Cập nhật hướng dẫn chi tiết về cách viết mẫu CV tiếng Hàn

By   admin    27/02/2022

Khi ứng tuyển vào một công ty Hàn Quốc thì bạn cần thiết để chuẩn bị thật tốt một mẫu CV xin việc bằng tiếng Hàn. Vậy bạn đã biết cách viết CV tiếng Hàn hay chưa? Cùng tìm ra bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng qua CV tiếng Hàn cùng Hoctoeic24h.com nhé.Tham khảo thêm: Cách viết CV như người Nhật khiến NTD không thể chối từ

1. Nắm bắt nguyên tắc trình bày CV tiếng Hàn

Mẫu CV tiếng Hàn được trình bày khi có nhu cầu xin việc tại các công ty Hàn Quốc. Đây là điểm rất khó cho các ứng viên Việt Nam vì chúng ta không có kinh nghiệm trong việc đoán biết tâm lý nhà tuyển dụng. Vậy nên, cập nhật ngay nguyên tắc chung được nhiều người Hàn, từ ứng viên đến nhà tuyển dụng chia sẻ để đảm bảo rằng bản CV của bạn thỏa mãn yêu cầu cơ bản nhất của doanh nghiệp tuyển dụng.

Vậy rốt cuộc nguyên tắc đó là gì?

Nguyên tắc viết CV tiếng Hàn
Nguyên tắc viết CV tiếng Hàn

Thứ nhất, mẫu CV xin việc tiếng Hàn cần trình bày gọn gàng, đơn giản, sử dụng mẫu có màu sức phù hợp với vị trí ứng tuyển và phải thật cuốn hút từ nội dung tới hình thức.

Thứ hai, ứng viên cần dùng font chữ dễ đọc để viết nội dung. Lý do vì tiếng Hàn có ký tự, cách viết khác với chữ tiếng Việt, nếu bạn dùng các kiểu font uốn lượn thì rất khó đọc, hơn nữa nó không phù hợp trong hoàn cảnh viết CV.

Về độ dài, như ở nguyên tắc đầu tiên, sự ngắn gọn đã được nhắc nhở. Vậy tiếp theo đây chúng ta sẽ biết rõ ngắn bao nhiêu là được. Một CV viết bằng tiếng Hàn không được viết vượt quá 2 trang giấy.

Luôn đảm bảo câu chữ không bị mắc lỗi ngữ pháp hay lỗi chính tả.

Tham khảo thêm: Cách viết CV như người Nhật khiến NTD không thể chối từ

2. Viết CV tiếng Hàn theo khuôn mẫu - bắt buộc hay không?

Nếu nắm được bản chất của CV là gì thì bạn cũng sẽ hiểu được rằng không có khuôn mẫu nào được bắt buộc để hình thành CV. Vì dù có mẫu thì cũng sẽ chỉ là yêu cầu riêng của đơn vị cụ thể nào đó. Vậy ở góc nhìn chung, CV tiếng Hàn không cần theo khuôn mẫu, bạn chỉ cần xây dựng nó thể hiện đúng vai trò là một bản tóm tắt thông tin cá nhân trên một số phương diện liên quan đến công việc là hoàn thiện.

Chúng ta chỉ có thể nói rằng, CV tiếng Hàn theo khuôn mẫu khi doanh nghiệp đã tạo sẵn mẫu CV cho ứng viên dựa trên nhu cầu khai thác thông tin của đơn vị đó để phục vụ cho mục đích, kế hoạch tuyển dụng.

Viết CV tiếng Hàn theo mẫu có sẵn hay tự soạn thảo
Viết CV tiếng Hàn theo mẫu có sẵn hay tự soạn thảo

3. Cập nhật cách viết CV tiếng Hàn hiệu quả

3.1. Xác định nội dung quan trọng trong CV tiếng Hàn

Một mẫu CV tiếng Hàn cơ bản cần bao gồm các thông cơ bản, xét về mặt nội dung trình bày sẽ giống như yêu cầu của CV tiếng Việt, ứng viên cũng phải nêu rõ các thông tin:

- 인적사항 (Thông tin cá nhân)

-학력 및 이력 사항 (Quá trình học tập)

-경력사항 (Kinh nghiệm việc làm)

-자기소개서 (giới thiệu bản thân)

Tham khảo thêm: Cách viết CV xin việc trên điện thoại chi tiết và dễ dàng nhất

Cập nhật cách viết CV ứng tuyển việc làm bằng tiếng Hàn
Cập nhật cách viết CV ứng tuyển việc làm bằng tiếng Hàn

3.2. Trình bày CV bằng tiếng Hàn như thế nào?

3.2.1. Trình bày mẫu CV tiếng Hàn thật sáng tạo

Như đã nói, một trong những nguyên tắc quan trọng được nhắc tới khi viết CV tiếng Hàn đó chính là phải tạo cho CV thật sự nổi bật vì vậy mà không thể thiếu đi sự sáng tạo. Nhiệm vụ của bạn đó là phải làm cho nhà tuyển dụng nhìn ra ngay được sự sáng tạo, độc đáo đó thông qua cách trình bày.

Sự sáng tạo ở đây có nghĩa là bạn có thể "biến tấu" hình thức trình bày cho CV tiếng Hàn của mình từ cách truyền thống sang những dạng thức độc đáo, ấn tượng mà vẫn giữ được giá trị thể hiện của nó. Có thể tạo CV theo hình ảnh, CV Inforgraphic tiếng Hàn chẳng hạn.

Hướng dẫn trình bày mẫu CV tiếng Hàn thu hút
Hướng dẫn trình bày mẫu CV tiếng Hàn thu hút

3.2.2. Cách viết tên file CV

Cái tên rất quan trọng trong mọi trường hợp. Muốn nhắc tới ai đó hay sự vật nào đó thì mọi thứ đều được gọi qua tên. CV cũng vậy, khi gửi CV tiếng Hàn online, bạn sẽ file gửi file CV để nhà tuyển dụng mở file đó rồi mới tải CV về đọc. Vậy nên tên file CV tiếng Hàn sẽ xuất hiện trong mắt nhà tuyển dụng trước tiên.

Tên file nên viết như thế nào mới là đúng theo yêu cầu của nhà tuyển dụng tại các công ty Hàn Quốc?n Hãy đặt theo cấu trúc sau để có được tên file CV đạt yêu cầu: Vị trí ứng tuyển (viết không dấu và viết liền nhau giữa các chữ) - chữ CV - tên của ứng viên (Viết không dấu và viết liền nhau giữa các chữ).

Ví dụ: Nhanvienketoan-CV-NguyenNgocThao

Đồng thời với đó, bạn cần kiểm tra thật kỹ các nội dung ở bên trong, nhất là nội dung về vị trí ứng tuyển và thông tin công ty ứng tuyển. Có thể xảy ra trường hợp bạn gửi CV cho nhiều đơn vị và quên chưa xóa những địa chỉ, tên nhà tuyển dụng hay tên của công việc ứng tuyển cụ thể và như thế vô hình chung bạn bị coi là trường hợp gửi nhầm CV. 

Viết CV ứng tuyển việc làm bằng tiếng Hàn Quốc
Viết CV ứng tuyển việc làm bằng tiếng Hàn Quốc

4. Lưu ý một vài vấn đề sau khi áp dụng cách viết CV tiếng Hàn

4.1. Chú ý cách gửi CV

Sau khi tạo CV tiếng Hàn xong, tốt hơn hết là bạn nên gửi tới cho nhà tuyển dụng bản CV được lưu ở định dạng PDF. Nếu là người đã có nhiều kinh nghiệm trong việc viết và gửi CV thì ắt bạn hiểu rõ lý do đến từ việc các file định dạng khác như .docx rất dễ bị lỗi font, lỗi chữ,... trong khi khả năng bảo mật của file PDF là tuyệt đối, sẽ không làm cho nội dung, hình thức trong CV tiếng Hàn của bạn bị biến dạng.

Nhờ được bảo toàn mọi yếu tố về nội dung, hình thức cho nên mẫu CV tiếng Hàn hoàn toàn có thể góp phần giúp bạn lọt được vào tầm mắt của nhà tuyển dụng.

4.2. Đặt tên file CV theo nguyên tắc của người Hàn

Ở trên chúng ta vừa nhắc đến việc đặt tên file CV nhưng hãy cập nhật thêm nguyên tắc này. Đó là đuôi file CV xin việc nên để tên bạn. Ví dụ: Ứng viên có tên Nguyễn Bảo Ngọc, tên file CV tiếng Hàn sẽ được đặt theo mẫu NguyenBaoNgoc-이력서.

Lưu ý khi viết CV xin việc bằng tiếng Hàn
Lưu ý khi viết CV xin việc bằng tiếng Hàn

4.3. Một vài điểm cần lưu ý khác

Để viết CV tiếng Hàn hiệu quả, nhất định bạn phải đáp ứng được yêu cầu về mặt chữ viết. Do không phải trình bày bằng ngôn ngữ tiếng Việt mà là tiếng Hàn cho nên càng khó cho những ai không thật sự thành thạo tiếng Hàn. Tất nhiên bạn phải có một chút khả năng về thứ tiếng này thì mới xin việc được vào các công ty Hàn Quốc. Để tránh viết CV tiếng Hàn không đúng chuẩn thì tốt hơn hết bạn nên sử dụng những câu văn ngắn, có cấu trúc ngữ pháp đơn giản, tận dụng cách trình bày dạng Bullet để các ý được nêu ra một cách rõ ràng và ngắn gọn mà vẫn đảm bảo đầy đủ thông tin.

Tham khảo thêm: Nên gửi CV bằng file gì? PDF hay Doc​?

Như vậy, bài viết đã chỉ rõ cho bạn cách viết CV tiếng Hàn hiệu quả. Qua đây, chúng tôi mong rằng, bạn sẽ thuận  lợi lọt vào sự chú ý của nhà tuyển dụng và phát triển bản thân, nghề nghiệp trong tương lai tại đơn vị mình muốn cống hiến. 

5/5 (2 bình chọn)