Hướng dẫn cách viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên chuẩn nhất

By   admin    01/10/2021

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường hoặc chưa tốt nghiệp thì ưu điểm lớn nhất chính là trình độ học vấn và sự nhiệt huyết trong công việc. Đó là những yếu tố cần thể hiện trong CV xin việc bằng tiếng Anh. Cùng hoctoeic24h.com tìm hiểu cách viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường chuẩn nhất trong bài dưới đây!

1. Tầm quan trọng của CV bằng tiếng Anh cho sinh viên 

CV bằng tiếng Anh cho sinh viên là bản tóm tắt các thông tin của ứng viên thông qua trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc cùng các kỹ năng cá nhân bằng tiếng Anh. Lý do mà các bạn sinh viên hiện nay thường sử dụng CV bằng tiếng Anh để nộp cho nhà tuyển dụng đó là làm nổi bật trình độ sử dụng ngôn ngữ thành thạo giúp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tầm quan trọng của CV bằng tiếng Anh cho sinh viên
Tầm quan trọng của CV bằng tiếng Anh cho sinh viên

Các bạn sinh viên đa số bị hạn chế về mặt kinh nghiệm làm việc thực tiễn vậy nên ưu điểm lớn nhất của các bạn khi trình bày trong CV chính là nhấn mạnh vào trình độ học vấn và kỹ năng cá nhân. Đặc biệt là khi các bạn đang ứng tuyển vào các vị trí công việc yêu cầu về trình độ tiếng Anh như phiên dịch viên, giáo viên tiếng anh, hướng dẫn viên du lịch,... thì CV xin việc bằng tiếng Anh là yếu tố bắt buộc. Do đó để nâng cao cơ hội trúng tuyển ứng viên cần phải chuẩn bị một mẫu CV bằng tiếng Anh ấn tượng.

Cv xin việc là tài liệu quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả trúng tuyển của thí sinh vậy nên nếu bạn trình bày tập tốt các thông tin và nội dung trong cv xin việc bằng tiếng Anh thì khả năng cao sẽ lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, mở ra cơ hội việc làm cho chính bản thân mình.

Tham khảo thêm: Cách viết mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên thực tập​ 

2. Hướng dẫn cách viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên

Dù là sinh viên mới ra trường hay chưa tốt nghiệp thì đều có một điểm chung đó là thiếu kinh nghiệm làm việc thực tiễn. Tuy nhiên kinh nghiệm làm việc không phải là yếu tố quyết định tất cả và chỉ là một trong những cơ sở đánh giá của nhà tuyển dụng vậy nên bạn không cần quá lo lắng. Thông tin chi tiết cách viết cv tiếng Anh cho sinh viên qua những nội dung dưới đây!

Hướng dẫn viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên
Hướng dẫn viết CV bằng tiếng Anh cho sinh viên

2.1. Personal Details - Thông tin cá nhân

Trong bất kỳ loại CV xin việc nào thì cũng không thể thiếu thông tin cá nhân của ứng viên, đây là những thông tin để vào tuyển dụng căn cứ vào liên lạc khi cần thiết vậy nên cần phải trình bày tập đầy đủ và chính xác các nội dung sau: Name - Họ tên, Date of birth - Ngày tháng năm sinh, Address - Địa chỉ nơi ở, Phone number - Số điện thoại cá nhân, Email address - địa chỉ email.

2.2. Career Objective - Mục tiêu nghề nghiệp

Như đã nói ở trên điểm mạnh của những bạn sinh viên chính là sự nhiệt huyết và đam mê trong công việc thì chính phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV bằng tiếng Anh là phần để ứng viên thể hiện điều đó. Mục tiêu nghề nghiệp tuy là một phần nhỏ trong CV nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng nhằm nhấn mạnh về nguyện vọng làm việc của sinh viên cũng như định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Thông qua mục tiêu nghề nghiệp nhà tuyển dụng có thể đánh giá rằng ứng viên đó có thật sự phù hợp với định hướng của công ty hay không.

Để trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp sao cho hiệu quả nhất thì bạn nên chia của 2 ý nhỏ: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Trong mục tiêu ngắn hạn ứng viên nên nhấn mạnh ở các lợi thế của bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển cùng với sự chân thành của mình. Còn trong mục tiêu dài hạn sẽ trình về định hướng phát triển bản thân ứng viên trong tương lai từ 3 - 5 năm tới tại lĩnh vực ứng tuyển. Bạn có thể tham khảo cách trình bày mục tiêu nghề nghiệp trong CV tiếng anh như sau:

Làm nổi bật mục tiêu nghề nghiệp trong CV
Làm nổi bật mục tiêu nghề nghiệp trong CV

“I am a final year student of Law University majoring in international law. With the specialized knowledge and skills that I have accumulated when participating in the critique club at school, I believe that I am suitable for the position of an intern at company A. In the future, I hope that I will become an incredible lawyer and the opportunity to work at your company will help me improve my capacity.”

2.3. Education Background - Trình độ học vấn

Đối với các bạn sinh viên thì CV xin việc cần phải nhấn mạnh vào yếu tố trình độ học vấn vì đây là lợi thế lớn nhất mà các bạn đang có được trong thời điểm hiện tại. Sẽ không có ai nắm chắc được các kiến thức chuyên ngành bằng các bạn sinh viên vẫn đang trong quá trình trau dồi và tích lũy. Do để bạn nên trình bày các thông tin về trình độ học vấn một cách khoa học và ưu tiên đề cập về các bằng cấp cao nhất để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Các thông tin bạn cần đề cập về trình độ học vấn trong CV tiếng Anh: tên trường đại học, chuyên ngành học, năm tốt nghiệp, xếp loại bằng cấp (đối với sinh viên đã tốt nghiệp), điểm GPA, các chứng chỉ chuyên môn, tiếng Anh,... Chẳng hạn như bạn có thể trình bày như sau:

Nhấn mạnh trình độ học vấn của ứng viên
Nhấn mạnh trình độ học vấn của ứng viên

Hanoi University (2017 - 2021)

Majoring in Business Administration

Bachelor Degree: Excellent

GPA: 3.8/4

IELTS: 8.0

CFA Certification

2.4. Work Experience - Kinh nghiệm làm việc

Mặc dù đa số các bạn sinh viên hiện nay đều thiếu kinh nghiệm làm việc thực tiễn tuy nhiên đây là một yếu tố không thể bỏ trống trong CV xin việc bằng tiếng Anh. Nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc trước đây thì hoàn toàn có thể đề cập tới các hoạt động ngoại khóa từng tham gia liên quan tới lĩnh vực ứng tuyển hoặc chương trình thực tập đều có thể được đưa vào các thông tin trong kinh nghiệm làm việc. Ứng viên chỉ cần trình bày chi tiết về các hoạt động chương trình từng tham gia, thời gian tham gia, vị trí đảm nhiệm và các công việc cụ thể để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được những ưu điểm và lợi thế của bạn khi áp dụng kiến thức chuyên môn vào trong công việc thực tiễn sẽ như thế nào. Nếu trong quá trình tham gia những hoạt động đó mà bạn nhận được bất kỳ giải thưởng hoặc bằng khen thì cũng nên trình bày vào để tạo cơ sở đánh giá cho nhà tuyển dụng về năng lực của mình.

Nêu những hoạt động tham gia trong kinh nghiệm làm việc
Nêu những hoạt động tham gia trong kinh nghiệm làm việc

2.5. Personal Abilities - Kỹ năng cá nhân

Đây là một trong hai mục quan trọng nhất trong CV xin việc bằng tiếng Anh cho sinh viên ngoài trình độ học vấn thì kỹ năng cá nhân chính là cơ sở để nhà tuyển dụng căn cứ vào đánh giá mức độ tiềm năng của ứng viên. Các bạn cần phải liệt kê những kỹ năng hoặc sở trường của bản thân liên quan tới vị trí ứng tuyển để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng có thể bao gồm các kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên ngành, kỹ năng văn phòng,...

Một số những kỹ năng mở ứng viên có thể trình bày trong CV tiếng Anh cho sinh viên đó là: Communication skills, Time management, Teamwork, Negotiation, Presentation skill; Computer Skills: MS Excel, MS Word, PowerPoint, Windows, Internet, Email; Languages Skills: Written and Spoken Proficiency, Vietnamese  and English Fluent,...

2.6. Others - Các mục khác

Để nâng cao độ phong phú cho CV xin việc bằng tiếng Anh thì ứng viên hoàn toàn có thể thêm các mục khác như: Hobbies - sở thích cá nhân, Reference - người tham chiếu ra, Activities - hoạt động ngoại khóa. Tất cả những thông tin liên quan tới những mục này sẽ thể hiện được tính cách và con người của bạn bạn đó cũng là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá xem bạn có thực sự phù hợp với vị trí công việc và công ty ứng tuyển hay không. Do đó hãy chấp lọc những thông tin liên quan tới vị trí công việc bạn định ứng tuyển để trình bày vào CV xin việc nâng cao hiệu quả và giá trị cho hồ sơ.

Tham khảo thêm: Cách trình bảy sở thích trong CV tiếng Anh 

Các thông tin đều là cơ sở đánh giá của nhà tuyển dụng
Các thông tin đều là cơ sở đánh giá của nhà tuyển dụng

3. Kết luận

Bên trên là những những hướng dẫn cụ thể giúp các bạn sinh viên mới ra trường có thể chuẩn bị thật tốt bản CV bằng tiếng Anh gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Lưu ý các thông tin trong cv tiếng Anh cho sinh viên phải dựa trên sự thật và đặc biệt không được để sai sót hay có lỗi chính tả, ngữ pháp tiếng Anh vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự đánh giá của nhà tuyển dụng. Qua đó ứng viên cần phải trau chuốt và tỉ mỉ với từng thông tin trong CV là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công trong quá trình tuyển dụng.

5/5 (2 bình chọn)