Mách bạn cách viết CV như người Nhật khiến NTD không thể chối từ

By   admin    09/05/2022

Người Nhật không chỉ nổi tiếng với văn hóa và tác phong trong công việc, cuộc sống mà ở họ còn có rất nhiều điều để chúng ta phải học hỏi. Và cách viết CV như người Nhật chính là thông tin rất đáng để tìm hiểu để ta có được một mẫu CV ứng tuyển chất lượng nhất. Đặc biệt là khi bạn ứng tuyển vào các công ty Nhật Bản thì cách viết CV phù hợp sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa cho chính mình. Vậy cách viết CV như người Nhật thế nào? Làm sao để có một CV tiếng Nhật ghi điểm? Cùng tìm hiểu chi tiết về kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật ngay sau đây nhé!

1. Cách viết CV như người Nhật

Rất nhiều bạn sẽ tò mò không biết người Nhật viết CV xin việc như thế nào, cách viết CV của người Nhật có điểm gì đặc biệt và khác biệt hay không? Nếu bạn muốn viết CV như người Nhật thì dưới đây sẽ là chia sẻ về cách viết CV như người Nhật gửi tới bạn.

1.1. 6 điều người Nhật thường làm với CV xin việc

Để có một CV xin việc ấn tượng và mang đến hiệu quả cao nhất thì người Nhật luôn đặt ra 6 yêu cầu này cho CV của mình và áp dụng một cách chính xác nhất vào trong CV được tạo của bản thân.

Cách viết CV như người Nhật
Cách viết CV như người Nhật

1.1.1. Nắm rõ trình tự của một CV tiếng Nhật

Trình tự viết CV tiếng Nhật chính là thông tin tối thiểu mà bạn cần biết khi muốn có một CV xin việc tiếng Nhật chuẩn từng milimet. nếu như không hiểu rõ trình tự này, bạn sẽ không biết có những nội dung nào trong CV, cùng với đó chính là cách sắp xếp trình tự của từng nội dung ra sao. Khi đó, CV của bạn sẽ trở nên lộn xộn, thiếu đi sự nhất quán và không thể truyền tải được nội dung có ý nghĩa cao.

Tham khảo thêm: Bí quyết tạo CV tiếng Nhật trên điện thoại hiệu quả và nhanh chóng

1.1.2. Hiểu rõ về bản thân và vị trí ứng tuyển

Điều thứ 2 để có thể viết CV như người Nhật đó chính là hiểu rõ về bản thân và công việc mà mình ứng tuyển. CV chính là tài liệu tóm tắt về chính bản thân ứng viên, nếu bạn không hiểu chính mình thì sẽ rất khó để có thể chọn lọc thông tin đưa vào trong CV.

Thêm vào đó, vị trí mà bạn ứng tuyển sẽ có những yêu cầu nhất định mà nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm điều đó ở ứng viên của mình. Việc cung cấp thông tin đáp ứng được các yêu cầu công việc sẽ là cách giúp bạn trở nên nổi bật hơn.

Do vậy mà việc hiểu bản thân, hiểu vị trí công việc ứng tuyển sẽ là cách giúp bạn tỏa sáng hơn với việc biết chọn lọc thông tin để truyền tải tới nhà tuyển dụng.

6 yêu cầu dành cho CV mà người Nhật áp dụng
6 yêu cầu dành cho CV mà người Nhật áp dụng

1.1.3. Xây dựng CV ngắn gọn và đủ ý

Một CV tiếng Nhật thường sẽ không quá dài, chỉ gói gọn từ 1 đến 2 trang giấy A4 mà thôi. Người Nhật sẽ xây dựng nội dung từng phần một cách vừa đủ ý, không dài dòng nhưng vẫn tạo được sự hiệu quả cần có. Do vậy mà quá trình triển khai, chọn lọc thông tin đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo được nội dung của CV được rõ ràng nhất.

1.1.4. Không cẩu thả trong cách viết CV 

Cách viết CV là yếu tố quan trọng để bạn có một CV tiếng Nhật hoàn hảo nhất. Bởi thông qua đó, bạn sẽ biết cách để triển khai một CV sao cho hiệu quả, biết thông tin cần được biểu thị ở những dạng nào sẽ đem lại ấn tượng và trình bày CV tiếng Nhật ra sao để thu hút hơn. Sự tổng hợp trong cách viết sẽ là kim chỉ nam dẫn dắt bạn trên hành trình chinh phục việc làm trong mơ với mẫu CV tiếng Nhật chuẩn không cần chỉnh.

1.1.5. Tập trung vào 3 dễ

3 dễ trong CV tiếng Nhật chính là dễ đọc, dễ nhìn và dễ hiểu. Nhà tuyển dụng sẽ không có quá nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng về CV của bạn. Vì thế mà bạn cần có một CV dễ nhìn, nhìn là muốn đọc; dễ đọc, có thể đọc một cách trơn tru mà không gặp khó khăn gì và dễ hiểu trong việc nắm bắt thông tin bạn truyền đạt nhanh chóng hơn.

Đạt được 3 dễ trên thì khả năng tạo ấn tượng của bạn sẽ cao hơn do quá trình truyền tải thông điệp được suôn sẻ, nhanh chóng hơn.

Tập trung vào yếu tố 3 dễ
Tập trung vào yếu tố 3 dễ

1.1.6. Sáng tạo vừa đủ

Sự sáng tạo trong CV xin việc sẽ là cách giúp bạn thu hút nhà tuyển dụng cao hơn. Tuy nhiên, sự sáng tạo trong CV tiếng Nhật chỉ nên dừng ở mức vừa đủ mà thôi, tức là mới mẻ nhưng không quá lộ liễu, ấn tượng nhưng không thái quá. 

Hơn hết, việc bạn sáng tạo trong Cv xin việc cũng sẽ tùy vào từng vị trí mà bạn ứng tuyển. Ví dụ như các công việc designer, photographer hay các vị trí liên quan đến nghệ thuật thì sáng tạo sẽ là điểm nhấn quan trọng trong CV xin việc của bạn. Còn trong một số lĩnh vực như kinh tế, tài chính thì sự chỉn chu, chuyên nghiệp sẽ được đánh giá cao hơn so với việc sáng tạo.

Tham khảo thêm: Thiết kế CV bằng phần mềm gì để CV trở nên hoàn hảo

1.2. Cấu trúc hoàn chỉnh của một CV tiếng Nhật

Trong cách viết CV như người Nhật thì một bản CV sẽ được chia thành 6 nội dung chính. Bao gồm:

- Thông tin cá nhân

- Học vấn và kinh nghiệm 

- Bằng cấp, chứng chỉ

- Giới thiệu về bản thân và lý do ứng tuyển

Cấu trúc của một CV tiếng Nhật
Cấu trúc của một CV tiếng Nhật

- Thông tin khác

- Nguyện vọng của bản thân

Nhìn vào cấu trúc này ta sẽ thấy có sự khác biệt đôi chút so với các mẫu CV tiếng Việt hay tiếng ANh thông thường mà chúng ta vẫn hay thấy. Vậy, cách triển khai từng mục như thế nào? Dưới đây sẽ là kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật để giúp bạn nắm bắt chi tiết về cách viết CV như người Nhật nhé.

2. Kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật hiệu quả

2.1. Thông tin cá nhân

Mở đầu trong CV tiếng Nhật sẽ là thông tin cá nhân. Ở mục này, bạn cần cung cấp các thông tin sau:

- Họ và tên: Ghi đầy đủ họ và tên của bạn vào CV tiếng Nhật. Chú ý khoảng cách giữa các chữ cần rõ ràng để nhà tuyển dụng phân biệt được họ, tên đệm và tên của bạn .

- Ngày tháng năm sinh, tuổi và giới tính:

Phần này, bạn có thể ghi theo lịch dương được sử dụng trên toàn thế giới và có thể ghi theo lịch truyền thống của Nhật Bản. Nếu bạn ứng tuyển cho các công ty tại Nhật Bản thì thông tin này sẽ rất cần thiết để bạn tạo ấn tượng với họ thông qua việc “nhập gia tùy tục”.

Bên cạnh sẽ là tuổi và giới tính của bạn. về tuổi, bạn chỉ cần điền số tuổi của bản thân, còn với giới tính sẽ là sự lựa chọn là nam hay nữ, khoanh tròn vào giới tính mà mình đã chọn.

Kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật
Kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật

- Địa chỉ: Trong CV tiếng Nhật, sẽ có 2 phần ghi địa chỉ mà bạn cần chú ý.

Thứ nhất là phần ở trên, địa chỉ sẽ được cập nhật theo thẻ cư trú của bạn, trường hợp bạn vẫn ở Việt Nam thì sẽ là ghi theo sổ hộ khẩu.

Thứ hai là phần dưới, địa chỉ sẽ là nơi mà bạn muốn nhà tuyển dụng liên hệ với bạn qua địa chỉ này, đây có thể là nơi bạn sinh sống khác với địa chỉ trên thẻ cư trú vì bạn chuyển nhà hay là lý do nào khác đó,... 

- Số điện thoại: Tương tự như địa chỉ, với số điện thoại, bạn có thể cung cấp 2 số là số điện thoại nhà và số di động. Việc ghi số điện thoại cần kèm theo dấu “+” và mã vùng tương ứng nhé.

- Thông tin liên lạc: Mục này bạn sẽ ghi thông tin liên hệ của người thân, bạn bè hay luật sư của bạn để công ty Nhật có thể liên hệ trong trường hợp cần thiết nào đó mà họ không thể liên lạc được với bạn.

- Con dấu: Con dấu cá nhân là điều rất phổ biến ở Nhật, so với việc ký tên thì sử dụng con dấu sẽ thể hiện yếu tố chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu như bạn không có con dấu thì có thể bỏ qua mục này.

- Ảnh cá nhân: Ảnh trong CV là một yếu tố không thể thiếu trong CV tiếng Nhật. Đây là cách để nhà tuyển dụng Nhật Bản xác minh thân phận của bạn và đánh giá sự chuyên nghiệp của bạn ra sao.

Ảnh nên là ảnh thẻ với trang phục lịch sự, gương mặt tươi tắn, không make up quá đà và tuyệt đối không sử dụng ảnh tự sướng để dán vào CV tiếng Nhật. Kích thước của ảnh nên dao động từ 24x36mm hoặc 30x40mm,

2.2. Học vấn và kinh nghiệm

2.2.1. Học vấn

Học vấn chính là thông tin về quá trình học tập của bạn. Tuy nhiên, bán ẽ chỉ cần ghi từ bậc trung học phổ thông hoặc giáo dục nghề nghiệp trở lên mà thôi, các cấp thấp hơn là không bắt buộc.

Đối với từng mục nội dung cụ thể
Đối với từng mục nội dung cụ thể

Mỗi một thông tin được cung cấp sẽ cần có thời gian, tên trường đào tạo và tên chuyên ngành tương ứng. Thời gian cần có sự thống nhất với thời gian được ghi ở ngày sinh, một là theo lịch dương, hai là theo lịch truyền thống. Tên các trường nếu được thì nên dịch sang tiếng Nhật, còn nếu không thì bạn có thể dùng tiếng Anh để thay thế. 

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm các khóa luận liên quan tới vị trí ứng tuyển vào mục này để tăng sự thu hút cho CV của mình.

2.2.2. Kinh nghiệm

Ở phần này, kinh nghiệm được ghi nên là kinh nghiệm phù hợp với công việc bạn ứng tuyển vào công ty. Các thông tin cần có thời gian, tên công ty, vị trí đảm nhận và nội dung công việc. 

Ở tên công ty, bạn nên đưa thêm một số chi tiết như quy mô, lĩnh vực hoạt động, số lượng nhân viên tương ứng,... Phần nội dung thì nên đề cập những đầu việc chính và kết quả đạt được. Trường hợp kinh nghiệm của bạn nhiều và dài thì có thể tách riêng thành Bảng kinh nghiệm làm việc và note lại trong CV là “chi tiết trong Bảng kinh nghiệm” được chuẩn bị tương ứng.

2.3. Bằng cấp và chứng chỉ

Đây là các bằng cấp chứng chỉ liên quan đến kỹ năng mà bạn cần có để thực hiện tốt công việc của mình. Ví dụ như chứng chỉ tiếng Nhật, chứng chỉ tiếng Anh hay chứng chỉ Tin học,... Thêm vào đó có thể là chứng chỉ về kỹ năng mềm khác nữa mà bạn đang theo học cũng có thể được đề cập trong CV tiếng Nhật. Nếu bạn hội tụ đủ thì khả năng trúng tuyển và thăng tiến sau này cũng sẽ cao hơn rất nhiều, nhất là với trình độ tiếng Nhật tốt.

2.4. Giới thiệu bản thân và lý do ứng tuyển

Đây được xem là nội dung rất quan trọng trong CV tiếng Nhật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết CV như người Nhật để có thể triển khai nội dung này một cách tốt nhất.

2.4.1. PR bản thân

PR bản thân hiệu quả trong CV tiếng Nhật như thế nào? Dưới đây sẽ là 3 bước bạn có thể tham khảo:

Cách viết PR bản thân hiệu quả
Cách viết PR bản thân hiệu quả

- Xác định đúng yêu cầu tuyển dụng

Nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm đối tượng như thế nào và liệu bạn có thuộc đối tượng đó hay không? Hãy làm rõ vấn đề này để chắc chắn rằng bạn đang ứng tuyển đúng chỗ và những thông tin bạn cung cấp là phù hợp với yêu cầu đề ra.

- Thấu hiểu chính mình

Đưa ra những thông tin mà bản thân có và nó đáp ứng được điều mà nhà tuyển dụng cần. Đây chính là thành quả của việc xác định đúng yêu cầu sẽ giúp bạn cung cấp đúng thông tin cần có. Tất nhiên, thông tin đó là sự thật và chính bạn đã đạt được hay được công nhận với khả năng đó tại công ty cũ của mình.

- Nắm lấy cơ hội 

Bạn cần biết được đâu sẽ là điều giúp bạn trở nên nổi bật hơn trong những khả năng của mình. Từ đó phát huy và làm rõ hơn về điều đó. Như vậy thì cơ hội sẽ đến với bạn thông qua sự chú ý đặc biệt hơn từ phía nhà tuyển dụng.

Khi viết phần này, bạn nên viết ngắn gọn, sử dụng ngôn ngữ mang đậm tính cá nhân nhưng vẫn đảm bảo yếu tố lịch sự, dễ hiểu. Cần đưa ra các dẫn chứng cụ thể và mang tính thực tiễn cao để tạo sự tin tưởng tốt hơn.

2.4.2. Lý do ứng tuyển

Với lý do ứng tuyển, bạn nên đề cập tới những vấn đề sau trong CV tiếng nhật của mình:

- Kỹ năng của bản thân phù hợp với vị trí đó

- Lý do khiến bạn lựa chọn công ty

- Kế hoạch và dự định của bản thân trong tương lai

Nêu rõ lý do ứng tuyển
Nêu rõ lý do ứng tuyển

Làm rõ được vấn đề này sẽ giúp bạn cho thấy được việc ứng tuyển của bạn đều là những cơ sở có căn cứ và đặc biệt là bạn muốn gắn bó lâu dài cùng với công ty. Tuy nhiên, khi viết nội dung này, bạn nên tránh cách viết chung chung, không rõ ràng hay đưa ra các nội dung mang tính tiêu cực. Và đặc biệt là nên sử dụng kính ngữ để thể hiện sự tôn trọng tới nhà tuyển dụng. Lễ nghi là điều người Nhật vô cùng quan tâm.

2.5. Thông tin khác

Những thông tin khác bạn có thể đề cập trong CV tiếng Nhật là số người phụ thuộc, tình trạng hôn nhân của bản thân, chăm sóc vợ hoặc chồng hay người giám hộ,... Với một số vị trí đặc biệt thì những thông tin này cũng trở thành căn cứ quan trọng để đánh giá bạn có phù hợp hay không. 

Tham khảo thêm: Tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh - cần viết sao cho chuẩn?

2.6. Nguyện vọng của bản thân

Đây là phần mà bạn sẽ có thể đưa ra được những yêu cầu của bản thân với công ty. Ví dụ như mức lương, chế độ đãi ngộ hay thời gian làm việc,...

Trường hợp bạn rất cần có cho mình một công việc thì tuân thủ theo quy định của công ty sẽ là sự lựa chọn sáng suốt hơn thay vì đưa ra một list các yêu cầu không thực sự cần thiết.

Trên đây chính là chia sẻ chi tiết về kinh nghiệm viết CV tiếng Nhật chi tiết gửi tới các bạn. Hy vọng rằng, qua bài viết hoctoeic24h.com chia sẻ, các bạn đã nắm bắt được cách viết CV như người Nhật để có cho mình các mẫu CV tiếng Nhật chuẩn và ấn tượng nhất khiến nhà tuyển dụng không thể chối từ.

5/5 (2 bình chọn)