5 Bí quyết giúp dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

By   admin    04/12/2019

Để giúp trẻ có thể dễ dàng tiếp thu tiếp Anh nhanh chóng, cha mẹ nên tham khảo các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ qua bài viết sau đây.

Tiếng Anh ngày càng trở thành công cụ quan trọng và cần thiết trong đời sống của mỗi chúng ta. Chính vì vậy nên có rất nhiều các bậc cha mẹ muốn con mình học tiếng Anh từ nhỏ. Bài viết hôm nay hoctoeic24h.com sẽ chia sẻ 5 bí quyết mà cha mẹ có thể áp dụng để việc học từng vựng của trẻ trở nên dễ dàng hơn.

Dạy học tiếng Anh cho bé hiệu quả

Học từ vựng từ cơ bản đến nâng cao

Có rất nhiều các bậc phụ huynh muốn con mình thật giỏi tiếng Anh nên mắc sai lầm ép con cái phải học những từ vựng khó, nâng cao nhất có thể. Việc này rất dễ làm trẻ cảm thấy quá sức, mệt mỏi và chán nản, bỏ cuộc giữa chừng.

Các bạn phải nghĩ đơn giản là, học từ vựng tiếng Anh cũng giống như học bất kì một bộ môn nào, cũng cần phải học từ dễ rồi mới đến khó, không thể nôn nóng mà đốt cháy giai đoạn được.

Hơn nữa, khi mới bắt đầu học tiếng Anh, thì những từ vựng ở mức độ cơ bản chắc chắn sẽ phù hợp với trình độ ban đầu của trẻ. Việc này sẽ giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và học thuộc những từ vựng vừa sức, có thể tạo nguồn động lực, hứng thú trong quá trình học tập tiếp theo.

Tham khảo thêm: Phương pháp dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Học từ vựng theo chủ đề

Một quy tắc khá đơn giản nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết để áp dụng vào việc dạy trẻ từ vựng tiếng Anh. Việc dạy trẻ từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp trẻ dễ tiếp cận hơn và thúc đẩy được kỹ năng liên tưởng, tưởng tượng của trẻ.

Hơn nữa việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề cũng khiến cha mẹ dễ dàng hơn trong việc khoanh vùng những bộ chủ đề phù hợp với trẻ. Những chủ đề từ vựng mà cha mẹ nên lựa chọn là những chủ đề gần gũi với đời sống thường ngày, những chủ đề mà trẻ em yêu thích như màu sắc, con vật, cây cối, hoa quả,…Việc học những thứ yêu thích sẽ giúp làm tăng hứng thú và động lực học tập cho trẻ.

Tham khảo thêm: Từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề

Khuyến khích trẻ tự đoán nghĩa của từ vựng

Một nguyên tắc tiếp theo mà cha mẹ nên áp dụng đó chính là khuyến khích việc học chủ động của trẻ. Không phải lúc nào việc cha mẹ cung cấp cho trẻ cả từ vựng và nghĩa của từ vựng ấy cũng là một phương án tốt. Trong một số trường hợp, cha mẹ nên để trẻ tự vận động, từ suy nghĩ để đoán nghĩa của từ vựng dựa vào ngữ cảnh.

Đối với những chủ đề quen thuộc, trẻ hoàn toàn có khả năng tự đoán được nghĩa. Chính vì vậy, cha mẹ hãy tận dụng những cơ hội này để thúc đẩy khả năng tư duy của trẻ.

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Sử dụng biểu tượng, hình ảnh minh họa 

Chắc chắn trong quá trình học từ vựng tiếng Anh của bé, cha mẹ cần phải hướng dẫn bé ghi chép lại các từ vựng vào vở để tiện cho việc ôn tập sau này. Hơn nữa, việc ghi chép cũng giúp bé có thể ghi nhớ được từ vựng một cách dễ dàng hơn.

Cha mẹ nên khích lệ trẻ sử dụng những ký hiệu, biểu tượng nhiều màu sắc để đánh dấu, minh họa cho các từ vựng cần ghi nhớ. Điều này sẽ giúp cho trẻ dễ nhớ, nhớ lâu hơn. Việc ghi nhớ hình ảnh cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với việc ghi nhớ những từ ngữ, chữ cái thông thường.

Tích cực áp dụng những từ vựng đã học vào đời sống

Chắc chắn rồi, “học đi đôi với hành” là phương pháp mà tất cả chúng ta cần phải áp dụng. Việc học tập từ vựng tiếng Anh cũng như những lý thuyết thông thường khác. Để ghi nhớ lâu, nhớ sâu thì cha mẹ cần khuyến khích con trẻ tự liên hệ lấy ví dụ minh họa cho những từ vựng vừa học. Hơn nữa, việc lấy ví dụ cũng giúp trẻ biết được cách sử dụng hay những từ đi kèm với những từ vựng vừa học để có thể giải được các bài tập nâng cao khác có liên quan.

Tham khảo thêm: Cách dạy từ vựng cho trẻ em và phương pháp giúp trẻ nhớ nhanh

Trên đây là 5 bí quyết mà cha mẹ có thể áp dụng để dạy trẻ học từ vựng một cách hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này các bậc phụ huynh có thể tìm được hướng đi đúng giúp việc học từ vựng của bé trở nên thú vị và dễ dàng hơn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

5/5 (2 bình chọn)