5 Điều cần biết về cách luyện nghe tiếng Anh khi ngủ

By   admin    18/12/2019

Bạn đã thử luyện nghe tiếng Anh khi ngủ chưa? Đây có lẽ là cách học khó tin nhưng thực tế lại chứng minh rằng nhiều người có thể học tốt tiếng Anh nhờ nó. 

Bạn đã thử luyện nghe tiếng Anh khi ngủ chưa? Đây có lẽ là cách học khó tin nhưng thực tế lại chứng minh rằng nhiều người có thể học tốt tiếng Anh nhờ nó. 

Cách luyện nghe tiếng Anh khi ngủ

Bạn có thể hoàn toàn luyện nghe tiếng Anh khi ngủ 

Ai cũng biết, ngủ chính là khoảng thời gian cơ thể và não bộ được nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc. Vậy thì làm sao chúng ta vẫn có thể luyện nghe tiếng Anh khi đang ngủ? 

Trước đây, cách học này được cho là một điều bất khả thi. Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều nghiên cứu của các cá nhân, tập thể đã cho thấy hiệu quả tuyệt vời của việc học tiếng Anh khi ngủ. Người học vẫn có thể tiếp thu được một số thông tin mà mình nghe được từ khi bắt đầu nhắm mắt ngủ. 

Điều này có thể được giải thích dựa vào việc phân tích hoạt động không liên tục của não khi bạn đang ngủ. Với hai trạng thái phân biệt là "trạng thái lên" khi hoạt động và "trạng thái xuống" khi không hoạt động. Điều đáng chú ý là khoảng thời gian chuyển đổi giữa hai trạng thái này chỉ khoảng 0,5 giây. Chính vì vậy, bộ não của bạn có thể tiếp nhận một cách vô thức một từ vựng tiếng Anh khi được lặp lại nhiều lần trong lúc não ở "trạng thái lên". 

Tham khảo thêm: Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Bắt đầu luyện nghe khi bạn bước lên giường 

Dường như, hiệu quả của việc luyện nghe tiếng Anh khi ngủ sẽ giảm dần khi bạn càng ngủ sâu. Do đó, thời gian luyện nghe tiếng Anh hợp lý nhất chính là từ khi bạn bắt đầu nằm xuống giường ngủ và đến khi ngủ. Đây là khoảng thời gian mà não còn tiếp nhận thông tin một cách tốt nhất. Lúc này, những đoạn video mà bạn nghe vừa đóng vai trò là một công cụ ru ngủ tốt nhất vừa giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả. 

Luyện nghe tiếng Anh khi ngủ trong bao lâu?

Tốt nhất, bạn hãy nên luyện nghe tiếng Anh hằng ngày vào mỗi buổi tối. Điều này sẽ giúp bạn sớm nâng cao hiệu quả luyện nghe tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên luyện nghe trong 30 phút đầu. Vì càng về sau, bạn sẽ càng đi sâu vào giấc ngủ. 

Ngoài ra, bạn nên thiết lập thời gian dừng của video để bảo vệ tai và não bộ. Bởi hoạt động của sóng điện từ từ các thiết bị điện tử sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến bộ não của con người. 

Thêm vào đó, bạn cũng nên chọn loại tai nghe phù hợp, tạo cảm giác êm ái khi nghe. Ngay cả khi bạn nằm nghiêng cũng không sợ đau tai. Theo kinh nghiệm của nhiều người, bạn nên ưu tiên chọn tai nghe Bluetooth để tránh vướng víu khi ngủ. 

Chọn tài liệu luyện nghe tiếng Anh khi ngủ phù hợp

Việc chọn đúng tài liệu luyện nghe tiếng Anh trong khi ngủ có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc luyện nghe. Bạn cố tình chọn một đoạn video tiếng Anh dài với nhiều từ vựng mới khó hiểu không chỉ khiến việc luyện tập không có hiệu quả mà còn làm bạn khó ngủ. 

Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn tài liệu nghe cho bản thân. Các chuyên gia vẫn khuyên rằng, bạn nên chọn những video liên quan đến chủ đề yêu thích, hoặc cái đoạn hội thoại tiếng Anh, các bài hát tiếng Anh cũng giúp nâng cao hiệu quả luyện nghe khi ngủ. 

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Nếu bạn không biết chọn loại tài liệu nào, thì có thể tìm kiếm các video, các app dành riêng cho việc luyện nghe tiếng Anh khi ngủ. Bởi chúng đều được thiết kế sao cho tần số âm thanh trùng với tần số sóng não con người, rất phù hợp để luyện nghe. 

Tham khảo thêm: Một số kênh luyện nghe tiếng Anh theo cấp độ

Giỏi tiếng Anh không chỉ nghe 

Người thành thạo tiếng Anh là người có thể nói, đọc, nghe, viết tiếng Anh lưu loát và chuẩn xác. Việc luyện nghe tiếng Anh trong lúc ngủ chỉ góp phần nhỏ vào việc nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn thông qua việc làm quen với từ tiếng Anh và luyện sự tự tin khi nghe. 

Do đó, bạn cần kết hợp cả hai cách học tiếng Anh chủ động và thụ động một cách hợp lý, bằng cách đa dạng hóa nguồn tài liệu, tăng thời lượng nghe, nghe thụ động vào nhiều thời điểm khác nhau. Đồng thời, bạn cũng không ngừng nâng cao các kỹ năng đọc, viết, nói để đạt được trình độ tiếng Anh mong muốn. Thế nên, người học tiếng Anh cần phải không ngừng luyện tập tiếng Anh mỗi ngày để sớm biến tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai của mình. 

Luyện nghe tiếng Anh khi ngủ có hiệu quả hay không còn phụ thuộc nhiều vào cách học của bạn. Vì vậy, bạn nên biết cách nâng cao kỹ năng nghe sao cho phù hợp với chính mình. Hoctoeic24h.com chúc bạn thành công!

5/5 (2 bình chọn)