Cách viết các kỹ năng trong CV tiếng Anh một cách chuyên nghiệp nhất

By   admin    25/11/2021

Bạn muốn gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng bằng các kỹ năng trong CV tiếng Anh? Nhưng bạn không biết viết như thế nào là chuyên nghiệp? Hãy cùng hoctoeic24h.com khám phá cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh hiệu quả để chinh phục các nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Các kỹ năng trong CV tiếng Anh là gì?

Trong CV nói chung và trong CV tiếng Anh nói riêng thì kỹ năng được xem là thu hút và ấn tượng nhất là những kỹ năng được sử dụng trong công việc, liên quan đến vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Không chỉ CV trong tiếng Việt mà trong tiếng Anh cũng có những kỹ năng cơ bản nhất là kỹ năng mềm và kỹ năng cứng ( Qualification Skills and Soft Skills); Kỹ năng sử dụng từ ngữ chuyên ngành (Languages Skills)

1.1. Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm 

1.1.1. Kỹ năng cứng trong CV tiếng Anh

Kỹ năng cứng là những kỹ năng chuyên môn mà bạn cần phải có trong công việc mà mình muốn ứng tuyển. Kỹ năng này thường được đào tạo bài bản tại các trường lớp, trường nghề, tùy vào công việc bạn muốn làm hãy ghi những kỹ năng cứng mà bạn có.

Kỹ năng cứng trong CV tiếng Anh
Kỹ năng cứng trong CV tiếng Anh

Ví dụ đơn giản, nếu bạn ứng tuyển vị trí Android Programer thì kỹ năng cứng của bạn nên đề cập đến là programing, Database Operation,... kèm theo đó là các công ty mà bạn có cơ hội được hợp tác qua. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đề cao CV của bạn cũng như khả năng của bạn trong công việc.

Một số gợi ý các kỹ năng cứng mà bạn có thể tham khảo như Machine skill operation: Kỹ năng vận hành năng máy móc; Skills in using software: Kỹ năng sử dụng phần mềm; Skills Use of marketing tools: Sử dụng các công cụ tiếp thị; Accounting and bookkeeping: Kế toán và sổ sách kế toán;  Written skills: khả năng viết; Khả năng sử dụng thêm các ngoại ngữ như tiếng Pháp, tiếng Nga,....

1.1.2. Kỹ năng mềm trong CV tiếng Anh

Các nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm đến kỹ năng này, nhất là các nhà tuyển dụng nước ngoài. Đây là kỹ năng linh động, linh hoạt theo công việc của bạn. 

Ví dụ đối với yêu cầu vị trí Soft Skills như Salesman bạn nên ưu tiên cho nhà tuyển dụng thấy kỹ năng mềm của bạn là Communication Skills hay Negotiation Skills. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đề cao những kỹ năng này của bạn. 

Kỹ năng mềm trong CV tiếng Anh
Kỹ năng mềm trong CV tiếng Anh

Cần phải viết những kỹ năng mà mình thực sự có và phù hợp với tính chất công việc. Tránh viết quá dài và lan man, nhà tuyển dụng sẽ không hiểu được đâu là điểm mạnh của bạn.

Một số kỹ năng mềm mà bạn có thể gây ấn tượng cho  nhà tuyển dụng như Communication skills: Giao tiếp hiệu quả; Independent work skills: Thực hiện các nhiệm vụ; Teamwork skill: Làm việc theo nhóm; Creation: Sáng tạo; Leadership: Khả năng lãnh đạo; Problem-solving skills: Giải quyết vấn đề,...

Tham khảo thêm: Bí quyết viết thành tích đạt được trong CV

1.2. Kỹ năng sử dụng từ ngữ chuyên ngành 

Một yếu tố vô cùng quan trọng trong kỹ năng trong CV tiếng Anh là sử dụng từ khóa đúng chuyên ngành. Đây là một lợi thế với những bạn thật sự giỏi tiếng Anh, nhưng lại là điểm yếu với những bạn yếu tiếng Anh. Các ứng viên thường nhầm lẫn khi sử dụng các từ tiếng Anh chuyên ngành để thể hiện sự hiểu biết, kỹ năng của mình mà quên mấy sử dụng những từ ngữ tiếng Anh cơ bản khác. Cần nên nhớ viết đúng từ ngữ tiếng Anh cơ bản trước rồi mới viết đúng từ chuyên ngành. Các nhà tuyển dụng có thể thông cảm nếu như bạn viết thuật ngữ chuyên ngành sai, nhưng sẽ không thể châm chước nếu bạn viết sai cả những từ ngữ cơ bản. 

Sử dụng từ ngữ chuyên ngành
Sử dụng từ ngữ chuyên ngành

2. Cách viết và lưu ý các kỹ năng trong CV tiếng Anh 

2.1. Cách viết các kỹ năng trong CV tiếng Anh

Hiện nay, phổ biến các kỹ năng trong CV tiếng Anh được trình bày theo hai dạng là chấm điểm và liệt kê. Hiểu thêm các hướng trình bày này theo bài viết dưới đây.

2.1.1. Kỹ năng trình bày theo hướng chấm điểm

Với hình thức này, bạn cần liệt kê một số kỹ năng đã được thống kê sẵn, thường sẽ thấy xuất hiện trong các mẫu CV hiện nay. Điều này giúp bạn tự tin viết mà không sợ mình viết sai, hay suy nghĩ kỹ năng nào có hay chưa có, đây là lợi thế cho bạn tránh được lỗi sai chính tả cơ bản. Với dạng hình thức này, bạn sẽ tự xem xét và chấm điểm các kỹ năng của mình theo thang điểm mẫu.

2.1.2. Kỹ năng trình bày theo hướng liệt kê

Đây là hình thức bạn liệt kê các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm của mình. Tùy từng chuyên ngành, lĩnh vực cụ thể mà bạn sẽ chọn ra những kỹ năng phù hợp để liệt kê vào CV. 

Hình thức này cho phép bạn che đi một số khuyết điểm bản thân không đề cập đến, nhưng lại yêu cầu chi tiết hóa các kỹ năng. Nếu bạn tự tin vào trình độ tiếng Anh của mình thì hãy chọn theo hướng trình bày này nhé.

Cách viết CV trong tiếng Anh
Cách viết CV trong tiếng Anh

2.2. Lưu ý cách viết các kỹ năng trong tiếng Anh

2.2.1. Không dài dòng, phức tạp hóa

CV tiếng Anh là cơ hội để bạn có thể khoe vốn ngoại ngữ của mình để làm ấn tượng nhà tuyển dụng. Tuy nhiên đây cũng có thể là con dao hai lưỡi, nếu bạn nói đúng trọng tâm thì sẽ là một điều rất tốt, còn nếu bạn viết quá dài dòng, lan man thì chính bạn đang đặt mình vào thế khó. 

Trung bình một nhà tuyển dụng chỉ có khoảng 15 giây để lướt qua bản CV của bạn, vì vậy hãy cho họ thấy những kỹ năng hữu ích, đừng mất tập trung vào những vấn đề không liên quan, hoặc những từ ngữ quá nhiều phức tạp, cao siêu. Việc này còn khiến cho CV của bạn vừa mất thời gian của nhà tuyển dụng vừa mất thời gian của bạn.

Không viết dài dòng, lan man
Không viết dài dòng, lan man

2.2.2. Lựa chọn kỹ năng cần thiết

Đầu tiền cần điều chỉnh kỹ năng của bạn để thực sự phù hợp với công việc. Chỉ liệt kê những kỹ năng phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ yêu cầu ứng tuyển của bên tuyển dụng và liệt kê các kỹ năng mà họ mong muốn. Đảm bảo rằng bạn không bỏ sót bất kỳ điều nào trong các yếu tố đó trong CV tiếng Anh của mình.

Cần lựa chọn những kỹ năng nổi bật trong số những kỹ năng liên quan đến công việc. Điều này còn liên quan đến bố cục của mục kỹ năng cơ bản trong CV tiếng Anh chỉ giới hạn 5 dòng và mỗi dòng không liệt kê quá 10 chữ, đòi hỏi bạn phải chọn lọc những kỹ năng nổi bật nhất của mình để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Lựa chọn kĩ năng cần thiết
Lựa chọn kĩ năng cần thiết

Quan trọng nhất phải ưu tiên những kỹ năng cứng, vì kỹ năng chuyên môn sẽ là điểm cộng tuyệt đối với nhà tuyển dụng. Bạn có thể chưa có kinh nghiệm, nhưng bạn cho nhà tuyển dụng thấy được kỹ năng chuyên môn của mình thì chắc chắn họ sẽ nhìn thấy được tiềm năng của bạn và sẽ cho bạn cơ hội phỏng vấn.

Tham khảo thêm: Thiết kế CV bằng phần mềm gì để CV trở nên ấn tượng nhất

Trên đây là những thông tin cần thiết để viết các kỹ năng trong CV tiếng Anh hiệu quả. Mong rằng với những thông tin trên bạn sẽ nhanh chóng viết được cho mình một CV ấn tượng với những kỹ năng tốt nhất, và sẽ được nhà tuyển dụng ấn tượng với CV tiếng Anh của bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết của hoctoeic24h.com để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé

5/5 (2 bình chọn)