển dụng phân biệt CV của bạn với những người khác, vị trí này với vị trí khác. Đây là công việc tưởng chừng đơn giản, nhưng vô cùng nhiều người mắc lỗi trong bước này, dẫn tới việc bị loại bỏ hồ sơ một cách đáng tiếc. Vậy viết tên file CV như thế nào cho đúng? Hãy cùng hoctoeic24h.com tìm hiểu qua một số lỗi đặt tên file CV ở phần này nhé:

Lưu ý cách đặt tên file CV

Lưu ý cách đặt tên file CV

- Đặt tên chung chung

Lỗi sai đầu tiên và thường gặp nhất ở ứng viên là cách đặt tên file chung chung. Ví dụ như “CV” “CV kinh doanh” “CV Nguyên”,… Việc đặt tên file CV tạo ra sự khó khăn vô cùng lớn trong việc phân loại và tìm kiếm hồ sơ. Đặt tên file như vậy chắc chắn sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

- Tên file chỉ bao gồm tên hoặc chỉ bao gồm vị trí ứng tuyển

Lỗi thứ hai là tên file CV chỉ bao gồm tên của bạn như “Trần Nguyễn Mai Trang” “Lê Phùng Anh Minh”, hoặc đặt tên file CV chỉ bao gồm vị trí ứng tuyển như “Kiểm toán” “Marketing”. Việc đặt tên như vậy chắc chắn sẽ khiến bạn bị loại bỏ ngay lập tức vì gây mất thời gian đó.

- Tên file kèm tên người nhận

Vậy đặt tên file như thế nào cho chuẩn? Cách đơn giản nhất bạn hãy nhớ đó chính là cú pháp mẫu: “CV – tên ứng viên – vị trí” hoặc “CV – vị trí- ứng viên”. Lấy ví dụ như: CV – Nguyễn Việt Anh – Nhân viên IT hoặc CV – Nhân viên IT – Nguyễn Việt Anh.

Việc đặt tên file CV cụ thể như vậy giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng nhận diện CV của bạn và vị trí bạn ứng tuyển, từ đó sẽ dễ dàng tìm kiếm và phân loại CV của ứng viên. 

Tham khảo thêm: Cách làm CV xin việc qua mail ấn tượng

Hy vọng những thông tin mà hoctoeic24h.com cung cấp hữu ích cho việc trả lời câu hoỉ: “gửi CV bằng file gì?” của bạn. Hãy xem thêm các bài viết bổ ích khác bằng việc truy cập thường xuyên vào hoctoeic24h.com bạn nhé!

5/5 (2 bình chọn)