Viết CV xin việc thư ký viết sao cho chuẩn chỉnh và chất lượng?

By   admin    08/07/2022

Có thể nói, thư ký là một trong những ngành nghề vô cùng sang chảnh, và là một trong những vị trí được nhiều ứng viên săn đón. Do đó, để có thể gây nổi bật với nhà tuyển dụng, bạn cần phải chuẩn bị một bản CV xin việc thật ấn tượng, nhấn mạnh những điểm mạnh của bản thân mình sao cho thật thuyết phục. Nếu bạn vẫn còn bỡ ngỡ chưa biết cách viết CV xin việc thư ký thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Bạn biết gì về CV xin việc thư ký và tầm quan trọng của nó?

Chuẩn bị hồ sơ xin việc, trong đó có CV xin việc là một trong những công đoạn đầu tiên mà người ứng viên vị trí nào cũng phải làm và với vị trí thư ký cũng vậy. Chiếc CV đóng vai trò như một sợi dây vô hình, gắn kết giữa ứng viên và nhà tuyển dụng và cũng vì chưa từng gặp mặt nhau, nên việc gây ấn tượng qua CV xin việc là đặc biệt cần thiết.

Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua CV xin việc thư ký
Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua CV xin việc thư ký

Các thông tin trong CV xin việc thư ký sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được bản thân bạn có trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm gì, có phù hợp với vị trí thư ký hay không… Bởi vậy, bạn cần thể hiện bản thân và chứng minh năng lực của mình, gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng chỉ bằng những thông tin tóm tắt trong CV.

CV thư ký cũng đóng vai trò như “tấm vé”, quyết định ứng viên có thể được vào vòng phỏng vấn hay không, bởi vậy nó vô cùng quan trọng.

Vậy làm sao để chuẩn bị một CV xin việc cho vị trí thư ký thật đẹp và ấn tượng?

Tham khảo thêm: Cách viết CV xin việc trái ngành hạ gục nhà tuyển dụng

2. Hướng dẫn cách viết CV xin việc thư ký “chất như nước cất”

2.1. Những mục cần có trong CV xin việc thư ký

Về cơ bản, bố cục của CV thư ký sẽ có một số phần quan trọng như: Thông tin cá nhân, mục tiêu công việc, kỹ năng chuyên môn, trình độ học vấn, sở thích, kinh nghiệm làm việc…

Những mục cần có trong CV xin việc thư ký
Những mục cần có trong CV xin việc thư ký

2.1.1. Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân trong CV xin việc nghề thư ký giúp nhà tuyển dụng biết được các thông tin về bản thân bạn như tên, tuổi, giới tính, địa chỉ, số điện thoại, email… Giống với các CV xin việc thông thường, bạn chỉ cần liệt kê thông tin cá nhân của bản thân mình, và cần đảm bảo đúng chính xác các thông tin liên lạc để nhà tuyển dụng liên hệ thông báo kết quả trúng tuyển tới bạn.

Chú ý rằng, các vị trí thư ký thường là nữ, đồng thời đây là vị trí thường xuyên gặp mặt với đối tác, khách hàng nên ngoài kiến thức chuyên môn, ngoại hình là một yếu tố được đánh giá khá cao. Vì vậy, bạn nên chọn một tấm ảnh đại diện trong CV là ảnh chân dung chính diện rõ nét hoặc ảnh toàn thân của bạn, nhấn mạnh được những ưu điểm nổi bật về ngoại hình, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Đừng quên ảnh trong CV xin việc thư ký
Đừng quên ảnh trong CV xin việc thư ký

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nêu rõ vị trí ứng tuyển dựa theo yêu cầu của nhà tuyển dụng như thư ký công ty, thư ký pháp lý, thư ký văn phòng, thư ký hành chính hay thư ký y tế…

2.1.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Trên thực tế, nhà tuyển dụng sẽ không quá quan tâm tới mục tiêu của bản thân bạn mà họ muốn biết, bạn sẽ làm được gì cho công ty và cống hiến như thế nào? Vì vậy, bạn chỉ cần viết khoảng 2 tới 5 câu phần mục tiêu nghề nghiệp và lồng ghép khéo léo dự định, mong muốn của bản thân với mục tiêu chung của công ty. Ngoài mục tiêu trong thời gian ngắn, bạn nên nhấn mạnh tới những mục tiêu dài hạn, từ 2 năm, 3 năm hoặc 5 năm…

Ví dụ: “Với kinh nghiệm 2 năm làm thư ký tại công ty ABC, tôi đã tích lũy được kinh nghiệm cần thiết và kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc, giữ mối quan hệ với khách hàng và giải quyết vấn đề nhanh chóng, tôi mong muốn được ứng tuyển vào vị trí thư ký của công ty. Sau 2 năm làm việc, mong muốn của tôi là trở thành trưởng ban bộ phận thư ký, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.”

Tham khảo thêm: Objective trong CV là gì? Cách trình bày Objective hút NTD

2.1.3. Trình độ học vấn

Thư ký là một vị trí đòi hỏi trình độ học vấn khá cao, thường yêu cầu bằng Đại học các chuyên ngành như Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Tâm lý xã hội… Bên cạnh bằng cấp, thư ký đòi hỏi cần phải hiểu biết sâu rộng và có kiến thức trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, xã hội, tự nhiên, thể thao… Do đó, bạn có thể đề cập tới những chứng chỉ về các chuyên ngành này để gây được ấn tượng đặc biệt với nhà tuyển dụng.

Trình độ học vấn cần nhấn mạnh
Trình độ học vấn cần nhấn mạnh

Các thông tin về trình độ học vấn trong CV xin việc thư ký nên liệt kê theo trình tự thời gian đảo ngược, nêu rõ thời gian học, tên trường học và chuyên ngành mà bạn học trong phần này. Ngoài ra nếu có bằng cấp, chứng chỉ liên quan thì đừng ngần ngại đưa vào CV của mình nhé!

2.1.4. Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng cũng là những thông tin giúp bạn gây nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng. Với vị trí thư ký, bạn có thể liệt kê những kỹ năng trong CV như: Kỹ năng am hiểu kiến thức, hiểu biết sâu rộng, kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng lãnh đạo, kỹ năng tin học văn phòng và thành thạo máy vi tính…

Ngoài ra, bạn cũng nên nhấn mạnh tới những kỹ năng mềm của mình như có trí nhớ tốt, khả năng nhạy bén trong công việc, tính tự chủ, tính độc lập, có tinh thần lạc quan, có chính kiến, chịu được áp lực công việc cao…

2.1.5. Kinh nghiệm làm việc

Đây có lẽ là mục mà nhà tuyển dụng chú ý nhất trong CV xin việc thư ký của ứng viên. Do đó nếu đã có kinh nghiệm, bạn hãy liệt kê ngắn gọn các thành tích, công việc mà bạn đã đạt được trong quá trình làm việc tại công ty cũ. Lưu ý rằng bạn nên đưa ra những con số về giá trị hay đạt được doanh thu bằng phần trăm, thời gian tiến hành và những điều làm được để nhấn mạnh vào CV xin việc.

Đưa ra những con số để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
Đưa ra những con số để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

2.1.6. Sở thích

Trên thực tế, nhà tuyển dụng khá quan tâm tới sở thích của ứng viên để biết được họ là người như thế nào, có phù hợp với công việc hay không, là người nhanh nhẹn, hoạt bát, hay sống nội tâm, tâm lý… Bạn có thể liệt kê một số sở thích như đọc sách, nghe nhạc, đi du lịch,...

2.2. Một số lưu ý khi viết CV xin việc thư ký cần biết

Nhà tuyển dụng thường không có quá nhiều thời gian nghiền ngẫm CV của ứng viên mà chỉ lướt qua vài giây, do đó bạn hãy nêu nổi bật những kỹ năng, kinh nghiệm và điểm mạnh của mình. Các thông tin trong CV cần ngắn gọn, súc tích, các mục đều rõ ràng, mạch lạc và dễ hiểu.

Độ dài CV bạn cũng cần phải chú ý tới, nên để độ dài từ 1 tới 2 trang giấy A4, bạn không nên viết quá dài hoặc quá ngắn. Màu sắc của CV cũng cần trang nhã, lịch sự, bắt mắt để thu hút ánh nhìn của nhà tuyển dụng tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cần tuyệt đối trung thực trong CV và thể hiện tối đa những kỹ năng của bản thân mình, những kỹ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở một người thư ký chuyên nghiệp.

Tham khảo thêm: Nên in CV bằng giấy gì? In 1 mặt hay 2 mặt sẽ tốt hơn​

Nhấn mạnh những kỹ năng phù hợp với vị trí thư ký trong CV xin việc
Nhấn mạnh những kỹ năng phù hợp với vị trí thư ký trong CV xin việc

Như vậy, CV xin việc thư ký có vai trò đặc biệt quan trọng, là tiền đề để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng, kinh nghiệm của bạn và là tấm vé giúp bạn bước tới vòng phỏng vấn. Vì vậy, các thông tin mà bạn đưa ra trong CV cần trung thực, tuyệt đối không mắc lỗi chính tả và nhấn mạnh những điều bạn có thể làm cho công ty. Hoctoeic24h.com chúc bạn trở thành thư ký chuyên nghiệp nhé!

5/5 (2 bình chọn)