CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng anh lôi cuốn nhà tuyển dụng

By   admin    11/10/2022

Du lịch luôn là một ngành hot đặc biệt là đối với giới trẻ hiện nay khi vị trí hướng dẫn viên du lịch đang có sự cạnh tranh rất lớn. Nó không chỉ đem lại sự năng động, trải nghiệm thực tế, khám phá những điều mới mà còn được giới thiệu những vẻ đẹp của đất nước tới mọi người. Tuy nhiên làm thế nào để ứng tuyển vào vị trí này, đặc biệt hơn là cần sử dụng tiếng anh để viết CV. Cùng dừng lại và đọc bài viết này để tìm hiểu bí kíp về CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng anh cực kì độc đáo và ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.

1. Tầm quan trọng của CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng anh

Thế giới ngày càng có sự hội nhập cao cùng với sự phát triển đa dạng của nhiều ngành nghề, trong đó du lịch luôn là ngành có tiềm năng không đổi. Do đó mà số lượng sinh viên theo học và có định hướng trở thành hướng dẫn viên tăng khá nhiều trong những năm gần đây. 

Tầm quan trọng của CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng anh
Tầm quan trọng của CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng anh 

Bởi sự đặc thù trong công việc là sự giao tiếp và đặc biệt là sự giao tiếp với người nước ngoài. Do vậy mà mỗi người hướng dẫn viên khi ứng tuyển vị trí để phải g bị cho mình vốn kiến thức về một ngôn ngữ nào đó. Vậy nên việc sử dụng CV bằng tiếng anh sẽ yêu cầu căn bản để nhà tuyển dụng đánh giá sự phù hợp đối với công việc của nhà tuyển dụng dành cho ứng viên. 

Vậy tầm quan trọng thực sự mà viết CV tiếng anh mang lại cho ứng viên tại vị trí hướng dẫn viên du lịch là gì? 

 - Viết CV bằng tiếng anh sẽ là hình thức tế nhị để thể hiện ra năng lực ngoại ngữ của bạn đối với phía nhà tuyển dụng và cả đối với chính công việc mà bạn ứng tuyển. 

- CV bằng tiếng anh cũng sẽ là một lợi thế giúp cá nhân ứng viên tạo được sự thu hút đồng thời tăng sự cạnh tranh đối với các đối thủ cùng ngành. Nó sẽ vừa là sự ưu tiên vừa là cơ hội nổi bật cho bạn trong những lần tuyển dụng. 

- Tuy nhiên đôi khi CV bằng tiếng anh cho vị trí hướng dẫn viên du lịch cũng chính là một yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra với ứng viên như một điều thiết yếu. Và phải viết được CV bằng tiếng anh thì mới có cơ hội đối với vị trí này. 

Vậy làm sao để có thể thành công trong việc viết CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng anh, thu hút được nhà tuyển dụng và chiếm được sự đánh giá cao từ họ. Ứng viên sẽ phải trình bày những điều gì và đảm bảo những yếu tố nào?

2. Bật mí cách viết CV bằng tiếng anh cho vị trí hướng dẫn viên du lịch 

Để viết được một CV hoàn hảo, có sức hút mạnh đối với nhà tuyển dụng thì ứng viên đặc biệt phải chú ý đến 2 phần: phần nội dung và phần hình thức. 

2.1. Nội dung trình bày CV 

Đối với bất cứ một ứng viên nào dù là sinh viên mới ra trường hay người đã có kinh nghiệm: Information- Thông tin; Career goals- Mục tiêu nghề nghiệp; Education- Trình độ học vấn; Skill- Kỹ năng nghề nghiệp và Kinh nghiệm làm việc- Working Experience. 

2.1.1. Thông tin cá nhân của ứng viên- Information 

Trình bày thông tin cá nhân
Trình bày thông tin cá nhân 

Thông tin cá nhân sẽ là phần mở đầu cho bản CV, giới thiệu những thông tin cơ bản về bạn để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt tổng quan về bạn. 

Và trong phần này bạn cũng không cần đưa quá nhiều thông tin chi tiết, hay đảm bảo đó đều là những thông tin cơ bản nhất như: tên, địa chỉ, nơi sống và phương thức liên lạc để sự nhìn nhận thông tin của nhà tuyển dụng được dễ dàng đồng thời cũng sẽ có sự ghi nhớ tốt hơn về bạn và có thể thực hiện việc liên lạc tốt hơn. 

2.1.2. Viết mục tiêu nghề nghiệp 

Mục tiêu nghề nghiệp CV tiếng anh cũng giống như những bản CV thường khác khi thực hiện viết: gồm mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn.

Mục tiêu nghề nghiệp ngắn gọn, rõ ràng
Mục tiêu nghề nghiệp ngắn gọn, rõ ràng 

 - Mục tiêu ngắn hạn sẽ khái quát nên những mong muốn của bạn trong công việc và nó phải gắn với hiện tại. Ví dụ là trong vòng 6 tháng đến 1 năm bạn mong muốn được phát triển nghiệp vụ của một người hướng dẫn viên du lịch, có những vốn kiến thức nhất định và học hỏi được nhiều kỹ năng mới. 

- Mục tiêu dài hạn sẽ được gắn với những mốc thời gian lâu dài hơn từ 3 năm đến năm năm. Trong khoảng thời gian này, người ứng viên định hướng sự phát triển hơn nữa và sẽ xây dựng một lộ trình nhất định cho công việc, sự nghiệp của mình. 

Tuy nhiên tất cả các mục tiêu đều phải thật ngắn gọn, bên cạnh nêu lên những mong muốn của bản thân, người ứng viên cũng hãy gắn quyền lợi của mình vào doanh nghiệp, đặt quyền lợi doanh nghiệp lên hàng đầu bởi doanh nghiệp đã tạo ra cơ hội việc làm cho bạn. Đồng thời việc này cũng sẽ tác động tới sự đánh giá của nhà tuyển dụng. Họ sẽ nhận thấy sự mong muốn gắn bó, tầm nhìn của bạn trong công việc đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

2.1.3. Viết trình độ học vấn 

Đây sẽ là phần để bạn show ra những lợi thế của bản thân, nhất là đối với những sinh viên mới ra trường thì đây sẽ là phần các bạn nên đầu tư một chút. 

- Bạn có thể đưa ra những thông tin về các cuộc thi mà bạn đã tham dự liên quan đến tiếng anh, các chứng chỉ học tập tiếng anh. 

Bạn hãy đưa ra những thông tin gần sát nhất với vị trí mà bạn ứng tuyển: trường học, ngành học, chỉ số GPA đạt được… để nhà tuyển dụng có thể dựa vào đó và đánh giá năng lực, sự phù hợp đối với vị trí công việc. 

Để CV trông chuyên nghiệp và tăng sự thuyết phục, hãy sử dụng các từ ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt là đối với vị trí hướng dẫn viên du lịch. 

2.1.4: Viết kỹ năng nghề nghiệp

Kỹ năng nghề nghiệp sẽ là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng dựa vào đây và đưa ra những nhận xét khách quan, cái nhìn chính xác về sự phù hợp đối với vị trí công việc dành cho bạn. 

Nêu những kỹ năng nổi bật và phù hợp
Nêu những kỹ năng nổi bật và phù hợp 

Tuy nhiên khi viết CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng anh hãy dựa trên n những kỹ năng có thật của bạn, không nên thêm những kỹ năng mà ngay cả đến bạn cũng chưa thực sự thấu hiểu chính xác, điều này sẽ khiến bạn có những sai lầm khi nhà tuyển dụng hỏi nhưng chỉ đáp lại bằng sự ngập ngừng. 

Ngoài việc đưa ra các ký năng chung và cần thiết đối với vị trí công việc thì bạn có thể nêu ra những khả năng khác mà bản thân bạn có thể đáp ứng đối với công việc: sự kiên trì, khả năng chịu áp lực công việc, niềm đam mê với công việc… đề nhà tuyển dụng cái nhìn ấn tượng hơn cho chiếc CV của bạn. 

2.1.5. Xây dựng kinh nghiệm làm việc trong CV 

Khi nhận được CV ứng tuyển của các ứng viên thì không một nhà tuyển dụng nào không quan tâm đến kinh nghiệm làm việc của ứng viên cả. Bởi nhà tuyển dụng có thể dựa vào đó để đánh giá tiềm năng của ứng viên dành cho doanh nghiệp, các giá trị lợi ích mà ứng viên sẽ tạo dựng được ở hiện tại và tương lai. 

Kinh nghiệm việc làm trong CV
Kinh nghiệm việc làm trong CV 

Những vị trí công việc mà bạn đã từng làm gắn với công việc của ngành du lịch và lại còn sử dụng tiếng anh gần như toàn bộ đối với công việc đó thì cơ hội đến với bạn sẽ là điều khả thi. 

Tuy nhiên đây cũng sẽ là phần gây ra sự khó khăn đối với những sinh viên mới ra trường. Thế nhưng bạn có thay kinh nghiệm này bằng những hoạt động có liên quan hay những chiến dịch mà bạn từng tham gia và có sử dụng tiếng anh là phương thức giao tiếp và truyền đạt thì đó cũng là cách thể hiện khéo léo để nhà tuyển dụng nhìn ra sự cố gắng và tiềm năng phát triển của bạn tại vị trí ứng tuyển. 

Bạn nên viết kinh nghiệm theo trình tự từ những hoạt động gần nhất đến những hoạt động xa, đồng thời nêu rõ vị trí, nhiệm vụ mà mình đã đảm nhận để nhận được sự đánh giá khách quan nhất từ nhà tuyển dụng. 

Tất cả các phần đều có mức độ quan trọng như nhau, do vậy phần nào cũng cần viết thật tỉ mỉ, cẩn thận nhưng phải dễ hiểu và ngắn gọn. 

2.2. Phần hình thức 

Bên cạnh việc chú trọng xây dựng nội dung của CV thì hình thức của CV cũng là phần mà bạn nên chăm chút tỉ mỉ và trau chuốt lại toàn bộ Cv. 

Bạn sẽ xây dụng nên một bố cục hoàn chỉnh về màu sắc, cỡ chữ, hình ảnh… để sở hữu một chiếc CV hoàn hảo và làm vừa mắt nhà tuyển dụng. 

Trình bày hình thức CV gọn gàn, dễ nhìn
Trình bày hình thức CV gọn gàn, dễ nhìn 

- Bố cục: xây dựng bố cục theo chiều dọc, và tốt hơn hết toàn bộ nội dung chỉ nên nằm gọn trên một mặt giấy A4 để đảm bảo sự hài hòa về tổng thể.

- Màu sắc, cỡ chữ: Hướng dẫn viên du lịch là một công việc năng động, hoạt bát cho nên bạn có thể sử dụng những tông màu sáng nhưng không quá chói để tạo nên sự hài hòa, nhã nhặn. Bạn cũng có thể tự phối màu theo sở thích nhằm thể hiện nét cá tính riêng tuy nhiên vẫn cần đảm bảo sự tinh tế. Về phần cỡ chữ và phông chữ thì bạn nên sử dụng phông chữ truyền thống Times new roman với cỡ chữ 13, 14pt để nhìn được rõ hơn. Nếu bạn mong muốn sự nổi bật hơn thì cũng có thể sử dụng thêm 1 phông chữ nữa để làm nổi bật các đầu mục nhưng hãy luôn đảm bảo yếu tố dễ nhìn và sự hài hòa. 

- Một yếu tố không thể thiếu đối với mỗi bản CV là ảnh đại diện. Với công việc hướng dẫn viên du lịch thì ngoại hình đẹp chắc chắn sẽ là điều tạo nên lợi thế bởi đặc thù công việc là luôn phải tiếp xúc với các du khách cho nên việc sở hữu một gương mặt sáng sủa sẽ gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. 

Bạn hãy chọn cho mình một bức ảnh xinh xắn, cận mặt và thể hiện nét tươi tắn, tránh sử dụng những bức ảnh chụp toàn thân nhưng quá nhỏ và không thể thấy rõ được bạn. Do vậy việc chọn một bức ảnh chân dung cận mặt với phong thái tốt sẽ tạo điểm nhấn cho CV ngay khi nhà tuyển dụng vừa nhìn thấy. 

Một chiếc CV ấn tượng với nội dung lôi cuốn và phù hợp sẽ đánh thẳng vào sự ưng ý của nhà tuyển dụng đối với bạn, vì vậy hãy trau chuốt cho từng phần, đồng thời đảm bảo những thông tin bạn viết đều phải chính xác. 

Viết CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng anh không khó, điều quan trọng là phải xây dựng cách viết như thế nào. Mong rằng với những thông tin mà hoctoeic24h.com gửi đến bạn về cách xây dựng CV thì bạn có thể áp dụng hiệu quả để viết CV tiếng anh đối với vị trí hướng dẫn viên du lịch mà bạn đang mong muốn được ứng tuyển và làm việc tại vị trí này.

5/5 (2 bình chọn)