Cách dạy từ vựng cho trẻ em và phương pháp giúp trẻ nhớ nhanh

By   admin    25/12/2019

Cách dạy từ vựng cho trẻ em như thế nào để đạt được hiệu quả cao? Nếu phụ huynh muốn các em học tập tiến bộ hơn hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Cách dạy từ vựng cho trẻ em như thế nào để đạt được hiệu quả cao? Việc các bé bắt đầu học một loại ngôn ngữ mới thực sự gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là từ vựng. Ở bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng hoctoeic24h.com tìm hiểu một số phương pháp khoa học nhất để giải quyết vấn đề này nhé!

Hướng dẫn cách học tiếng Anh theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Anh qua các chủ đề

Đây được xem là cách dạy từ vựng phổ biến nhất khi học ngoại ngữ, đặc biệt là trẻ em. Với các chủ đề thường ngày như gia đình, thể thao, món ăn, đồ vật,…người dạy phải đưa ra cho bé những từ ngữ quen thuộc nhất, đơn giản và thông dụng nhất. Việc tiếp xúc với các sự vật, sự việc đó thường xuyên sẽ giúp bé ghi nhớ từ vựng một cách hiệu quả hơn bao giờ hết.

Không chỉ vậy, với phương pháp này, bé có thể luyện tập ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào ngoài giờ học chính thức, nó sẽ mang lại sự hứng khởi cũng như nhiều điều thú vị đối với trẻ khi học ngoại ngữ.

Tham khảo thêm: Phương pháp dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh

Sử dụng hình ảnh và âm thanh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hình ảnh và âm thanh chính là những phương thức đơn giản nhất để não bộ của bé có thể ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh. Hiện nay, trong chương trình giảng dạy đã có rất nhiều bài hát thiếu nhi, các trò chơi vận dụng cao để tạo sự thích thú, tránh cảm giác nhàm chán cho bé trong giờ học tiếng Anh.

Chúng ta có thể kể đến một số trò chơi mà giáo viên có thể áp dụng trong bài dạy của mình như là Bingo, giải câu đố, Hangman,…Những tranh ảnh đầy màu sắc nên được sử dụng để miêu tả các sự vật, sự việc, điều này sẽ giúp cho bé tạo ấn tượng được với những từ mới và nhớ chúng lâu hơn.

Học những từ đồng nghĩa và trái nghĩa, tập phản xạ

Việc học từ đồng nghĩa, trái nghĩa cũng như học phản xạ với từ vựng có điểm chung đó là bắt buộc não bộ của bé phải phối hợp với các giác quan khác khi ghi nhớ từ, lâu dần sẽ trở thành kỹ năng.

Giáo viên phải khiến cho trẻ phải hoạt động não một cách liên tục bằng việc hỏi những từ trái nghĩa với các từ đã có sẵn. Bên cạnh đó, khi cho bất cứ hình ảnh hay tình huống nào thì bé phải nhanh chóng đọc được từ vựng liên quan đến nó. Để tạo sự vui vẻ và kích thích trong việc học thì người giảng dạy có thể tổ chức các cuộc thi để bé cố gắng hết mình, bắt buộc phải suy nghĩ và ghi nhớ từ vựng một cách nhanh chóng nhất.

Tham khảo thêm: 5 Bí quyết giúp dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Từ vựng tiếng Anh cho trẻ em

Những lưu ý trong cách dạy từ vựng cho trẻ em

Với tư duy đang dần hoàn thiện của các bé thì việc học một lúc quá nhiều từ vựng sẽ hoàn toàn vô ích và không mang lại kết quả cao. Bé rất khó để có thể nhớ hết cùng một lần và nếu bạn yêu cầu quá cao sẽ đâm ra sự chán nản cho bé. Chính vì thế mà việc chia nhỏ các bài học ra sẽ là điều đúng đắn nhất. Mỗi buổi học chỉ nên dạy tối đa 10 từ có sẵn hình ảnh thì càng tốt, tránh việc học nhồi nhét, mệt mỏi.

Tiếp theo, đừng bắt bé phải ôn lại bài quá nhiều lần, hãy để bé tự thu nạp vào trí nhớ mình những từ vựng đã học một cách tự nhiên nhất có thể. Như vậy sẽ giúp cho bé thoải mái hơn trong việc học ngoại ngữ rất nhiều. 

Trong đời sống hằng ngày, giáo viên và đặc biệt là các bậc phụ huynh nên đố trẻ những hành động hoặc sự vật trong thực tế, bắt gặp ngoài giờ học để trẻ cảm thấy các từ vựng đó quen thuộc hơn. Đôi khi những hoạt động vui chơi kể cả ngoài trời và ở nhà, miễn là ngoài giờ lên lớp như vậy lại mang đến hiệu quả cao trong việc giúp bé nhớ từ vựng lâu hơn bình thường.

Tham khảo thêm: Từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề giúp bé dễ nhớ

Nhìn chung, muốn việc học của bé có sự tiến bộ sẽ cần đến sự kiên trì của người giảng dạy cũng như các bậc phụ huynh. Chúng ta không nên tạo áp lực, phải hiểu tâm lý của trẻ, không éo chúng làm những việc không thích, như vậy mới có thể mang đến hiệu quả cao. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách dạy từ vựng cho trẻ em.

5/5 (2 bình chọn)