Chứng chỉ TESOL là gì? Cùng tìm hiểu về chứng chỉ TESOL

By   admin    05/12/2019

TESOL là gì? TESOL viết trong tiếng Anh là Teaching English to Speakers of Other Languages. Là chứng chỉ quốc tế về phương pháp dạy anh ngữ cho giáo viên.

Nhắc đến tiếng Anh, có rất nhiều những chứng chỉ xác định trình độ của người sử dụng ngôn ngữ này. Tuy nhiên, có một chứng chỉ liên quan đến nghề giảng dạy tiếng Anh mà không phải ai cũng biết, đó chính là TESOL với nội dung được đề cập trong bài viết dưới đây.

TESOL là gì?

TESOL là chứng chỉ gì và dành cho đối tượng nào?

Với nhu cầu giao tiếp tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại, giảng dạy tiếng Anh nhờ đó mà cũng đã trở thành một trong những nghề nghiệp phổ biến và mang lại thu nhập đáng mong đợi. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai có năng lực chuyên môn, trình độ ngoại ngữ nhất định đều có thể tham gia giảng dạy. Công việc truyền đạt và cung cấp kiến thức cho người học còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng sư phạm của người thực hiện.

Hầu hết những giáo viên giảng dạy tiếng Anh hiện tại đều đi theo phương pháp truyền thống có phần cũ kĩ và thiếu đổi mới, sáng tạo. Hơn nữa, không có một quy chuẩn nhất định để có cơ sở đánh giá chất lượng giảng dạy nhằm lựa chọn người truyền đạt kiến thức tốt nhất. Vì vậy, việc áp dụng chứng chỉ TESOL trong đánh giá giáo viên tiếng Anh là một phương thức hợp lý.

Chứng chỉ TESOL được gọi đầy đủ là Teaching English to Speakers of Other Languages, vốn là một chứng chỉ quốc tế yêu cầu các tiêu chuẩn nhất định đối với giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các nước mà tiếng Anh được xem như một ngoại ngữ. Những giáo viên này sẽ tham gia lớp đào tạo kỹ năng, trình độ chuyên môn nhằm có được chứng chỉ TESOL với các lợi ích mang lại cụ thể như sau:

- Được hướng dẫn thực hiện kỹ năng sư phạm thiên về ứng dụng thực hành; không quá chú trọng vào kiến thức hàn lâm, học thuật

- Vận dụng nguyên tắc chủ động trong giảng dạy. Việc đứng lớp cũng như điều phối và làm chủ các tình huống trong giảng dạy phải được xử lý một cách khéo léo, nhanh chóng, linh hoạt.

- Có cơ hội tham gia giảng dạy tiếng Anh ở các nước khác ngoài Việt Nam, bởi TESOL là một chứng chỉ quan trọng có giá trị quốc tế.

- Là điều kiện ưu tiên hoặc đôi lúc là điều kiện bắt buộc để một giáo viên tiếng Anh có thể tham gia giảng dạy tại một cơ sở có uy tín.

Khác với các chứng chỉ chứng minh trình độ sử dụng tiếng Anh như TOEIC, IELTS, TOEFL,…được tổ chức thi ở nhiều nơi nhưng kết quả do một tổ chức có thẩm quyền cung cấp, TESOL là chứng chỉ được rất nhiều các tổ chức trên thế giới thực hiện mở lớp đào tạo và cấp cho người học đủ điều kiện. Chung quy, các tổ chức này đều tuân thủ quy tắc thống nhất về tiêu chí đánh giá trên chứng chỉ TESOL.

Tham khảo thêm: Chứng chỉ TOEFL ITP và những điều cần biết

Tìm hiểu về chứng chỉ Tesol

Giáo viên tiếng Anh tham gia lớp và cấp chứng chỉ TESOL như thế nào?

Như đã đề cập, có rất nhiều nơi đang thực hiện mở lớp đào tạo và cấp chứng chỉ TESOL cho học viên. Một khoá học TESOL cơ bản sẽ mang lại bài học về kiến thức tổng hợp tiếng Anh đến một trình độ nhất định và đi kèm đó là kỹ năng đứng lớp giảng dạy. 

Hiện nay, bạn có thể tham gia học tập lấy chứng chỉ TESOL tại các trung tâm đào tạo uy tín như VUS, OXCEL, TALENT hay Đại học Sư phạm TpHCM,…hoặc một số trung tâm khác có thực hiện đào tạo chứng chỉ này.

Để có thể tham gia học tập và có chứng chỉ, trước hết bạn phải đáp ứng đủ các yêu cầu, điều kiện tiên quyết về trình độ tiếng Anh hiện tại của mình. Trong đó, có thể là yêu cầu về bằng đại học/cao đẳng chuyên ngành Anh ngữ hoặc trình độ tiếng Anh tương đương TOEIC 750 hoặc IELTS tối thiểu từ 5.0. Một số nơi yêu cầu có thể cao hơn tuỳ thuộc vào chất lượng đào tạo và giá trị, uy tín của chứng chỉ cung cấp.

Về thông tin khoá học cũng như mức học phí, bạn có thể tham khảo cụ thể tại các trang web của những trung tâm đào tạo mong muốn theo học, qua đó lựa chọn địa chỉ đào tạo phù hợp nhất.

Tham khảo thêm: Những thông tin cần biết về bài thi TOEFL Junior

Chứng chỉ TESOL đã dần trở thành một tiêu chí bắt buộc nhằm đánh giá trình độ và khả năng giảng dạy của giáo viên tiếng Anh. Thong qua bài viết, hoctoeic24h.com hy vọng các bạn đã hiểu thêm về loại chứng chỉ này cũng như có kế hoạch tham gia đào tạo lấy chứng chỉ nếu có ý định theo đuổi nghiêm túc công việc giảng dạy Anh ngữ.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)