Cách làm CV xin việc qua mail ấn tượng bạn đã biết chưa?

By   admin    08/07/2021

Hiện nay, việc làm và gửi CV xin việc qua mail được rất nhiều ứng viên ưa chuộng thay vì phải đến doanh nghiệp gửi CV. Đây là cách làm vô cùng hiệu quả, nhanh chóng. Vậy, các ứng viên đã biết cách làm CV xin việc qua mail như thế nào chưa?

1. Gửi CV xin việc qua mail là gì?

Để hiểu một cách đơn giản về khái niệm này thì gửi CV xin việc qua mail là hình thức thay vì hình thức truyền thống ứng viên phải đem CV đến công ty hoặc gửi thư tay trước cho nhà tuyển dụng thì ứng viên sẽ tự tạo lập ngay hồ sơ lý lịch của mình thông qua email rồi gửi trực tiếp đến nhà tuyển dụng. Đây là hình thức được nhiều doanh nghiệp sử dụng vì tiết kiệm được thời gian và dễ dàng lọc hồ sơ.

Gửi CV xin việc qua mail là gì

Gửi CV xin việc qua mail là gì

Với sự bùng nổ của mạng Internet thì hình thức gửi CV xin việc bằng cách viết email là một lựa chọn vô cùng phù hợp vừa giúp cho nhà tuyển dụng và cả ứng viên nhiều lợi ích về mặt thời gian cũng như công sức.

Tham khảo thêm: Cách viết email gửi cv bằng tiếng anh hiệu quả nhất

2. Hướng dẫn cách làm CV xin việc qua mail

Cũng tương tự như viết CV xin việc thông thường thì việc làm CV xin việc qua mail bạn cùng cần trình bày thật ấn tượng và chuyên nghiệp. Phần nội dung của CV xin việc qua mail bạn cũng cần đáp ứng đầy đủ về mọi mặt nội dung, bố cục… Đầu tiên, để có thể làm CV xin việc qua mail bạn cần trang bị cho mình một tài khoản email để có thể dễ dàng trong việc thực hiện để gửi đến nhà tuyển dụng.

Hướng dẫn cách làm CV xin việc qua mail

Hướng dẫn cách làm CV xin việc qua mail

- Tiêu đề của CV: Tiêu đề của CV chính là mục nhà tuyển dụng xem đầu tiên. Việc đặt tên tiêu đề trong CV cũng chỉ cần dựa vào tên vị trí ứng tuyển để đặt cho tiêu đề kèm theo đó là họ tên đầy đủ của bạn. Mặc dù tên tiêu đề của CV khá ngắn gọn nhưng lại chiếm phần quan trọng khá cao trong CV.

- Mục tiêu nghề nghiệp: Đây sẽ là phần bạn thể hiện những định hướng và tầm nhìn của bạn đối với công việc. Mục tiêu nghề nghiệp cũng là phần không thể thiếu trong CV giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn thấu đâó về ứng viên.

- Thông tin cá nhân: Phần thông tin cá nhân bạn chỉ cần nêu một vài thông tin cơ bản của bản thân mình, không nên kể hết một loạt và quá chi tiết về bản thân vì như thế cũng chỉ khiến CV của bạn dài dòng và kém duyên.

- Trình độ học vấn: Với nhiều người ở phần này họ sẽ kể hàng loạt các thông tin về trường học, cấp học mà học đã từng được trải qua. Nhưng như vậy là quá dài dòng, bạn chỉ cần liệt kê duy nhất một cấp học cao nhất vào CV và nhà tuyển dụng cũng chỉ quan tâm đến bậc cao nhất mà bạn từng học qua là gì thôi.

- Kinh nghiệm làm việc: Đây là phần cần chú ý và quan tâm nhất của CV, bạn cần nêu ngắn gọn và súc tích phần nội dung này như: nơi làm việc, thời gian làm việc và vị trí đảm nhiệm.

- Kỹ năng, thành tích đạt được: Bên cạnh kể hàng loạt những kỹ năng mà bạn tích lũy từ công việc cũng như trong cuộc sống, bạn hãy thêm vào những hoạt động nổi trội của bản thân để nâng tầm giá trị khiến nhà tuyển dụng thán phục và ấn tượng.

Tham khảo thêm: Mức lương mong muốn trong CV bằng tiếng Anh nên viết khi nào?

3. Cách viết email xin việc

3.1. Phần mở đầu thư

Đầu tiên, trước khi tiến hành viết mail điều bạn cần làm là ghi tiêu đề, việc ghi tiêu đề khi gửi email là điều hết sức tối thiểu phải làm mỗi khi bạn gửi thư. Đối với việc làm CV qua mail thì tùy vào nhà tuyển dụng có yêu cầu về việc gửi tiêu đề thì bạn cần phải thực hiện y nguyên. Còn nếu không, bạn cần phải viết tiêu đề thư một cách ngắn gọn cần chứa tên của bản thân và vị trí ứng tuyển và tên doanh nghiệp. Chẳng hạn như: “ Phạm Nhật Linh - Ứng tuyển vị trí nhân viên tư vấn - Công ty TNHH Đông Dương”

Cách viết email xin việc

Cách viết email xin việc

Cũng tương tự như viết đơn xin việc, việc đầu tiên ở đây bạn cần phải thể hiện sự kính trọng đến với người nhận email là các nhà tuyển dụng thông qua “Kính gửi”. Mặc dù ở tiêu đề của thư bạn cũng đã nêu tên của công ty ứng tuyển nhưng để cụ thể hơn nữa thì ở phần này bạn cần nêu ra rõ tên người nhận (nếu có) hoặc tên bộ phận tiếp nhận email.

3.2.  Nội dung email khi làm CV xin việc qua mail

Nội dung phần CV xin việc sẽ bao gồm 3 nội dung chính như sau:

- Giới thiệu ngắn gọn về bản thân người gửi thư.

- Nêu lên mục đích viết thư và lý do ứng tuyển vào vị trí đó.

- Trình bày những kinh nghiệm, kỹ năng nổi bật để chứng minh bản thân là người xứng đáng với công việc đang ứng tuyển.

Cách viết email xin việc chuyên nghiệp

Cách viết email xin việc chuyên nghiệp

Nhìn chung, cách làm CV xin việc qua mail cũng không quá phức tạp. Bạn có thể dựa vào cách bạn viết đơn xin việc thông thường để áp dụng với cách làm này nhưng cần tóm gọn lại nội dung ngắn gọn hơn. Hãy tham khảo ví dụ sau đây về cách viết nội dung khi làm CV xin việc qua mail:

“Tên tôi là: Phạm Nhật Linh

Sinh ngày: 12/12/1999

Địa chỉ: Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội

Số điện thoại: 0976401661

Thông qua tin tuyển dụng trên website chính thức của quý công ty tôi được biết rằng công ty đang tuyển dụng cho vị trí nhân viên tư vấn. Thấy được sự phù hợp của bản thân trong phần mô tả công việc nên nay tôi xin gửi thư này đến và mong được trở thành một phần của công ty.

Tôi hiện nay đã tốt nghiệp của nhân ngành kinh tế học của trường Đại học kinh tế quốc dân. Ngoài ra, tôi từng có thời gian làm việc ở những vị trí như sau:

- Tháng 04/2018 - 02/2019: Nhân viên tư vấn kinh doanh - Công ty Hoàng Hải

- Tháng 06/2019 - 10/2020: Tư vấn viên - Công ty cổ phần Ngọc Linh

Bên cạnh những kinh nghiệm dày dặn trong nghề, tôi còn là một người có tinh thần học hỏi cao, sẵn sàng hết mình với công việc và kỹ năng xử lý tình huống nhạy bén. Vì vậy, tôi tin rằng với sự nhiệt huyết và đam mê này cùng với sự chỉ bảo của quý công ty tôi sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cuối cùng, tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty đã dành thời gian và tạo cho tôi được cơ hội ứng tuyển vị trí này.”

3.3. Chữ ký email

Việc bạn viết xong nội dung thư thôi là chưa đủ, chữ ký email là một trong những minh chứng thể hiện bạn là người có sự chuyên nghiệp trong cách làm CV qua mail. Và ở phần chữ ký email sẽ có các thông tin cơ bản về bạn như:

- Họ và tên

- Số điện thoại di động

- Địa chỉ thông tin: Facebook, Website, thông tin nghề nghiệp

4. Lưu ý trước khi trình bày CV xin việc qua mail

- Cần kiểm tra lỗi chính tả trước khi gửi đến cho nhà tuyển dụng: Sai chính tả là một lỗi thường mắc mỗi khi gửi CV xin việc qua mail. Chỉ cần một lỗi sai nhỏ cơ bản trong thư của bạn thôi cũng khiến nhà tuyển dụng qua đó đánh giá bạn là người bất cẩn, không có sự chuyên nghiệp trong công việc. Vì vậy, hãy kiểm tra thật kỹ nội dung trước khi gửi đến cho nhà tuyển dụng nhé.

- Quên đính kèm CV hoặc các bằng cấp liên quan: Mặc dù, nội dung thư của bạn được trau chuốt kỹ càng về mặt nội dung nhưng việc quên đi đính kèm CV cùng với các bằng cấp là một lỗi lớn. Để đảm bảo bạn đã đính kèm các nội dung này thì trước khi viết email bạn có thể làm thao tác này trước để tránh trường hợp bị quên hay bỏ sót.

Lưu ý trước khi trình bày CV xin việc qua mail

Lưu ý trước khi trình bày CV xin việc qua mail

- Tên email không có sự chuyên nghiệp: Trong trường hợp bạn sử dụng email không cùng với tên của mình hoặc các cái tên không ngiêm túc sẽ khiến nhà tuyển dụng không muốn mở thư của bạn, thậm chí họ có thể xóa không thương tiếc vì nghĩ rằng đó là email rác. Chính vì vậy, bạn cần trang bị trước cho mình một cái tên email được đặt bằng chính tên của mình để tránh trường hợp đáng tiếc bị loại bỏ.

- Nội dung email quá chung chung: Nhiều ứng viên khi viết thư gửi đến nhà tuyển dụng rất hay để phần nội dung email của mình quá chung chung dẫn đến nhà tuyển dụng không hiểu hết được nội dung vè sẽ mất điểm ngay tức khắc.

- Nội dung CV cần được trình bày cụ thể thống nhất giữa các phần với nhau. Không quan trọng CV của bạn có nhiều hay ít những kinh nghiệm, trình độ và kỹ năng miễn là bạn cần cung cấp đầy đủ mọi thông tin CV đến nhà tuyển dụng.

Tham khảo thêm: Nên gửi CV bằng file gì? PDF hay Word Doc?

Vậy là bài viết hôm nay hoctoeic24h.com đã chia sẽ đến cho mọi người cách làm CV xin việc qua mail vô cùng đơn giản và chuyên nghiệp giúp tăng cơ hội việc làm thuận lợi và nhanh chóng

5/5 (2 bình chọn)