Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV thế nào để ấn tượng hơn?

By   admin    24/09/2021

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV là một trong những cách giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng rõ cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV sao cho thuyết phục nhất và những thông tin về bản thân cần được đưa vào trong CV của mình. Nếu bạn đang là một ứng viên và đang gặp khó khăn về việc giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV có tác dụng gì?

Việc giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV có tác dụng gì? Tại sao nên giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV?

Thực tế thì khi sử dụng tiếng Anh để giới thiệu bản thân trong CV thì hiệu quả được tính là cao hơn so với việc bạn sử dụng tiếng Việt. Điều này được xét khi nội dung của 2 mẫu CV tiếng Anh và tiếng việt đều có chất lượng ngang nhau. Điểm khác biệt là ngôn ngữ thể hiện mà thôi.

Trong thời buổi hội nhập như hiện nay thì tiếng Anh chính là ngôn ngữ quốc tế phổ biến hơn cả. Việc biết và sử dụng thành thạo tiếng Anh không chỉ giúp bạn có được những việc làm ở môi trường tốt hơn mà còn giúp bạn khẳng định được giá trị bản thân một cách hiệu quả hơn. Vì thế mà giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV là một nước cờ đúng đắn để bạn tạo nên dấu ấn cho mình trước nhà tuyển dụng.

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV
Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV

Hãy thử tưởng tượng là các ứng viên cùng đợt với bạn hầu hết đều sử dụng tiếng Việt để giới thiệu bản thân trong CV. Duy chỉ có bạn và một số ít khác là sử dụng tiếng Anh thay thế. Vậy, những đối tượng nào sẽ được chú ý nhiều hơn. Ở đời, phàm là những thứ đặc biệt hơn so với số đông cũng sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn cả. 

Đặc biệt là với những bạn ứng viên là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì cách để giúp mình nổi bật chính là tập trung vào kỹ năng. Việc thành thạo tiếng Anh sẽ là một trong những kỹ năng ấn tượng của bạn. Và nó đã được thể hiện một cách khéo léo thông qua việc giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV. 

Có thể thấy rằng, sở hữu màn giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV sẽ giúp bạn nhận được sự chú ý nhiều hơn từ nhà tuyển dụng cũng như giúp cho bản CV của bạn trở nên có sức nặng và đặc biệt hơn. Đây sẽ là “vũ khí” giúp bạn có thể “pass” vòng CV một cách ngoạn mục khi sở hữu CV tiếng Anh chất lượng.

Tham khảo thêm: Cách viết email gửi cv bằng tiếng anh hiệu quả nhất

2. Nên đưa gì vào phần giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV

Khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV thì những thông tin dưới đây sẽ là những thông tin mà bạn nên đưa vào phần giới thiệu của mình.

- Personal details (thông tin cá nhân)

Các thông tin liên lạc cá nhân mà bạn cần cung cấp trong phần giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh gồm: Full name (họ và tên đầy đủ), D.O.B (ngày tháng năm sinh), Address (địa chỉ nơi ở hiện tại), Phone number (số điện thoại) và Email.

Việc cung cấp đầy đủ thông tin liên lạc sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hơn khi liên lạc để báo tin cho bạn. Vì thế hãy đảm bảo các thông tin được cung cấp chính xác nhé.

Những thông tin nên đưa vào
Những thông tin nên đưa vào

- Career Objective (mục tiêu nghề nghiệp)

Mục tiêu nghề nghiệp chính là phần thể hiện kế hoạch tương lai, những dự định trong công việc mà bạn hướng tới. Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn ứng viên của mình là người có sự định hướng rõ ràng và có tham vọng trong công việc thay vì an phận. Bởi những người như vậy sẽ có động lực phấn đấu và mang lại hiệu quả công việc tốt hơn.

- Education and Qualifications (học vấn và bằng cấp)

Là cơ sở , nền tảng giáo dục mà bạn có được. hãy ghi chính xác về bằng cấp cao nhất mà bạn nhận được đầu tiên. Điều này sẽ phản ánh một cách rõ ràng hơn về sự phù hợp của bạn với vị trí ứng tuyển.

- Work Experience (kinh nghiệm làm việc)

Là phần nội dung giúp bạn “ăn điểm” trước nhà tuyển dụng. Tất nhiên, khi bạn sở hữu nhiều kinh nghiệm liên quan tới vị trí ứng tuyển thì điều này chứng tỏ phần nào về “sự lành nghề” trong công việc của bạn. Từ đó đảm bảo về sự hiệu quả cũng như khả năng mang lại nhiều giá trị hơn trong tương lai.

- Skills (kỹ năng)

Một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực để bạn đảm bảo được sự hiệu quả trong công việc của mình chính là kỹ năng. Kỹ năng sẽ giúp bạn cải thiện nhiều điều hơn nếu như đáp ứng được nhu cầu của vị trí ứng tuyển. 

Đảm bảo phần giới thiệu trọn vẹn
Đảm bảo phần giới thiệu trọn vẹn

3. 2 cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV hiệu quả

Để giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV thì sẽ có 2 cách để bạn tham khảo. Đó là Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV theo lịch sử việc làm và Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV theo kỹ năng.

3.1. Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV theo lịch sử việc làm

Với cách giới thiệu bản thân này thì đối tượng áp dụng sẽ là những ứng viên đã đi làm và có sự ổn định trong công việc một cách cố định. Điều này có nghĩa là họ có sự gắn bó một cách lâu dài với công việc của mình. Vì thế mà giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV theo lịch sử việc làm sẽ giúp ứng viên nổi bật hơn cả.

Sẽ có 5 phần nội dung chính mà bạn cần triển khai khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh theo lịch sử việc làm ở trong CV xin việc của mình.

- Cung cấp thông tin cá nhân: Chính là phần thông tin về Personal details đã nhắc đến ở mục trên.

- Cung cấp thông tin về quá trình học tập: Tức là phần Work experience

Bởi vì là phần nội dung chính để tạo điểm nhấn nên bạn cần đầu tư cho phần này nhiều hơn một chút. Hãy đưa ra các kinh nghiệm của mình theo chiều thời gian từ hiện tại trở về trước. Những thông tin cần cung cấp là thời gian làm việc, vị trí và tên công ty. Mỗi một kinh nghiệm nên có dòng mô tả ngắn gọn để nhà tuyển dụng biết được bạn làm những công việc gì và kết quả đạt được ra sao. 

2 cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV
2 cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV

Nếu làm việc cho công ty hay đối tác nước ngoài thì hãy giữ nguyên và viết chính xác tên công ty. Không nên tự ý dịch sang tiếng Việt hay chỉnh sửa không cần thiết.

- Cung cấp thông tin về nền tảng giáo dục: Education and Qualification

- Kỹ năng đặc biệt của bản thân:

Bởi vì là người có kinh nghiệm, chính vì thế mà bạn sẽ có cho mình những kỹ năng đặc biệt mà chỉ người lâu năm trong nghề mới có. Đừng ngần ngại che giấu mà hãy thể hiện rõ cho nhà tuyển dụng thấy được điều đó.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn viết mẫu CV tiếng Anh cho người có kinh nghiệm ấn tượng nhất​ 

3.2. Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV theo kỹ năng 

Cách này sẽ ngược lại so với cách giới thiệu ở trên. Đối tượng sử dụng cách giới thiệu theo kỹ năng thường sẽ là những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm và lịch sử làm việc còn hạn chế. Những phần thông tin chính sẽ được xuất hiện theo thứ tự sau đây:

- Cung cấp thông tin cá nhân

- Thông tin về nền tảng giáo dục và bằng cấp

- Thông tin về giải thưởng, thành tích đạt được (nếu có)

- Kỹ năng đặc biệt của bản thân:

Kỹ năng sẽ là phần thông tin giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng khi có hạn chế về lịch sử làm việc cũng như kinh nghiệm làm việc,. Là một người trẻ, bạn có tinh thần học tập và tiếp thu nhanh. Chính vì thế mà bạn sẽ có được cho mình những kỹ năng mới, ấn tượng và đem đến hiệu quả cao trong công việc. hãy liệt kê một cách rõ ràng và chính xác để nhà tuyển dụng nắm bắt một cách kịp thời nhất nhé.

Lịch sử làm việc và Kỹ năng
Lịch sử làm việc và Kỹ năng

- Lịch sử làm việc

Bởi vì có nhiều hạn chế và không phải điểm mạnh về lịch sử làm việc nên phần này sẽ xuất hiện ở cuối trong CV của bạn. Mặc dù ít nhưng hãy cố gắng liệt kê những kinh nghiệm có sự liên quan nhất tới vị trí ứng tuyển và sử dụng con số để minh chứng cho hiệu quả mà bạn đạt được nhé. Như vậy sẽ tăng sự ấn tượng hơn so với cách liệt kê thông thường.

4. Mẹo giúp bạn giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV

- Sử dụng các câu văn ngắn gọn

Với CV tiếng Anh, bạn không cần dài dòng mà nên ưu tiên cho việc viết ngắn gọn, rõ ý và dễ hiểu. Điều này sẽ giúp cho phần giới thiệu bản thân không bị quá dài, vừa đọc nhưng vẫn đủ thông tin cần thiết.

- Sử dụng nhất quán dạng từ trong CV

Với mỗi phần liệt kê, hãy sử dụng một cách nhất quán với các dạng từ bắt đầu cho mỗi thông tin. Tốt nhất bạn nên sử dụng danh động từ để diễn đạt các phần thông tin trong CV của mình.

- Không quá phức tạp với các cấu trúc

Hãy cố gắng để đơn giản hoá phần giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV của bạn. Như vậy sẽ giúp cho CV trở nên dễ đọc và dễ hiểu hơn. Việc phức tạp hoá với những cấu trúc tiếng Anh thực tế là không cần thiết, bởi nhà tuyển dụng có rất ít thời gian để nghiên cứu CV của bạn một cách kỹ lưỡng.

Mẹo giúp bạn ấn tượng hơn
Mẹo giúp bạn ấn tượng hơn

- Không nên sử dụng các từ ngữ có ý nghĩa sáo rỗng

Việc sử dụng các từ ngữ có ý nghĩa chung chung, sáo rỗng sẽ khiến cho CV của bạn kém hiệu quả. Vì thế, hãy sử dụng các từ vựng giúp bạn mô tả rõ ràng những kỹ năng hay kinh nghiệm để nhà tuyển dụng thấy được thông tin quan trọng và hữu ích trong đó nhé.

Trên đây chính là chia sẻ về cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV. Hy vọng, qua bài viết này, hoctoeic24h.com có thể giúp bạn lựa chọn được cách giới thiệu phù hợp với cá nhân mình để nắm lấy cơ hội của bản thân nhé.

5/5 (2 bình chọn)